Gợi ý 8 món ăn cực hấp dẫn để đãi khách dịp Tết

Khi nhà có khách quý, chị em muốn trổ tài bếp núc của mình thì có thể tham khảo trước những thực đơn này.

1. Miến hấp hàu

Nguyên liệu: 500g hàu sống, 1 bó miến, tỏi, tiêu, 2 thìa xì dầu, 1 thìa dầu hào, đường.

Gợi ý 8 món ăn cực hấp dẫn để đãi khách dịp Tết - 1

Cách làm:

- Ngâm miến trong nước nóng cho mềm, vớt ra đĩa trộn với 1 thìa xì dầu.

- Cho hàu vào tô, cho 1 thìa bột năng trộn đều rồi rửa sạch, để ráo nước, rải lên trên miến.

- Phi thơm tỏi rồi cho dầu hào, xì dầu, tiêu, chút đường vào đảo đều, rưới lên đĩa miến, cho vào xửng hấp 5 phút, tắt bếp, rắc hành lá trang trí.

2. Củ sen thịt viên hấp

Nguyên liệu: 300g thịt heo, 2 củ sen,  1 củ cà rốt, 2 thìa xì dầu, 1 thìa dầu hào, nửa thìa rượu nấu ăn, tiêu, bột bắp, muối, gừng và hành lá.

Gợi ý 8 món ăn cực hấp dẫn để đãi khách dịp Tết - 2

Cách làm:

- Băm nhuyễn thịt heo, củ sen nạo sợi, cà rốt băm nhỏ, trộn đều các nguyên liệu trên rồi thêm xì dầu, dầu hào, rượu nấu ăn, tiêu, bột bắp, gừng, hành.

- Đảo đều các nguyên liệu, ướp trong 15 phút, cho thêm bột bắp để tăng độ sánh, nếu nhân lỏng quá thì cho thêm 1 thìa bột bắp.

- Vo viên, xếp lên đĩa có lót một khoanh cà rốt bên dưới, cho vào nồi hấp lửa vừa trong 20 phút.

- Làm nước sốt: 2 thìa xì dầu, nửa bát nước, 2 thìa bột năng, chút đường, hòa tan rồi đun đến khi sền sệt, khi ăn rưới lên thịt viên.

3. Gà nướng muối

Nguyên liệu: nửa con gà, nửa túi bột gà nướng muối, 1 thìa dầu hào, 2 thìa dầu ăn, gừng, hành lá.

Gợi ý 8 món ăn cực hấp dẫn để đãi khách dịp Tết - 3

Cách làm:

- Gà rửa sạch, dùng giấy thấm khô bên trong và bên ngoài rồi phủ đều bột.

- Phết dầu hào lên da gà, ướp trong 30 phút.

- Phết một lớp dầu vào nồi cơm điện, cho hành tím và gừng thái lát vào.

- Cho gà vào nồi, chọn chế độ nấu tiêu chuẩn như nấu cơm.

4. Thịt heo om

Nguyên liệu: 1 miếng thịt ba chỉ, 1 lon bia, nửa bát xì dầu, 5 miếng đường phèn, 2 thìa nước tương đen, hành tím, gừng.

Gợi ý 8 món ăn cực hấp dẫn để đãi khách dịp Tết - 4

Cách làm:

- Cho thịt heo vào nồi nước lạnh, nấu trong 5 phút, thịt chín thì vớt ra cắt thành miếng vừa ăn.

- Cho một ít dầu vào nồi cơm điện, rải hẹ và gừng lát xuống dưới. Xếp thịt vào, rắc đường phèn, thêm xì dầu, nước tương đậm, bia vào.

- Nhấn nút nấu bình thường, khi nồi cơm điện nhảy nút thì nhấn lại nấu thêm lần nữa.

5. Bò xào cần tây

Nguyên liệu: Mùi tây, thăn bò, 1 thìa bột năng, 2 thìa xì dầu, muối, đường, 1 thìa rượu nấu ăn, tỏi, gừng, tiêu, mầm tỏi.

Gợi ý 8 món ăn cực hấp dẫn để đãi khách dịp Tết - 5

Cách làm:

- Cắt thịt bò thành lát mỏng theo thớ, thêm xì dầu, bột bắp, dầu ăn, trộn đều rồi ướp trong 15 phút.

- Cắt mầm tỏi thành từng khúc, ớt băm nhỏ, gừng và tỏi cắt lát.

- Đun nóng dầu trong chảo, cho thịt bò vào xào chín trước rồi trút ra để riêng. Thêm gừng, tỏi, cần tây, mầm tỏi, ớt vào nồi xào khoảng 1 phút rồi đổ thịt bò đã xào vào, thêm chút đường, rượu nấu ăn, muối, đảo đều rồi dọn ra ăn.

6. Đậu bắp trộn chua ngọt

Nguyên liệu: 500 gam đậu bắp, tỏi, tiêu, 3 thìa xì dầu, 2 thìa giấm, 1 thìa dầu hào, đường, muối.

Gợi ý 8 món ăn cực hấp dẫn để đãi khách dịp Tết - 6

Cách làm:

- Cắt bỏ cuống đậu bắp, rắc một chút muối, chà xát lớp lông tơ trên bề mặt đậu bắp rồi rửa sạch. Đun nước trong nồi, sau khi nước sôi thì cho đậu bắp vào chần khoảng 30 giây.

- Vớt đậu bắp ra cho vào nước đun sôi để nguội, để ráo nước rồi xếp lên đĩa.

- Làm nước gia vị để trộn: Cho tỏi băm, tiêu, xì dầu, dầu hào, giấm, muối, đường vào tô, khuấy tan, nêm nếm cho vừa miệng rồi thêm một thìa dầu nóng vào.

- Cuối cùng rưới gia vị lên đậu bắp.

7. Cần tây xào

Nguyên liệu: Cần tây, củ hoa huệ (có thể thay thế bằng hành tây), muối, dầu hào, gừng, tỏi.

Gợi ý 8 món ăn cực hấp dẫn để đãi khách dịp Tết - 7

Cách làm:

- Cần tây rửa sạch, cắt khúc, cho vào nồi chần sơ qua với chút muối và dầu ăn.

- Củ hoa huệ cho vào nồi đun khoảng 1 phút, khi thấy nó chuyển màu trong suốt thì vớt ra.

- Cho dầu ăn vào chảo, cho gừng, tỏi vào phi thơm, cho cần tây và củ hoa huệ vào đảo đều, nêm chút muối, dầu hào, dọn ra đĩa.

8. Canh gà đen dừa

Nguyên liệu: 1 con gà rút xương, 1 quả dừa, 6 quả táo tàu, gừng, muối.

Gợi ý 8 món ăn cực hấp dẫn để đãi khách dịp Tết - 8

Cách làm:

- Cắt dừa thành dải mỏng. Gà chặt miếng lớn, cho vào nồi nước lạnh, chần qua nước 2 phút, vớt ra rửa sạch.

- Cho dừa, gà đen, táo tàu, gừng, nước lượng vừa đủ vào nồi, đun sôi trên lửa lớn, sau đó chuyển sang lửa nhỏ nấu trong 30 phút.

- Sau khi nấu được nửa tiếng thì đổ nước dừa vào, đun tiếp 30 phút thì tắt bếp, nêm chút muối cho vừa ăn.

Nguồn: [Link nguồn]

Gợi ý mâm cơm đầu năm may mắn cho ngày Tết dương lịch

Mâm cơm ngày đầu năm nên tươm tất một chút, chị em có thể tham khảo thực đơn 7 món này.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Lưu bài Bỏ lưu bài
Theo Phan Hằng (Theo Sohu) ([Tên nguồn])
Món ngon ngày Tết Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN