Học cách nấu phở bò chuẩn vị Hà Nội, càng ăn càng mê
Phở là một trong hai món ăn Việt được nước chủ nhà Olympic 2024 đưa vào thực đơn phục vụ các vận động viên tại Thế vận hội. Hương vị của phở bò Hà Nội luôn thực sự khác biệt và tạo dấu ấn sâu đậm cho những người yêu ẩm thực trong và ngoài nước.
Nguyên liệu (Nấu được 10 bát phở):
- 1kg xương ống bò hầm được 3 lít nước dùng
- 500g thịt nạm
- 200g thịt diềm thăn
- 180g hành tây
- 50g hành củ
- 40g gừng
- 20g sá sùng
- 10g tiêu sọ
- 2g tiểu hồi
- 3g hạt mùi
- 5 nụ đinh hương
- 3 cánh hồi
- 4g quế chi
- 2g trần bì (vỏ quýt)
- 4 thìa cà phê muối
- 20gr đường phèn
- Rau thơm ăn kèm: đầu hành chẻ, hành lá, húng lủi ( có húng láng là ngon nhất), rau mùi
- Phở sợi.
Cách làm:
Xương ống bò rửa sạch, ngâm ngập trong nước có pha 1 thìa muối và 2 thìa giấm, ngâm từ 1-3 giờ. Sau đó rửa sạch lại, đến khi nước trong như hình.
Đun một nồi nước sôi, thả xương vào luộc. Tính từ lúc nước sôi lại là 15 phút. Sau đó vớt ra rửa lại thật sạch.
20g sá sùng rang thơm, để nguội, rửa lại nhiều lần cho hết cát.
Đun một nồi nước sôi to, thả xương và sá sùng vào và hạ lửa nhỏ nhất. Không cho thêm bất cứ gia vị gì. Nồi nước dùng không đậy vung, hầm trong 8 giờ ở mức nhiệt nhỏ nhất. Trong quá trình đun, nước dùng cạn thì có thể thêm nước.
Sơ chế thịt cũng tương tự như xương. Luộc 500gr thịt nạm với 1 lít nước, 1 nhánh gừng nhỏ, 1 củ hành khô, 1 thìa muối. Tùy theo độ dày của thịt và độ mềm mà bạn mong muốn có thể luộc từ 1-2 giờ.
Rang toàn bộ gia vị tạo mùi thơm. Quế, hoa hồi, thảo quả to rang trước rồi tới các gia vị nhỏ như tiểu hồi, đinh hương, trần bì, tiêu sọ, hạt mùi. Hành tây, hành củ, gừng đem nướng, rửa sạch bóc vỏ. Riêng gừng chỉ rửa không bóc vỏ.
Sau khi rang các nguyên liệu xong, ngay khi còn nóng đem ngâm trong nước khoảng 30 phút. Bước này giúp nguyên liệu ra bớt mùi thơm và màu đậm. Muốn hương phở thanh nhẹ, màu trong thì cần bước này.
Sau 8 giờ hầm xương, thả toàn bộ gia vị cùng gừng, hành vào hầm tiếp 2 giờ nữa. Khi nào gần ăn, bạn lọc nước luộc thịt vào nồi nước dùng, nêm thêm 3 thìa muối và 20g đường phèn. Thêm nước cho đủ 3 lít nước. Tổng cộng sẽ dùng 4 thìa muối cho 3 lít nước dùng.
Ướp 200g thịt diềm thăn với 2 thìa cà phê gừng băm, 1 thìa cà phê muối, 2 thìa cà phê dầu ăn tầm 15 phút.
Thái thịt nạm thành từng miếng mỏng.
Rau ăn kèm gồm có húng lủi, rau mùi, hành lá và đầu hành chẻ.
Chần phở trong một nồi nước riêng, đến khi các sợi phở tơi là được. Lưu ý không chần quá khi khiến sợi phở bị mềm nát. Thịt diềm thăn chần trong khoảng 5 giây trong nồi nước riêng, đến khi thịt hết đỏ là được. Xếp thêm phần thịt nạm và các loại rau thơm lên trên.
Nước dùng thành phẩm trong veo, không bị sậm màu, mùi thơm thanh nhẹ không bị nồng. Chan nước dùng nóng hổi và bắt đầu thưởng thức tô phở tái nạm chuẩn vị Hà thành.
Nguồn: [Link nguồn]