Gà hấp chỉ cần cho những nguyên liệu này đảm bảo càng ăn càng nghiện
Chỉ với những nguyên liệu đơn giản bạn đã có ngay món thịt gà mềm thơm, ăn bao nhiêu cũng không chán.
Gà là một trong những loại thực phẩm quen thuộc với người Việt Nam. Loại gia cầm này cung cấp thịt trắng bổ dưỡng, không béo nên được rất nhiều người yêu thích.
Trong văn hóa ẩm thực của người Việt Nam, món gà luộc và gà hấp luôn chiếm giữ một vị trí quan trọng. Những bữa cỗ, bữa tiệc tại nhà và đặc biệt là trong mâm cúng ngày lễ, Tết của mỗi gia đình không thể thiếu một đĩa thịt gà.
Dưới đây là cách hấp và luộc gà được nhiều chị em thông thái lựa chọn:
Gà hấp với muối, lá chanh và sả
Các chuyên gia chỉ ra, lá chanh và sả không chỉ giúp cho gà luộc có mùi thơm đặc trưng mà còn tăng thêm phần hấp dẫn của gà.
Ở cách làm này, bạn không cần dùng nước nhé. Chỉ cần rửa sạch gà nguyên con, giã nhuyễn muối, một ít bột ngọt và ớt hiểm và chà quanh con gà.
Tiếp theo bạn cho vào đáy nồi một lớp muối hột, tiếp đến là cả cây cắt khúc đập dập, lá chanh và nguyên liệu chính đó là gà, lớp trên cùng bạn nên để thêm một ít lá chanh và đậy kín nắp.
Bạn cho lửa vừa phải và hấp trong khoảng 1 tiếng, để gà mau chín bạn không nên mở nắp nhiều lần vì sẽ làm giảm nhiệt độ và hơi nước khi hấp.
Gà hấp muối, chanh vàng ươm (Ảnh minh hoạ)
Gà luộc với gừng và muối
Hướng dẫn làm: Bạn làm sạch gà với nước và dùng muối hột chà nhẹ lên toàn bộ con gà và chờ trong khoảng 2-3 phút và rửa lại với nước sạch.
Bạn cho gà vào nồi sau đó cho nước vào khoảng ⅔ con gà (nên dùng nước nóng để giúp da gà được săn lại tăng thêm độ dai và ngon), cho thêm một vài lát gừng, ít muối vào nồi để tặng vị ngọt của thịt gà.
Cuối cùng bạn cho lửa đun sôi, sau đó hạ lửa nhỏ để gà chín dần trong khoảng 10-15 phút.
Sau khi gà đã chín thì tắt lửa và để gà trong nồi thêm khoảng 5-10 phút để gà thấm vị. Cuối cùng bạn có thể lấy gà ra để ráo.
Gà luộc gừng muối là món ăn được nhiều người yêu thích (Ảnh minh hoạ)
Cách chọn gà ngon để luộc:
– Mỏ gà bén nhọn, không có hiện tượng chảy nhớt ở mỏ.
– Vạch lông xem thấy da gà mỏng, mềm mại, bóng bẩy; có một số vệt vàng lớn dưới ức, cánh. Qua lớp da có thể nhìn thấy thịt, tia máu ở phần nách, dưới cánh vì da không có mỡ
– Hậu môn hồng hào, nhấp nháy, co bóp tốt, không có hiện tượng ướt, ra nước hoặc phân ra bất thường.
- Khi chọn gà, nên đứng xa rồi mới lại gần. Vì nhìn từ xa, thấy gà mở mắt, mắt sáng thường là gà khỏe. Lại gần, người bán gà khua tay hoặc rung lồng thì gà sẽ mở mắt.
- Khi lại gần, sờ diều gà không quá no, quá đói, phân gà như con ốc, mào phải đỏ, dựng, ngực chắc, không có tiếng khò khè. Lông gà càng vàng, càng sáng thì da vàng và là gà ngon.
– Lật cánh kiểm tra kỹ dưới nách, nếu gà bị tiêm bơm nước sẽ có một chấm đỏ nhỏ. Xung quanh vết nước phòng lên có màu đen. Để một thời gian, màu đen sẽ phát tán rộng ra.
- Con gà ngon thường có mào đỏ, trông khỏe mạnh, nhanh nhẹn.
– Gà phải trông khỏe mạnh, nhanh nhẹn. Mào gà phải đỏ tươi, mắt nhìn linh hoạt, không lờ đờ. Lông bóng mượt, áp sát thân.
Nguồn: [Link nguồn]
Nếu bạn đã chán với cách kho rán thịt gà thông thường, hãy thử ngay cách nướng muối độc lạ này, hương vị thực sự...