Hướng dẫn cách chọn bánh chưng ngon, an toàn cho ngày Tết
Nếu bánh được luộc bằng pin hay các hóa chất sẽ có màu xanh mướt hay màu ánh tím của thép thành phẩm, lá bánh còn khá tươi và không bị khô héo.
Trên bàn thờ của mỗi gia đình trong ngày Tết sẽ không thể thiếu được những chiếc bánh chưng truyền thống. Tuy nhiên, rất nhiều người bận rộn không có thời gian để tự làm bánh nên thường mua bánh được bán sẵn cho tiện lợi.
Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế hướng dẫn cách chọn mua bánh chưng ngon, an toàn cho ngày Tết.
Nên chọn mua bánh chưng ở các cửa hàng bán - gói bánh nổi tiếng, có uy tín.
(Ảnh minh họa).
Quan sát màu sắc bánh: Không nên chọn bánh chưng có vỏ màu xanh tươi, xanh mướt hay phần lá bánh màu ánh tím. Bởi vì nếu bánh được luộc đúng cách từ 8 đến 10 tiếng sẽ không thể còn màu xanh đậm hay xanh mướt của lá dong lúc tươi mà sẽ chuyển màu. Bánh chưng được luộc theo cách thông thường sẽ có màu vàng nhạt hay trắng khô, không đều màu và có thể xuất hiện các khoang màu đậm nhạt khác nhau.
Nếu bánh được luộc bằng pin hay các hóa chất sẽ có màu xanh mướt hay màu ánh tím của thép thành phẩm, lá bánh còn khá tươi và không bị khô héo. Bánh được nhuộm phẩm màu và hóa chất phần lá ngoài sẽ đều màu hơn.
Theo kinh nghiệm dân gian, bánh chưng ngon khi cầm có độ chắc tay vừa phải, không quá cứng nhưng cũng không quá mềm thường được gọi là bánh rền. Khi cắt bánh các lớp nếp, nhân thịt và đỗ kết dính lại với nhau không bị vụn và không rơi rớt.
Trên thị trường hiện nay, ngoài bánh chưng xanh truyền thống còn có các loại bánh chưng cốm, bánh chưng gấc đỏ, bánh chưng đen (còn gọi là bánh chưng cẩm). Dù mới lạ nhưng khi chọn mua những loại bánh chưng này người tiêu dùng cũng nên tìm địa chỉ uy tín, vì không ít trường hợp để bánh có màu như ý, người làm đã sử dụng các loại phẩm màu không an toàn cho sức khỏe.
Để bảo quản bánh được lâu hơn, không bị mốc hỏng và có hương vị thơm ngon, tất cả các nguyên liệu đều cần được chuẩn bị cẩn thận và sạch sẽ. Bánh được làm từ các nguyên liệu an toàn có phần nhân kết dính thành từng lớp, có hương vị thơm ngậy nhẹ nhàng. Phần nhân thịt mỡ có màu trắng trong còn thịt nạc có màu hồng là bánh được làm từ nguyên liệu tươi ngon.
Nguồn: [Link nguồn]
Theo chuyên gia, để có những chiếc bánh chưng thơm ngon, mềm mượt, không bị nát, nhũn thì không nên chọn loại gạo quá dẻo, mềm mà nên chọn loại gạo “ngon vừa phải”.