Học cách nấu bún ốc không tanh, ngon xuất sắc
Bún ốc là món ăn khoái khẩu của nhiều người. Tuy nấu không khó, nhưng làm sao để có vị nước dùng ngọt thanh, chua dịu, không bị tanh cần nắm được một vài bí quyết quan trọng.
Nguyên liệu:
- Ốc
- Đậu phụ, chả ốc, thịt bò, giò
- Tía tô, hành lá, lá lốt, hành khô, măng
- 2 quả cà chua
- Mắm tôm, dấm bỗng, nước mắm, hạt nêm.
Cách làm:
Ốc ngâm ngập trong nước vo gạo, thêm ớt cay và thả vào vài cái thìa inox để ngâm chung. Ngâm trong khoảng 5 tiếng để ốc nhả sạch nhớt và cặn bẩn.
Sau khi ngâm, rửa sạch ốc với nước rồi bắc nồi lên luộc. Đun đến khi nước sôi bùng lên khoảng 15 giây là tắt bếp, vớt ốc để nguội rồi khều lấy ruột. Phần ruột ốc bóp với bột mì rồi rửa sạch lại với nước để loại bỏ phần nhớt. Ướp ruột ốc với một chút nước mắm cho đậm đà và xào sơ với mới heo.
Lấy chút mỡ heo, đập dập hành, cho 1 thìa nhỏ mắm tôm phi lên cho thơm, trút cà chua bổ cau và măng vào xào chung. Phần nước luộc ốc gạn lấy nước trong, trút vào hỗn hợp cà chua, nêm thêm nước mắm, hạt nêm vừa ăn, tắt bếp sau đó cho dấm bỗng vào sau cùng để giữ được mùi thơm thanh của dấm.
Đậu chiên vàng giòn.
Làm chả ốc từ giò sống, thịt ốc băm nhỏ với nhiều lá lốt, hạt tiêu thơm lừng. Nặn từng viên chả rồi chiên vàng giòn, mềm ngọt.
Thái nhỏ tía tô và hánh lá.
Trụng bún, chần thịt bò, xếp thêm chả ốc, đậu phụ chiên, ruột ốc, giò bò và các nguyên liệu khác lên trên bát bún rồi chan nước dùng ngọt thanh nóng hổi là hoàn thành.
Bún ốc không cần nước dùng từ nước hầm xương. Vị ngọt thanh nhẹ từ nước luộc ốc thêm dấm bỗng, kết hợp với nhiều nguyên liệu hấp dẫn khác tạo nên sự hấp dẫn tuyệt vời cho món ăn!
Nguồn: [Link nguồn]