Làm cá hấp ngon bất bại nhất định phải nhớ 7 mẹo này
Thịt cá rất giàu chất dinh dưỡng nên được nhiều gia đình yêu thích.
Cá hấp là món ăn phổ biến nhất với những người thích cá. Vậy làm thế nào để có được món cá hấp mềm và thơm ngon? Dưới đây là 7 bí quyết đơn giản để món ăn thêm hoàn hảo.
1. Kích thước cá phải vừa phải
Trọng lượng của cá nên ở khoảng 600 gram. Kích thước như vậy sẽ rất đẹp và vừa vặn để bày biện, khi nấu cũng dễ kiểm soát.
2. Cách giúp cá thêm đậm đà
Trộn khoảng 50 gam thịt băm với một ít nước tương, dầu mè, muối, gừng băm, nấm hương băm nhuyễn rồi cho vào bụng cá, cách này giúp cá có vị tươi ngon, đậm đà hơn.
3. Cắt gừng và hành lá thành từng lát nhỏ
Lấy một miếng gừng già lớn, cắt thành từng dải đều và đẹp. Hành lá bỏ phần củ trắng, cắt thành từng đoạn dài giống như gừng rồi thái nhỏ. Khi cá chín, cho gừng và hành lá lên phía trên để tạo cảm giác đẹp mắt, ngon miệng.
4. Hấp cá trong nước sôi
Chỉ cho cá vào sau khi nước trong nồi hấp đã sôi. Không cho cá vào hấp với nước lạnh, sẽ làm món ăn bị tanh và nát.
5. Căn chỉnh thời gian
Hấp khoảng 6-7 phút thì tắt bếp.
Đối với các loại cá lớn hơn (trọng lượng khoảng 1 kg), thời gian có thể kéo dài thêm 2-3 phút.
6. Không nên lấy nồi ra ngay sau khi tắt bếp
Sau khi tắt bếp, không mở nắp nồi, không lấy cá ra khỏi nồi mà để nguyên trong khoảng 5-8 phút rồi mới bày ra đĩa.
7. Hấp cá lớn
Khi hấp con cá lớn hơn một chút, bạn có thể đặt hai chiếc đũa dưới thân cá để nhấc cá ra khỏi đáy đĩa hấp, toàn bộ thân cá sẽ được làm nóng và chín nhanh chóng.
8. Nêm gia vị
Bạn cũng có thể cho nước sốt đã chuẩn bị sẵn (nước tương, giấm, dầu) rưới lên cá rồi cho vào nồi hấp cùng cá, sau khi lấy cá ra khỏi nồi thì lấy nước sốt ra rưới lên thân cá. Làm như vậy thì món ăn sẽ nóng hơn.
Nguồn: [Link nguồn]
Cá có rất nhiều cách chế biến, nhưng cách tốt nhất để giữ được giá trị dinh dưỡng là hấp.