Kinh hãi sở thích ăn thịt sống của người Ethiopia
Ở hầu hết các nơi trên thế giới, mọi người được khuyên rằng ăn thịt sống có hại cho sức khỏe do nguy cơ nhiễm khuẩn cao, thế nhưng ở Ethiopia thì đây lại là món ăn ngon nổi tiếng.
Nếu du khách có dịp đến Addis Ababa, thủ đô của Ethiopia, không có gì lạ khi thấy trên nhiều tuyến đường có những nhóm người tụ tập quanh bàn để ăn thịt bò hoặc thịt dê sống. Trước đây, thói quen ăn thịt sống thường phổ biến trong các ngày lễ hoặc dịp đặc biệt, nhưng bây giờ người dân lại tiêu thụ thịt sống mỗi ngày.
Người dân nơi đây nói rằng thịt sống là một bữa ăn thịnh soạn, cung cấp một nguồn năng lượng và làm mới cơ thể của họ. Những rủi ro liên quan tới việc ăn thịt chưa được nấu chín, bao gồm sán dây, vi khuẩn nguy hiểm như salmonella và E-coli đều không được quan tâm.
Tiến sĩ Mesafint Abebe, người điều hành một phòng khám tư ở Addis Ababa nói với hãng tin Thổ Nhĩ Kỳ Anadolu: “Hầu hết người thích thịt sống có xu hướng quá coi trọng lợi ích dinh dưỡng của thịt, trong khi bỏ qua hoặc thẳng thừng từ chối các rủi ro liên quan đến thói quen ăn uống này. Nhiều bệnh nhân được chẩn đoán có vấn đề về sức khỏe do tiêu thụ thịt chưa nấu chín đến phòng khám của tôi đều có liên quan tới việc nhiễm khuẩn”.
Không ai biết chính xác làm thế nào mà thịt sống trở nên phổ biến ở những nước châu Phi, nhưng lời giải thích được chấp nhận rộng rãi nhất có thể được bắt nguồn từ một cuộc chiến giữa Christian Gurage và người Hồi giáo từ nhiều thế kỷ trước. Các chiến binh Gurage trốn trong núi thường sẽ bị lộ khi nấu chín thịt, khói và mùi thịt sẽ thu hút kẻ thù của họ. Khi họ nhận ra điều này, Gurage bắt đầu ăn thịt sống.
Tuy nhiên, các cuộc chiến đã kết thúc trong một thời gian dài nhưng người dân Ethiopia vẫn tiếp tục tiêu thụ thịt sống. Nó đã trở thành một món ăn quốc gia được tiêu thụ bởi tất cả các nhóm dân tộc và tín đồ theo đạo, dẫn đến một số học giả mô tả nó như một món ăn quốc gia siêu việt.
Các món thịt sống phổ biến nhất được phục vụ ở Ethiopia là thịt bò, nghĩa đen là thịt sống thô, dải thịt dài được cắt bằng dao và nhúng vào các loại nước sốt khác nhau, hoặc kết hợp với các loại gia vị như Mitmit (ớt nóng), Awaze (tương ớt), hay như món thịt bò băm nhuyễn trộn với bơ gia vị của người Nigeria và ăn kèm với Awaze hoặc phô mai tươi nghiền.
Nếu để ý kỹ, mọi người sẽ thấy giống gà này rất khác biệt, có lẽ vì chúng quá đẹp nên bị săn bắt quá mức đến...