Học làm món bánh nổi tiếng của Trung Quốc – Sủi dìn
Sủi dìn hay còn gọi là bánh trôi tàu, là món ăn vô cùng nổi tiếng của Trung Quốc, chúng có hình dạng tương tự như món bánh trôi của nước ta nhưng về hương vị lại vô cùng khác biệt và cách làm cũng phức tạp hơn một chút. Tuy nhiên không thể phủ nhận rằng món ăn này vô cùng ngon miệng, dưới đây là cách làm món bánh sủi dìn, hãy tham khảo ngay và làm cho gia đình cùng thưởng thức
Nguyên liệu:
- 80g hạt mè đen (hoặc đậu phộng)
- 2,5 thìa canh đường
- 40g mỡ lợn (hoặc 30g bơ)
- 130g bột gạo nếp
- 3 thìa canh nước nóng
- 4 thìa canh nước nguội (hoặc nước ép củ cải đường)
Cách chế biến:
Bước 1: Làm nhân bánh
Rang hạt mè đen trên lửa nhỏ đến khi chà nhẹ lớp vỏ bằng tay, thấy nhân mè bên trong ngả vàng nhẹ là được.
Đổ mè đen vừa rang và 2,5 thìa canh đường vào máy xay, bật máy xay đến khi thành một khối mịn và dẻo, đổ ra bát rồi thêm 40g mỡ lợn (hoặc 30g bơ) vào trộn thật đều. Đem để trong tủ lạnh.
Chia nhân thành các phần bằng nhau rồi nặn thành những hình tròn, sau đó để trong tủ lạnh trong khi chuẩn bị phần vỏ bánh.
Bước 2: Làm vỏ bánh
Trong một cái bát lớn, cho 130g bột gạo nếp, 3 thìa canh nước nóng vào trộn đều, sau đó, đổ từ từ 4 thìa canh nước nguội vào, dùng tay nhào bột thật đều cho đến khi thành một khối bột mịn.
Lưu ý: Nếu bạn muốn món bánh có nhiều màu đa dạng, có thể thay nước nguội bằng nước ép củ cải đường.
Dùng màng bọc thực phẩm đậy kín bát đựng khối bột, để bột nghỉ một lúc.
Lăn khối bột thành một dài dài rồi chia thành các phần bằng nhau và nặn tròn chúng.
Bước 3: Nặn bánh
Làm dẹt phần vỏ bánh, sau đó nhồi phân nhân vào giữa rồi bọc kín lại và nặn tròn, làm tương tự cho đến khi hết phần vỏ và nhân bánh.
Bước 4: Luộc bánh
Bắc một nồi nước lớn lên bếp và đun sôi, nhẹ nhàng thả từng cái bánh vào, dùng muỗng đảo nhẹ để bánh không bị dính vào đáy nồi.
Khi tất cả chiếc bánh nổi lên trên, tiếp tục đun trong 1 phút, cuối cùng múc ra bát và thưởng thức.
Chúc các bạn thực hiện thành công!
Nguồn: [Link nguồn]
Thay vì chỉ ướp cá trong vài phút thông thường, người Trung có cách ướp rất công phu, thành phẩm ngon không cưỡng nổi.