Lạ miệng những món ăn Hồng Kông
Ẩm thực Hồng Kông khác biệt hơn trong dòng chảy ẩm thực Trung Hoa nói chung. Những nét riêng như ít cay, vừa để kích thích vị giác, không dùng nhiều dầu mỡ, thanh tao và trong trẻo… làm nên nét độc đáo cho món Hồng Kông.
Ba rọi kho nước tương
Nguyên liệu
Thịt ba rọi: 500g
Bông cải: 40g
5g rau xà lách, 2g đường phèn, 1g tai vị, 1g quế cây, 1 thìa súp nước tương, 1 thìa cà phê dầu hào, ½ thìa súp nước mắm, ½ thìa cà phê tỏi, 1 thìa súp hạt nêm, 300ml dầu ăn
Cách làm
- Thịt ba rọi rửa sạch, luộc khoảng 20 phút, vớt ra để ráo, giữ lại nước luộc
- Xà lách và bông cải cắt miếng vừa ăn
- Làm nóng chảo dầu, cho thịt vào chiên vàng, vớt ra để ráo dầu
- Cho thịt đã chiên vào nồi ướp với đường phèn, tai vị, quế cây, nước tương, dầu hào, nước mắm, tỏi, hạt nêm. Đổ nước vừa luộc thịt vào, kho đến khi thịt mềm là được.
Mách nhỏ
Để miếng thịt có màu đẹp, có thể cho thêm ít hắc xì dầu khi kho. Đây là loại xì dầu đậm đặc đen sánh, có mùi thơm rất đặc trưng.
Đùi vịt, xá xíu, thịt quay
Nguyên liệu
Đùi vịt: 500g
Thịt heo nạc: 1kg
3kg thịt ba rọi, 1g đương quy; Đường, muối, hạt nêm, ngũ vị hương, dầu ăn
Nước xá xíu: ½ thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê hắc xì dầu, ½ thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê hạt nêm, ½ thìa cà phê tỏi, 1 thìa cà phê nước tương, đun sôi khoảng 10 phút, để nguội
Cách làm
- Thịt xá xíu: Thịt heo cắt miếng dài, ngâm trong nước xá xíu khoảng 2,5 giờ. Treo thịt lên giá cho ráo nước sau đó để vào lò quay ở nhiệt độ 170°C trong khoảng 1,5 giờ
- Thịt heo quay: Phần da ướp ít muối, phần thịt ướp bằng hỗn hợp muối, đường, hạt nêm, ngũ vị hương, để thấm khoảng 2,5 giờ. Cho thịt vào nướng 20 phút ở nhiệt độ 150°C. Lấy ra, dùng cây xiên thịt, đem nướng ở nhiệt độ 285°C trong 40 phút
- Đùi vịt quay: Đùi vịt ướp muối, đường, ngũ vị hương, hạt nêm, đương quy. Nướng ở nhiệt độ 170°C trong khoảng 20 phút
- Xắt miếng vừa ăn vịt quay, thịt quay, xá xíu, xếp ra đĩa, rưới nước xá xíu lên.
Mách nhỏ
Trong lúc quay thịt xá xíu, cứ 5 phút nên quét hỗn hợp nước xá xíu 1 lần để thịt không bị khô và thấm đều gia vị.
Vịt quay Hồng Kông
Nguyên liệu
Vịt làm sạch: 1 con
Hành tây: 10g
2g mạch nha, 1g tai vị, 20ml giấm đỏ
Gia vị ướp vịt: 1 thìa cà phê đường, ½ thìa cà phê muối, ½ thìa súp ngũ vị hương, 1 thìa cà phê bột sa cương, 1g đương qui
Hỗn hợp xốt vịt: Phi vàng hành tỏi băm với dầu ăn, cho 1 củ gừng xắt lát mỏng, 1 thìa súp hạt nêm, 1 thìa cà phê dầu hào, 2 thìa cà phê nước tương, 1 thìa cà phê hắc xì dầu, ½ thìa súp đường vào đảo nhanh tay
Cách làm
- Thoa đều gia vị ướp bên trong vịt, khâu bụng vịt kín lại
- Dùng nước thật sôi xối vịt cho căng. Sau đó, quét đều hỗn hợp mạch nha và giấm đỏ để da vịt có màu đẹp. Treo vịt khoảng 5-7 tiếng cho da khô. Cho vịt vào lò nướng ở nhiệt độ 170°C, trong 40 phút
- Chặt vịt thành miếng vừa ăn, chấm xốt vịt quay, ăn kèm cơm dầu, hoặc mì đều ngon.
Mách nhỏ
Cùng là món vịt quay thượng hạng nhưng vịt quay Bắc Kinh luôn nhiều dầu mỡ còn vịt quay Hồng Kông thì thanh đạm hóa và gia vị cũng đậm đà hơn.