Khoai lang nướng xốt kiểu Nhật
Khoai lang nướng kiểu này không khó mà bạn còn có thể thưởng thức nó như một món ăn thường ngày.
Nguyên liệu:
- 900g củ khoai lang to (vàng, tím…)
- ½ chén rượu mirin (rượu gạo ngọt của Nhật)
- 2 muỗng cà phê mật ong
- 1 muỗng canh giấm trắng
- ½ muỗng cà phê muối
- 2 muỗng canh nước
- 2 muỗng canh bơ nhạt
- Muối
Cách làm:
Bước 1: Sử dụng một chảo gang dùng trong lò nướng có đường kính khoảng 22-25cm. Làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 450oF. Dùng dĩa đâm lên xung quanh củ khoai lang rồi cho vào lò vi sóng khoảng 5 phút hoặc cuốn khoai trong lá nhôm rồi nướng trong 30-35 phút ở nhiệt độ 450oF.
Cho khoai vào một bát lớn rồi dùng màng bọc thực phẩm bọc lại, để khoai bay hơi trong vòng 5 phút.
Đánh đều mirin, mật ong, giấm và muối với nhau trong một bát.
Khoai đem gọt vỏ, cắt thành các khoanh có độ dày từ 2,5 – 3,5cm.
Cho khoai vào trong bát, và trộn đều với xốt mirin. Nhẹ nhàng lấy chảo gang ra khỏi lò (vì nóng nên bạn phải có gang tay dày để cầm chảo) và cho dầu vào chảo.
Láng dầu xung quanh chảo, cho khoai và xốt mirin vào cùng một lúc.
Nướng khoai từ 15-20 phút cho đến khi phần xốt keo lại sau đó lật khoai nướng thêm 5-7 phút nữa. Cho khoai ra đĩa.
Đổ thêm ít nước vào chảo, khuấy đều để xốt mirin mềm ra. Thêm bơ vào, khuấy tiếp đến khi bơ tan chảy rồi đổ nước xốt vào đĩa khoai. Rắc thêm ít muối rồi thưởng thức như một món ăn nhé!
Chúc các bạn thành công và ngon miệng với món khoai lang nướng xốt kiểu Nhật!