Gà xào ba ly: Món ngon dễ làm, hương vị khiến người kén ăn nhất cũng mê
Gà xào ba ly là một trong những công thức nấu ăn cổ điển nhất tại Đài Loan, đây là một món ăn vô cùng phổ biến và được ưa chuộng, bạn có thể dễ dàng tìm thấy ở hầu hết các nhà hàng truyền thống tại Đài Loan.
Cái tên “ba ly” xuất phát từ ba nguyên liệu chính là dầu mè, rượu gạo Trung Quốc và và xì dầu. “Ba ly” ở đây thể hiện tỷ lệ bằng nhau giữa ba nguyên liệu chính, khi thưởng thức bạn sẽ cảm nhận được rõ nhất sự hòa quyện tuyệt vời của ba nguyên liệu ấy - một hương vị rất Đài Loan.
Theo công thức dưới đây, bạn sẽ cho ra lò một món ăn vừa ngon vừa lạ chỉ với 20 phút, món ăn mới dành cho gia đình.
Nguyên liệu:
- 1kg ức gà hoặc đùi gà rút xương
- 1 thìa canh baking soda để làm mềm thịt gà
- 2 thìa canh dầu mè
- ½ củ gừng, thái lát mỏng
- 6 tép tỏi bóc vỏ, đập dập
- 2 thìa canh xì dầu
- 2 thìa canh nước tương đen
- 2 thìa canh rượu gạo
- 1 bó lá húng quế
- Ớt sừng thái miếng nhỏ (Tùy chọn)
Cách chế biến:
Cắt thịt gà thành từng miếng vừa ăn và dùng baking soda chà sát từng miếng và để riêng, sau 10 phút đem thịt rửa sạch với nước và để ráo.
Đặt chảo lên bếp, cho dầu mè vào đun nóng và cho tỏi, gừng và ớt vào phi đến khi dậy mùi thơm thì cho gà vào đảo đều.
Thêm xì dầu, nước tương đen và rượu gạo vào và tiếp tục đảo gà đều. Đậy vung, hạ lửa nhỏ và đun lim dim trong khoảng 5 -10 phút.
Khi cảm thấy gà đã chín thì cho húng quế và hành tươi vào, bày ra đĩa và dùng ngay với cơm nóng.
Chúc các bạn thành công!
Nguồn: [Link nguồn]
Gà hấp bưởi Tân Triều là món ăn vô cùng độc đáo của người Đồng Nai. Những miếng thịt gà vàng ươm, ngọt đậm hòa...