Hấp dẫn bữa tiệc ngày Chủ Nhật

Sự kiện: Món ngon mỗi ngày

Cuối tuần, có nhiều thời gian, chị em hãy trổ tài làm bữa cơm thịnh soạn, giàu dinh dưỡng cho cả nhà nhé!

Canh bông bí nhồi tôm

Nguyên liệu: 

- 12 chiếc bông bí

- 2 lạng tôm sú tươi loại vừa (tầm 5 con)

- 1 lít nước dùng gà hoặc nước xương

- Hành hoa, bột nêm, tiêu xay

Các bước thực hiện: 

Hấp dẫn bữa tiệc ngày Chủ Nhật - 1

Bông bí rửa sạch nhẹ nhàng, dùng mũi kéo nhọn luồn vào cắt bỏ nhụy hoa, để ráo.

- Tôm cho lên ngăn đá 20 phút, bỏ ra bóc vỏ chỉ lấy phần thịt, bỏ chỉ đen, rửa sạch, thấm khô.

- Băm tôm thật nhuyễn, trộn 1 ít bột nêm và tiêu xay, hành hoa băm nhỏ. Nhồi nhân tôm vào từng bông bí, dùng ngón tay ấn xuống cho nhân chặt.

- Chọn những cọng hành dài trần qua nước sôi rồi thả vào nước lạnh, buộc đầu bông bí lại.

- Nước dùng sôi, thả bông bí vào, nêm bột nêm vừa miệng. Canh sôi trở lại thì để lửa vừa thêm ba phút, thả hành hoa xắt nhỏ vào, tắt bếp. Dùng nóng với cơm.

Mách nhỏ: Hoa bí nên chọn những bông nở vừa, không dập nát, nhớ cắt bỏ nhụy hoa. Món canh nấu vừa chín tới để giữu vị ngọt của thịt tôm.

Nem cua bể Hải Phòng

Nguyên liệu: 

- 600g cua biển

- 200g hịt heo xay  

- 1 quả rứng muối

- 1 trái trứng vịt, 200g su hào, 50g cà rốt

- 20g bún tàu, nấm mèo, 50g giá, 3 tai nấm đông cô, 1 xấp bánh đa nem, 500ml dầu ăn, muối, hạt nêm, tiêu, xà lách, rau thơm các loại, bún tươi

- Nước mắm chua ngọt: Trộn đều hỗn hợp 2 thìa súp nước mắm, 1 thìa súp giấm, 1 thìa cà phê ớt băm, 1 thìa cà phê tỏi băm, 1 thìa súp đường, 1/2 thìa súp nước lọc.

Các bước thực hiện: 

Hấp dẫn bữa tiệc ngày Chủ Nhật - 2

Cua biển luộc chín, gỡ lấy thịt. Trứng muối hấp chín, tách lấy lòng đỏ, tán nhuyễn. Su hào, cà rốt thái sợi nhuyễn. Bún tàu, nấm mèo, nấm đông cô băm nhuyễn. Giá thái nhuyễn.

- Cho thịt cua, thịt heo, trứng muối, su hào, cà rốt, bún tàu, nấm, giá vào tô lớn, trộn đều. Cho muối, tiêu, hạt nêm, trứng vịt vào đảo thêm 1 phút. Bánh đa nem để cho mềm, thấm một chút giấm hoặc bia vào để khi rán giòn hơn, cho hỗn hợp thịt cua vào gói miếng vuông.

- Làm nóng dầu ăn,cho nem vào rán vàng, lưu ý đổ dầu ăn nhiều, ngập nem. Vớt nem ra giấy thấm dầu.

- Dọn nem ra đĩa, ăn kèm với bún tươi, nước mắm chua ngọt và xà lách.

Đùi gà nấu chậm

Nguyên liệu: 

- 1/2 cup xốt cà chua, 2 muỗng ăn tương ớt, 2 muỗng ăn nước chanh

- 2 muỗng ăn bột khoai mì

- 1 muỗng cà phê đường cát vàng

- 1 muỗng cà phê nghệ xay

- 1/2 muỗng cà phê ớt sừng nghiền 

- 10 đùi gà bỏ da (khoảng 1kg)

- 4 đến 5 lát bánh mì (bột lức) (tùy)

Các bước thực hiện: 

Hấp dẫn bữa tiệc ngày Chủ Nhật - 3

Trong nồi nấu chậm, trộn xốt cà chua, tương ớt, bôt mì, đường cát vàng,nghệ và ớt. Cho đùi gà vào hỗn hợp sốt, phần thịt chúc xuống.

Đậy nắp, nấu trong 6 - 7 giờ với nhiệt vừa hay 3 - 3,5 giờ với nhiệt cao.

- Chia làm 4 phần. Ăn với bánh mì rất ngon.

Lươn nướng mè

Nguyên liệu: 

- 700g lươn

- 200g mè trắng

- 10g bơ

- 10 thìa cà phê muối, 2 thìa súp xốt teriyaki, 3 thìa súp nước tương, 3 thìa súp rượu sake, 2 thìa cà phê

- Đường, 1 thìa bột bắp

Các bước thực hiện: 

Hấp dẫn bữa tiệc ngày Chủ Nhật - 4

Lươn chà nhớt, rửa sạch, moi bỏ ruột, chẻ đường bụng, rọc đến gần sống lưng (không chẻ đôi lươn), bỏ xương, ướp với muối, để thấm gia vị khoảng 10 phút. Mè trắng rang vàng.

- Làm xốt: Làm tan chảy bơ, cho xốt terayaki, nước tương, đường vào khuấy nhẹ, làm sệt xốt bằng bột bắp.

- Thấm đều mè trắng lên lươn, cho vào lò nướng chín vàng. Lấy lươn ra xắt miếng vừa ăn, rưới đều xốt teriyaki lên trên, ăn nóng với cơm trắng rất ngon.

Mách nhỏ: Dùng dao bén rọc một đường dưới bụng lươn, chẻ dần lên phần lưng, như vậy sẽ lọc bỏ xương của lươn rất dễ dàng.

Trà hoa cúc, cam thảo

Nguyên liệu: 

- 1 nắm hoa cúc khô

- 5 lát cam thảo

- 1 thìa cà phê mật ong

- 500ml nước sôi

Các bước thực hiện: 

Hấp dẫn bữa tiệc ngày Chủ Nhật - 5

- Cho hoa cúc khô vào bình trà, chế một ít nước sôi vào, tráng đều rồi chắt bỏ hết nước trong ấm ra. Thêm cam thảo vào, chế nước đầy bình trà, hãm trà trong khoảng 3-6 phút đến khi nước trà chuyển màu nâu sậm

- Rót nước trà vào ly, thêm một ít mật ong vào, khuấy đều. Dùng nóng lạnh tùy thích.

Mách nhỏ: Bạn có thể cho vài lát tranh để trang trí hoặc 1 ít nước cốt chanh để tăng hương vị.

Chúc các bạn thành công với những món ăn này nhé!

Chia sẻ
Gửi góp ý
Lưu bài Bỏ lưu bài
Theo Tổng hợp (Theo Món ngon Việt Nam)
Món ngon mỗi ngày Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN