Học “lỏm” 5 mẹo nấu nướng mà đầu bếp nhà hàng 5 sao thường sử dụng nhất
Áp dụng những mẹo nấu nướng này khi nấu nướng, bạn sẽ thấy món ăn trở nên thơm ngon hơn hẳn.
1. Dùng tinh bột làm mềm thịt
Nếu để ý, bạn sẽ thấy thịt trong nhà hàng luôn mềm và thơm. Điều này là do trước khi chế biến, đầu bếp thêm một bước khi ướp thịt là sử dụng tinh bột (bột mì, bột bắp…).
Thịt heo cắt lát mỏng, thịt càng mỏng càng ngon, ướp với chút muối, đường, xì dầu, dầu hào và có thể thêm ít gừng thái sợi tùy thích.
Tiếp theo, rắc thêm một ít tinh bột vào thịt để làm tăng độ đàn hồi, cuối cùng cho chút dầu ăn vào để “khóa” gia vị. Sau khi ướp 10 phút, thịt sẽ thấm gia vị, chế biến kiểu gì cũng ngon. Phương pháp này sử dụng cho hầu hết các loại thịt.
2. Chần giúp rau không đổi màu
Một số người than phiền rằng, rau sau khi xào thường chuyển sang màu đen, không chỉ ảnh hưởng tới mùi vị mà còn khiến hình thức món ăn kém hấp dẫn hơn.
Thế nhưng, rau xào ở nhà hàng lại khác, dù để bao lâu đi chăng nữa thì nó vẫn giữ được màu sắc như ban đầu.
Một đầu bếp ở nhà hàng 5 sao Trung Quốc cho biết, điều này là do rau củ trước khi xào được chần qua. Trong quá trình chần có sử dụng thêm ít muối và dầu, 2 gia vị này có thể ngăn chặn quá trình oxy hóa, khiến rau sau khi xào không bị thâm đen và giữ nguyên được màu xanh tươi.
Cần lưu ý rằng, nhớ cho rau vào khi nước đang sôi để chất dinh dưỡng trong rau không bị thất thoát ra ngoài, thời gian chần không nên quá lâu.
3. Chiên cá trước khi nấu canh cá
Người Trung Quốc đặc biệt thích món canh đậu hũ đầu cá, không chỉ thơm ngon mà còn rất bổ dưỡng. Điều đáng chú ý là món canh cá này có màu trắng sữa trông rất hấp dẫn. Nhiều người nói rằng, chỉ cần rán cá là đủ nhưng rán xong cũng cần chút thủ thuật để nước canh có màu trắng sữa.
Đầu tiên, bạn làm sạch cá mua về, sau đó dùng giấy ăn thấm bớt nước trên bề mặt, cho đầu hoặc thân cá vào chiên ngập dầu cho vàng đều 2 mặt. Sau khi chiên xong cho vào nồi nước sôi, khi nước sôi lại khoảng 2 phút thì đậy vung đun 15 phút là sẽ món canh đầu cá thơm ngon, béo ngậy.
4. Dùng rượu nấu ăn khử mùi tanh của hải sản
Rượu nấu ăn là một loại gia vị không thể thiếu trong nhà bếp, nó có thể khử mùi tanh của thịt cá rất hiệu quả. Tuy nhiên, phương pháp khử tanh này chỉ thích hợp khi nấu đồ ăn ở nhiệt độ cao vì rượu sẽ bị bay hơi, chỉ còn lại mùi vị đặc trưng của thực phẩm. Các thực phẩm như tôm, cua, cá có thể khử tanh bằng rượu nấu ăn.
Bên cạnh đó, cách khử mùi tanh của thịt khi ở nhiệt độ phòng là dùng nước hành và gừng. Hành lá và gừng đập dập, cho một ít nước vào ngâm một lúc sau đó chắt lấy nước cho vào thịt. Cách làm này sẽ làm tăng mùi thơm và loại bỏ mùi tanh, thích hợp làm nhân thịt bánh bao.
5. Sử dụng nước nóng để hấp rau củ
Các món hấp như thịt cá thường tốt cho sức khỏe vì phần lớn các chất dinh dưỡng được giữ nguyên và rau củ hấp có màu sắc bắt mắt hơn hẳn.
Khi sử dụng nước nóng để hấp, thời gian nấu chín được rút ngắn, hơi ẩm bên trong không bị mất đi, màu sắc thức ăn được giữ nguyên. Nếu kéo dài thời gian nấu bằng nước lạnh, không những màu sắc của món hấp không đẹp mắt mà thịt còn bị dai, nhũn.
Nguồn: [Link nguồn]
Buổi sáng ăn gì sẽ quyết định thể chất của chúng ta cả ngày hôm đó, vì thế bạn cần chú trọng tới những gì mình ăn.