Không thích "bún mắng, cháo chửi" thì "lăn" vào bếp nấu ngay món này
Hà Nội nổi tiếng với món bún ngan "ngon nhức nách", nhưng tìm được một chỗ ngồi để thưởng thức thì quả là không dễ, khách mà thắc mắc thì sẽ bị chủ quán "nhắc nhở" ngay. Không muốn phải xếp hàng chờ lâu, hay vừa ăn vừa nghe chửi, thì hãy "lăn" vào bếp nấu ngay theo công thức này.
Nguyên liệu:
- 1 con ngan ré (1,5kg)
- 2 lạng măng khô xé sợi
- Nấm hương
- Hành khô, hành tây, gừng, tỏi chanh, ớt.
- Rau húng láng (húng quế), rau thơm láng, mùi tàu (ngò gai) hành lá.
Cách thực hiện:
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
- Măng ngâm nước lã 1 tiếng, rửa sạch cho vào luộc 2 lần, rửa lại nước lạnh, để ráo nước.
- Ngan ré 1,5kg xát muối, rửa lại với rượu gừng cho hết hôi
- Nấm hương ngâm nước sôi cho nở mềm ra hết sạn bẩn.
- Nướng hành tây, hành khô, gừng cho vào luộc cùng ngan.
Bước 2:
- Mọc (giò sống) băm thêm ít thịt vai, mộc nhĩ, nấm hương cho ít gia vị, hạt tiêu trộn đều, nặn thành những viên mọc nhỏ.
- Cho ngan vào luộc, cho 1 thìa nhỏ muối cùng hành khô, hành tây, gừng nướng, nấm hương.
- Ngan luộc sôi thì vặn nhỏ lửa, hớt bọt cho nước trong, tầm 25- 30 phút là ngan chín, lấy đầu đũa hoặc xiên chọc vào phần đùi ngan, nếu ko ra nước đỏ là được. Ngan già thì luộc lâu hơn.
- Ngan chín vớt ra đĩa để nguội. Cho mọc vào nồi nước canh, mêm nước mắm, gia vị, đường (có thể cho đường thốt nốt, để nước dùng có vị ngọt dịu nhẹ)
- Ngan vớt ra để nguội rồi lọc thịt, xương lại bỏ lại vào nồi ninh nước.
- Cho ít dầu vào chảo, phi đầu hành lá cho thơm đổ măng vào vào xào cho ít nước mắm, đảo măng cho ngấm rồi đổ vào nồi nước dùng.
Bước 3:
Pha nước chấm mắm
- 3 thìa mắm, 1 thìa đường, 3 thìa nước lọc, 1 thìa nước cốt chanh cùng tỏi, gùng, ớt đập dập băm nhỏ
Pha nước chấm magi tỏi ớt
- 3 thìa magi, 1 thìa đường, 1 thìa cốt chanh cùng tỏi, ớt băm
Chúc các bạn thành công!
Món ăn được thực hiện bởi Huyền Thu Phạm!
Nguồn: [Link nguồn]
Vị ngon đến mức vị giám khảo khó tính của Master Chef Mỹ cũng phải mê tít thì đảm bảo là quá chất luôn.