Gà đừng luộc, thử hấp với thứ nước "quốc hồn quốc túy" này đảm bảo ăn bao nhiêu cũng không đủ

Sự kiện: Món ngon từ gà

Không ngờ gà đem hấp cùng nước mắm lại là món ăn cực kỳ hao cơm.

Trên diễn đàn Yêu Bếp, tài khoản Đ.X.U đã giới thiệu tới các thành viên trong diễn đàn món gà hấp nước mắm. Nhìn thành phẩm và cách làm đơn giản, nhiều chị em trong diễn đàn đã bày tỏ sự thích thú với món ăn mới này. Các thành viên đã lập tức thực hiện món gà hấp mắm để đãi gia đình, kết quả ai cũng dành lời ngợi khen tới món ăn dễ làm nhưng lại vô cùng ngon này.

Nguyên liệu để làm gà hấp mắm. Ảnh: YB

Nguyên liệu để làm gà hấp mắm. Ảnh: YB

Nguyên liệu: 1 con gà ta khoảng 1,5 kg; hành lá, hành tím, nhiều tỏi, gừng, sả, lá chanh, 2 củ hành tây; Gia vị: Với khoảng 1,5 kg gà thì cần khoảng 7 muỗng nước mắm và 1,5 muỗng đường vàng.

Cách làm:

Nước sốt đun liu riu rưới đều lên mình gà

Nước sốt đun liu riu rưới đều lên mình gà

Gà sơ chế sạch. Dùng nồi hoặc chảo sâu lòng để có thể hấp 1 con gà.

Cho dầu vào chảo. Khi dầu nóng, cho tỏi và gừng băm nhỏ vào phi vàng. Càng nhiều gừng và tỏi thì món ăn càng thơm. 

Khi tỏi và gừng thơm cho đường và nước mắm vào đun cho tan đường thành hỗn hợp nước sốt để ướp gà. 

Gà sau khi ngấm nước sốt cho vào hấp cùng sả, hành tây, hành tím

Gà sau khi ngấm nước sốt cho vào hấp cùng sả, hành tây, hành tím

Để lửa thật nhỏ cho hỗn hợp nước sốt sôi liu riu, cho gà vào, rưới nước sốt liên tục lên mình gà cho thấm đều. 

Tắt bếp, nhấc gà ra khỏi nồi.

Khi gà hấp chín, vớt hành sả ra, tiếp tục đun nước hấp gà để rưới lên gà cho đến khi cạn

Khi gà hấp chín, vớt hành sả ra, tiếp tục đun nước hấp gà để rưới lên gà cho đến khi cạn

Cho hành tây, hành tím xắt lát, sả dập dập lót dưới đáy nồi vừa chưng nước sốt. Cho lại gà vào, đậy kín nắp, để lửa thật nhỏ, hấp gà liu riu từ 45 - 60 phút. 

Khi hấp kiểu này thì hơi nước, hành tây, gà và nước ướp sẽ giữ được độ ẩm trong nồi, không gây tình trạng cháy khét nhưng nhớ là để lửa thật nhỏ.

Khi gà chín vớt ra đĩa.

Gà hấp mắm được xé ra ăn kèm xôi hoặc cơm nóng.

Gà hấp mắm được xé ra ăn kèm xôi hoặc cơm nóng.

Trong nồi sẽ còn lại nước hấp gà, hành và sả. Vớt hành và sả ra để lại phần nước. Nêm nếm lại cho vừa miệng (món này cần vị đậm đà). Đun phần nước hấp gà với lửa vừa, cho gà vào lại rưới đều lên gà cho đến khi cạn nước.

Gà vớt ra có thể xé hoặc chặt miếng vừa ăn.

Món gà hấp nước mắm ăn cùng xôi hoặc cơm nóng đều ngon.

Nguồn: [Link nguồn]

Thịt gà rang lá mắc mật thơm ngon đậm vị

Thịt gà rang chín mềm, đậm đà gia vị lại thơm mùi lá mắc mật là gợi ý món mặn nên có trong thực đơn mâm cơm chiều...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Lưu bài Bỏ lưu bài
Theo K.N ([Tên nguồn])
Món ngon từ gà Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN