Gà nấu chao thơm mềm ngày cuối tuần
Miếng gà chín vàng, thấm đẫm gia vị, có vị chao thoang thoảng rất lạ miệng.
Nguyên liệu:
3 hoặc 4 đùi gà
Vài viên chao đỏ
Rượu trắng (mình dùng vang đỏ vì thích mùi vang)
Ớt, sả, hành tây, tỏi
Cách làm:
Ớt, sả băm nhỏ.
Gà làm sạch, chặt đôi, khứa lên thân gà cho gà dễ ngấm gia vị.
Tỏi băm nhỏ.
Hành tây ½ băm nhỏ, ½ xắt khoanh.
Rượu rót ra 1 bát nhỏ.
Chao múc ra 2 hoặc 3 muỗng nhỏ cùng với nước chao.
Ướp tất cả gia vị với gà (trừ hành tây xắt khoanh), thêm 1 muỗng nhỏ muối, 2 muỗng đường, ½ muỗng hạt nêm.
Trộn đều, đậy kín để ít nhất 1 tiếng cho ngấm.
Làm nóng chảo trên bếp với chút dầu ăn, cho gà vào chiên vàng.
Đến khi gà vàng thì cho hành tây cùng nước xốt ướp gà còn thừa vào, để lửa liu riu cho ngấm, nêm lại cho vừa ăn.
Nếu thích có chút nước xốt bạn có thể thêm ít nước, chú ý đừng thêm nhiều gà sẽ mất vị.
Đun đến khi gà chín mềm vừa ý thì lấy ra đĩa, ăn nóng với cơm.
Gà nấu chao là món ăn lý tưởng cuối tuần vì dễ ăn, có thể ăn kèm với cơm, bánh mì hoặc làm món nhậu, đặc biệt là món rất ngon miệng vì mùi thơm của rượu, vị ngọt của thịt gà, hành tây, vị cay cay nồng nồng của sả ớt, thích hợp cho những ngày đông lạnh.