Đuôi bò hầm vang đỏ “đổi gió” ngày cuối tuần
Mát trời, chị em cùng trổ tài với công thức đuôi bò sốt vang thơm phức, lạ mà quen này để đãi cả nhà dịp cuối tuần nhé.
Đuôi bò hầm vang đỏ
Nguyên liệu:
- 1,4kg đuôi bò, cắt thành từng khoanh dày 5cm
- 1 chén (250gr) cà rốt, xắt nhỏ
- 1 chén (250gr) cần tây, xắt nhỏ
- 1 chén (250gr) hành tây, xắt nhỏ
- 4 tép tỏi
- 3 củ hành khô hoặc hẹ tây
- 3 lá nguyệt quế
- 4 hạt tiêu đen Giamaica nguyên (có thể thay bằng hạt tiêu thường)
- 2 thìa cà phê (2 nhánh) cỏ xạ hương thyme
- Khoảng hai cốc (480ml) rượu vang đỏ
- Dầu ăn, muối, tiêu
Cách làm:
Rửa đuôi bò trong nước lạnh. Để ráo nước và dùng khăn giấy bếp thấm khô. Ướp đuôi bò với nhiều muối và hạt tiêu. Việc chuẩn bị này có thể được thực hiện trước một ngày.
Làm nóng lò nướng đến 150oC. Trên bếp, đun nóng một nồi gang (Dutch oven) và thêm một thìa canh dầu ăn. Lần lượt rán chín vàng cả hai mặt của từng miếng đuôi bò đã ngấm gia vị trong khoảng 4 phút cho mỗi bên. Gắp đuôi bò ra và đặt sang một bên.
Với phần dầu còn lại trong nồi gang, xào hành tây và cà rốt cắt nhỏ trong khoảng 4 phút.
Thêm đuôi bò vào lại cho nồi. Nhẹ nhàng đảo đều với cà rốt và hành tây. Thêm rau cần tây, lá nguyệt quế, tiêu Giamaica, cỏ xạ hương, tỏi, hành khô.
Vừa đảo đều vừa từ từ đổ rượu vang đỏ vào cho đến khi ngập mặt tất cả các nguyên liệu. Đun đến khi sôi rồi bắc ra khỏi bếp. Đậy nắp nồi lại và đặt vào lò nướng để om trong khoảng 2 giờ. Kiểm tra độ chín của thịt và lắc nhẹ nồi để tránh dính.
Đặt nồi trở lại lò trong khoảng 30 đến 60 phút nữa. Cuối cùng bỏ ra và nêm nếm thêm muối.
Dùng kèm với khoai tây nghiền là bạn đã có một món Tây “ngon nuốt lưỡi” rồi.
Thịt bò rất giàu dinh dưỡng. Tuy nhiên, nếu chế biến không đúng cách sẽ khiến thịt dễ bị dai và giảm giá trị dinh dưỡng.