Không vo gạo trước khi nấu có an toàn?

00:00 / 0:00
Chuẩn
Tốc độ đọc
Nữ miền Bắc

Sợ gạo mất chất, tôi có thể không vo gạo và nấu cơm luôn có an toàn hay không? (Trúc, 29 tuổi, Hà Nội).

Trả lời:

Gạo chứa nhiều canxi, vitamin, chất khoáng. Tuy nhiên, gạo cũng chứa nhiều hạt vi nhựa, bụi bẩn, hạt cát, hạt sỏi... lẫn bên trong. Trong gạo chứa lượng asen vô cơ dù hàm lượng rất nhỏ, có thể loại bỏ nhờ bước vo gạo.

Không vo gạo thì không làm sạch được chất bẩn bám trong gạo. Vo gạo cũng không làm mất các chất dinh dưỡng như chất xơ, vitamin, sắt, kẽm... có lợi cho cơ thể. Ngoài ra, giá trị dinh dưỡng của gạo tùy thuộc vào giống, điều kiện đất đai, khí hậu, canh tác, chứ không chỉ do cách vo.

Do đó, bạn vẫn nên vo gạo trước khi nấu để loại bỏ bụi bẩn bên ngoài. Chỉ nên vo trong khoảng 30 giây, không vò quá lâu, quá kỹ, quá nát hay vò quá nhiều lần nước.

Không ngâm gạo quá lâu trước khi nấu. Nên rửa gạo, khuấy nhẹ tay, gạn nước để loại trừ sâu, sạn. Loại bỏ bất kỳ mảnh vụn, hạt sạn trước khi nấu. Rửa tay sạch khi vo để hạn chế chất bẩn bám vào.

Sau khi vo gạo xong cũng không nên bỏ nước, nên tận dụng để tưới rau, tưới hoa hoặc khử mùi tanh của thức ăn.

Nguồn: [Link nguồn]

Vo gạo tuy đơn giản nhưng nếu biết thêm một số mẹo nhỏ này và cho thêm nuối, nồi cơm nhà bạn sẽ thơm ngon đậm vị hơn.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh - Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội ([Tên nguồn])
Ẩm thực, nhà hàng Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN