Khám phá những món ăn ngon nức tiếng của quốc gia giàu có nhất Đông Nam Á
Brunei nằm ở trung tâm của Đông Nam Á. Ẩm thực của quốc gia nhỏ bé này là sự kết hợp giữa các món truyền thống và các món ăn từ Malaysia, Trung Quốc, Ấn Độ, Indonesia và Singapore.
1. Ambuyat
Ambuyat là món ăn đặc sản của Brunei, được làm từ lõi của thân cây cọ sago. Đây là một loại tinh bột trong (gần giống với tinh bột sắn), trộn với nước để trở nên dẻo, dính. Người bản địa thường nuốt bột này thay vì nhai. Ambuyat ăn kèm nước chấm chua cay tên là cacah được làm từ tôm, ớt, chanh hoặc thêm một số nguyên liệu khác tùy ý. Món này cũng được ăn cùng với các món chính như Hati Buyah (phổi bò tẩm ướp xào) và Ikan Goreng (cá chiên).
Ambuyat xuất hiện từ thời Thế chiến II. Vì thiếu lương thực, người dân địa phương đã cố gắng chế biến các món ăn bằng bất cứ thứ gì có sẵn, một trong số đó chính là ambuyat. Người ta dùng một thanh tre dày hình chữ V gọi là candas (giống đôi đũa nhưng dính vào nhau ở một đầu) để ăn Ambuyat và chấm nước sốt. Món này nên dùng nóng vì khi nguội nó sẽ rất dính và ăn khó hơn.
Những nơi nên đến để thử món ngon truyền thống này: Nhà hàng Aminah Arif, Chợ Tudung Saji và Nhà hàng Salera Babu Restoran.
2. Manuk Pansuh
Manuk Pansuh hay còn gọi là gà ống tre do cộng đồng người Iban ở Brunei sáng tạo ra. Đây là sự kết hợp giữa các loại gia vị thơm, gừng, hành tây, một loại thảo mộc độc đáo của địa phương tên là bunga kantan và sả thơm. Gà được ướp gia vị rồi gói trong lá chuối để mang lại hương vị đậm đà hơn so với các kiểu nấu thông thường khác. Sau đó, thịt được nhồi trong các cọc tre rỗng, nướng trên bếp lửa trong khoảng 20 phút để thịt gà mềm và mọng nước.
Món này thường được thưởng thức trong các đám cưới và lễ hội, đặc biệt là trong lễ thu hoạch – lễ hội Gawai do cộng đồng người Iban tổ chức. Nhà hàng phục vụ món gà ống tre ngon nhất phải kể đến Syarikat Haji Metali Bin Abdullah Dan Anak-Anak. Nhà hàng này được sáng lập bởi Haji Metali - người tiên phong trong ngành thực phẩm và đồ uống của Brunei. Các con của ông đang tiếp tục kế thừa di sản ẩm thực của ông tới ngày nay.
3. Penyaram
Penyaram (hay Cucur Jawa) là một món ăn vặt truyền thống rất được ưa chuộng ở Brunei. Món này có hình tròn, khá dai, cạnh bánh giòn và được cuộn lại giống chiếc mũ của người Mexico. Người ta thường thưởng thức penyaram trong các sự kiện, nghi lễ và đám cưới quan trọng. Thành phần của bánh gồm có bột mì, bột gạo, đường cọ, nước cốt dừa và nước, do người Malaysia ở Brunei và người Bajaus sáng tạo ra.
Do hình dáng khác lạ, bánh còn có tên là UFO. Món này thường được thưởng thức cùng trà hoặc cafe để cảm nhận được hương vị tuyệt hảo.
4. Hati Buyah
Món hati buyah (phổi bò xào) là món ăn lạ miệng đầy hương vị của Brunei. Nguyên liệu và cách chế biến rất đơn giản: phổi luộc chín, cắt thành miếng nhỏ và ướp với các loại gia vị bao gồm rau mùi, thì là, muối và đường. Món này thường được ăn cùng món ambuyat, súp soto, mì sợi (mee kuning) hoặc miến kết hợp với trứng ốp la hay trứng lòng đào.
5. Kuih Cincin
Kuih Cincin là một loại bánh hình dạng giống bông hoa, vị giòn ngon khó cưỡng, làm từ hỗn hợp lúa mì, bột gạo và đường thốt nốt đỏ. “Kuih” nghĩa là bánh còn “cincin” là chiếc nhẫn. Có hai loại bánh kuih cincin: kiểu Iranun cứng hơn trong khi kiểu Brunei-Malay ngọt hơn, mềm hơn nhưng vẫn giòn. Bột được chiên ngập dầu hai lần để các lớp bánh giòn tan với hương vị hấp dẫn. Bánh sẽ ngon hơn khi thưởng thức cùng trà hoặc cafe.
6. Belutak Daging
Belutak Daging là món xúc xích thịt bò của Brunei, gồm 80% thịt (bò hoặc trâu) và 20% mỡ. Thịt mỡ được tẩm ướp với các nguyên liệu gồm tỏi, nhiều loại gia vị, ớt, hành, muối, đường rồi tạo hình thành xúc xích và nhồi vào vỏ làm bằng ruột bò. Xúc xích sau đó sẽ được phơi dưới ánh nắng mặt trời trực tiếp trong 3-4 ngày. Điều này mang lại cho belutak daging một hương vị riêng biệt khó lẫn. Thông thường đầu bếp sẽ chiên xúc xích trước khi ăn. Belutak Daging được đánh giá là một trong những món ngon mà các tín đồ ẩm thực không nên bỏ qua.
7. Nasi Katok
Món ăn nhanh đặc trưng của Brunei - Nasi Katok - bao gồm cơm trắng, gà rán giòn và sambal (một loại nước chấm cay nhẹ được làm từ sự kết hợp của đậu phộng, ớt và gia vị). Nasi Katok dịch theo nghĩa đen là gạo và tiếng gõ. Theo truyện dân gian địa phương, trước đây người ta gõ cửa người bán gạo để lấy thức ăn vào lúc nửa đêm nên món này mới có tên như vậy. Nasi Katok có nhiều biến tấu khác nhau nhưng phiên bản được ưa chuộng nhất là hỗn hợp bơ sữa và xốt mật ong. Món này không những thơm ngon mà giá cả còn rất phải chăng: chỉ khoảng 1 đô la một phần. Những nhà hàng bán món Nasi Katok được nhiều người biết tới: Abu Marta Kitchen, Nasi Katok Mama.
8. Pulut Panggang
Pulut Panggang là một món ăn dùng cho cả bữa sáng và tiệc trà ở Brunei. Món này được làm từ gạo nếp, nước cốt dừa và hỗn hợp sambal, được gói trong lá chuối tươi để tạo mùi thơm rồi đem hấp hoặc nướng. Thực khách có thể tìm thấy món Pulut Panggang tại những nhà hàng sau: Mei Fang, Puteh Restaurant và Sumbangsih Mulia Complex.
Nguồn: [Link nguồn]
Malaysia nổi tiếng châu Á với nền ẩm thực phong phú vì là nơi giao thoa văn hóa của nhiều dân tộc khác nhau. Dưới đây là những món ăn độc đáo nhất của đất nước này mà...