Hấp dẫn món cá lóc nướng kho rim kiểu Bình Định

Bình Định là xứ biển nhưng có một món đặc sản nổi tiếng được chế biến từ cá nước ngọt. Đó là cá lóc nướng kho rim, món gần như không thể thiếu trong mâm cỗ Tết tại nhiều gia đình xứ “đất võ trời văn”

Có lẽ gần như nơi nào ở Việt Nam cũng có cá lóc. Thế nhưng, cá lóc nướng kho rim rất tỉ mỉ và kỳ công theo cách của người Bình Định thì mới khiến món này trở thành đặc sản. Nhiều người cho rằng món này ngon chẳng kém gì cá kho của làng Vũ Đại.

Cá lóc nướng kho rim là một trong những đặc sản của Bình Định

Cá lóc nướng kho rim là một trong những đặc sản của Bình Định

Theo người dân địa phương, món cá lóc nướng kho rim tuy dân dã nhưng được chế biến rất công phu. Người nấu phải mất cả ngày trời lui cui dưới bếp. Mọi công đoạn cũng phải làm rất cẩn thận, lơ đãng một chút coi như phải bỏ hết. 

Để tạo nên món cá lóc nướng kho rim "thần thánh", người Bình Định bắt đầu cẩn thận từ khâu chọn cá. Cụ thể, nguyên liệu chính để chế biến món này phải là cá lóc đồng tươi sống, được bắt ở ao hồ, sông và chỉ to cỡ ngón chân cái người lớn.

Cá đánh vảy, rửa sạch rồi để nguyên con cuộn tròn lại. Tiếp đó, dùng một thanh tre vót nhọn đầu xuyên ngang qua thân cá hoặc dùng dây lạc bằng tre cột chặt lại để tạo ra hình tròn bắt mắt.

Công đoạn nướng cá cũng được thực hiện rất tỉ mỉ. Than nướng phải nóng riu riu để cá chín từ trong ra ngoài. Cá nướng xong tiếp tục đem chiên bằng dầu phụng. Khi cá chiên chuyển sang màu vàng ươm thì gắp ra bỏ ngay vào chảo nước mắm nhỉ loại 40 độ đạm để ướp.

Cá chiên trên lửa ở nhiệt độ cao, lúc này gắp ra vẫn còn rất nóng. Nhờ vậy, khi bỏ qua chảo nước mắm nhỉ ướp thì cá sẽ thấm và ngon hơn nhiều. Sau đó, lấy nước mắm ướp với cá pha thêm với nước dừa xiêm và ít đường, hạt nêm, ớt nguyên trái, nghệ tươi giã nhuyễn, hành phi… rồi nấu thành nước sốt để kho cá. Khi nước sốt sôi, cho cá vào nấu chín với lượng nước sốt đủ để ngập cá rồi hạ lửa kho liu riu từ 3-4 giờ là xong. 

"Để món này ngon hơn và để được lâu thì phải kho qua 2 - 3 lần lửa" - ông Nguyễn Đình Phương (chủ một cơ sở chuyên cung cấp cá lóc nướng kho rim ở xã Mỹ Quang, huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định) cho hay.

Cá lóc nướng kho rim của người Bình Định được thực hiện rất tỉ mỉ và kỳ công

Cá lóc nướng kho rim của người Bình Định được thực hiện rất tỉ mỉ và kỳ công

Người Bình Định giải thích rằng để không bị tanh và có mùi thơm đặc trưng, cá phải được cho vào kho khi nước sốt đang sôi. Ngoài ra, kho cá với nước dừa không chỉ thơm ngon mà còn có màu đỏ sóng sánh rất đẹp.

"Ở miền Trung, cuối năm thường mưa lũ triền miên. Hơn nữa, lúc này thời tiết se lạnh, có món cá lóc nướng kho rim thì ăn thì hao cơm lắm! Như tôi, ăn liên tù tì cả tháng chẳng biết chán" - ông Phương khẳng định.

Với cá lóc nướng kho rim, người ăn không chỉ thưởng thức sự tinh tế, cân bằng giữa mặn - ngọt - cay - đắng - bùi - thơm - béo mà còn cảm nhận được mùi vị rơm rạ, khói bếp của đồng quê. Vì vậy, nhiều người dân gốc Bình Định thường mua món này về làm quà biếu bạn bè, người thân sau mỗi chuyến về quê ăn Tết.

Nguồn: [Link nguồn]

Đặc sản Hải Dương có nhiều nhưng vừa qua 3 món ăn đã được vinh danh là Ẩm thực tiêu biểu Việt Nam. Vậy đây là những món nào và có điều gì đặc biệt?

Chia sẻ
Gửi góp ý
Lưu bài Bỏ lưu bài
Theo Đức Anh ([Tên nguồn])
Đặc sản 63 tỉnh thành Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN