Gà hấp muối tiêu ngon đúng điệu cần nhớ kỹ bí quyết này
Gà hấp muối tiêu thơm mùi lá chanh, gừng, sả, tiêu, hành tây, hương thơm đậm, vị thịt đậm nguyên chất, da vàng, giòn sần sật.
Món gà hấp muối tiêu là món ăn được nhiều người bởi hương vị thơm ngon, hấp dẫn cùng với cách thực hiện đơn giản, nhanh chóng. Thịt gà hấp muối giữ được vị ngọt dai tự nhiên dậy mùi thơm của sả và lá chanh, cay nồng của ớt, hương vị đậm đà giữ được nét đặc trưng.
Sau lớp muối dày hơn 1cm là tới tiêu hạt, gừng thái lát, tới hành , tới sả
Nguyên liệu làm món gà hấp muối tiêu:
- 1 con gà
- 1 kg muối
- 1 củ hành tây
- 5 cây sả
- 1 miếng gừng
- 2 muỗng tiêu nguyên hạt
- Bột nghệ
- Lá chanh
Lá chanh vò sơ, chà lên da gà cho thơm tinh dầu lá chanh. Gà cách lớp muối bởi sả, hành tây, gừng
Cách làm món gà hấp muối tiêu:
1. Sơ chế:
- Gà mổ sẵn: rửa qua với nước, nhặt sạch lông còn sót, kiểm tra cuống họng, phổi còn sót thì bóc luôn. Cắt bỏ tuyến mồ hôi của phao câu.
- Xát muối cả bên ngoài và trong con gà, chà xát rồi rửa sạch với nước.
Lấy giấy nhôm bọc kín miệng nồi, và đậy vung kín như này. Mục đích để hơi nước ở vung không nhỏ xuống dưới, làm tan muối sẽ mặn
- Rắc bột nghệ lên khắp da gà (dùng nghệ tươi cũng được) chà xong em để 10 phút cho ngấm.
- Tráng qua với nước.
- Trộn đều 2 tsp hạt nêm gà + 1 tsp hạt tiêu đập giập, thoa đều bên trong bụng gà. Vì khi ăn còn chấm muối chanh, nên không ướp mặn. Thoa đều trong bụng xong là cho vào nồi luôn, không cần đợi, vì ủ/hấp muối 45 phút là thời gian ngấm rồi.
2. Ủ/hấp muối:
- Dùng xoong inox đế dày, lót 2 lớp giấy nhôm ở đáy nồi, cho 1 kg muối vào trải đều, lớp muối dày chừng hơn 1cm.
- Rắc tiêu nguyên hạt, gừng thái lát mỏng, hành tây (cắt chia 3 khoanh tròn, dày 2.5 - 3cm, sả (1 củ bổ 4). Mục đích là phủ kín, tạo lớp ngăn đủ cao để gà không chạm vào muối và cho thơm. Có thể đút thêm vào bụng gà cho thơm hơn.
- Cho gà vào lọt trong lòng nồi, 5-6 lá chanh rửa sạch, vò sơ sơ cho ra tinh dầu, chà sơ lên bề mặt da gà, rồi để nguyên lá vào.
- Lấy giấy bạc thực phẩm bọc miệng nồi lại, đậy vung.
Chấm cùng muối hồng Himalaya pha muối tinh, tiêu, đường và nước cốt chanh
- Bật lửa to chừng 10 phút, nghe thấy tiếng muối nổ lách tách, tức là có hơi nóng rồi, hạ lửa mức nhỏ nhất của bếp ga, đun như vậy trong 40 phút, tắt bếp để im 5 phút thì lấy gà ra.
- Nếu dùng gà công nghiệp thì ủ/hấp 20 phút.
- Nếu dùng gà già thì nên ủ/hấp 60-70 phút
- Nếu gà ta tầm 1.2kg, thì ủ/hấp tầm 30 phút
Đáy nồi sau khi gà chín, chỉ có nước gà và hành tây tiết ra, muối không tan, gà không chạm muối. Đáy nồi không cháy, chỉ bỏ tảng muối đi, rửa sạch là được.
Với cách làm này, gà không chạm vào muối, và làm đúng cách trên thì không có nước, gà không hề mặn.
- Nước chấm: muối hồng Himalaya, muối tinh, đường, nước chanh, hạt tiêu, lá chanh thái nhỏ.
Chúc các bạn thành công.
*Món ăn và hình ảnh do FB Kim Anh Duong thực hiện
Nguồn: [Link nguồn]
Cánh gà chiên giòn sốt Thái sẽ là món ăn "đỉnh của chóp" trong những bữa cơm ngày cuối tuần.