Lạ miệng với bún chiên giòn, đổi món cho cả nhà ngày
Thay vì nấu bún nước bạn có thể chế biến món bún chiên giòn chấm với mắm ớt, ăn kèm rau sống cũng khá lạ miệng để đổi món cho cả nhà.
Đầu tiên là cách pha nước mắm tỏi ớt chua ngọt để ăn kèm món bún chiên. Bạn có thể pha nhiều để dùng dần cho đỡ tốn công
*Nguyên liệu pha nước chấm món bún chiên:
- Tỏi 100g, 5 trái ớt sừng 100g, 200ml nước mắm, 75ml nước cốt chanh, 200ml nước dừa ( có thể thay bằng nước lọc), 200ml nước mắm
- 250g đường, thìa cà phê mỳ chín.
- Hũ đựng đã rửa sạch, trần qua nước sôi để thật khô ráo
*Cách chế biến nước chấm bún chiên
- Nấu sôi phần nước mắm và nước lọc và đường cho sôi cho thật kỹ sau đó để nguội.
- Tỏi bóc vỏ, ớt tươi rửa thật sạch để ráo hẳn nước. Tỏi bằm nhỏ, ớt bỏ lõi bằm nhỏ phần nước mắm đã để thật nguội pha nước chanh vào đảo thật đều rồi bỏ phần tỏi và ớt bằm nhỏ vào. Sau đó bỏ vào lọ và bỏ vào tủ lạnh ăn dần.
Tiếp theo tới phần chế biến bún. Dùng bún khô có rất nhiều màu lạ và đẹp mắt
*Nguyên liệu làm bún chiên:
- 300g bún khô
- 200g thịt bằm
- 100g hành tây bằm nhỏ.
- Rau thơm, hành lá thái nhỏ.
- 1 quả trứng gà
- Gia vị muối, tiêu,mắm
Chế biến món bún chiên:
- Bún bẻ nhỏ luộc cùng nước sôi 5 phút rồi tắt bếp ủ bún trong nước nóng 15 – 20 phút. Thấy sợi bún mềm đổ ra rổ rồi trần qua nước lạnh để sợi bún sạch và trơn. Bỏ phần bún vào rổ cho thật ráo nước.
- Thịt bằm, hành lá, hành tây, rau thơm hành lá thêm một xíu tiêu, muối và mắm đập trứng rồi trộn đều.
- Dùng chảo chống dính loại dày đổ một chút dầu ăn tráng đều mặt chảo rồi trải bún thật đều, thêm phần thịt đã chuẩn bị dùng thìa dàn cho thật đều lên mặt bún.
- Chiên lửa vừa đến khi bún bên dưới và phần thịt đã khô bỏ ra đĩa rồi trải thêm lớp bún nữa xuống chảo và úp phần bún kèm thịt vừa chiên được lên trên rồi chiên tiếp tới khi bún giòn là bỏ ra ăn được.
- Nếu thích ăn giòn hơn mà thấy chiên chảo lâu nên đợi bún khô chút là bỏ vào nồi chiên không dầu chiên tiếp ở 180 độ trong 10 phút nữa cho bún giòn hẳn.
- Phần bún chiên hoàn thành bày ra đĩa.
- Bún chiên giòn cùng phần nhân thịt mềm vừa vặn chấm cùng nước mắm chua ngọt ăn kèm rau xà lách ngon tuyệt cú mèo, ăn mãi không chán. Bún chiên rất ít dầu nên không hề ngán mà rất hấp dẫn.
Chúc các bạn thành công!
*Món ăn và hình ảnh do bếp Khánh Ly thực hiện.
Nguồn: [Link nguồn]
Món móng giò trộn chua cay này chắc chắn sẽ "đánh gục" hoàn toàn vị giác của bạn mà lại không gây cảm giác ngán...