Dưa giá muối cùng loại củ gia vị này rất ngon giòn, giải nhiệt tốt, chuyên gia bày cách làm

Cách muối 2 loại dưa giá sau có hương vị khác nhau khiến món ăn quen thuộc, nguyên liệu dễ kiếm lại rẻ tiền, dễ làm, dễ ăn, rất thanh mát, ngon miệng, lại giải nhiệt, chồng háo khát... Nhưng vị nào ngon hơn? Trước đây người ta hay làm dưa giá vị hành, nay có cả dưa giá vị riềng.

Cách 1: Dưa giá vị hành 

Nguyên liệu làm dưa giá vị hẹ. Ảnh minh họa.

Nguyên liệu làm dưa giá vị hẹ. Ảnh minh họa.

Dưa giá dễ làm, nguyên liệu rẻ tiền, dễ ăn và thanh mát. Trước đây người ta hay làm dưa giá vị hành, nay có cả dưa giá vị riềng. 

Cả hai loại Dưa giá có màu trắng ngần của giá đỗ, màu xanh của hành và màu đỏ của cà rốt rất hấp dẫn, chống ngán rất hiệu quả mỗi ngày hè, mùa lễ tết.

Cách làm như sau:

Nguyên liệu làm dưa giá vị hành

– 500g giá đỗ mập ngon

– 1 củ cà rốt, hành tươi, muối, đường, giấm, ớt, tỏi (có thể thêm vài lá hẹ cùng hành tươi, không có cũng không sao)

Cách làm dưa giá

- Giá đỗ rửa sạch.

- Cà rốt gọt vỏ, thái sợi như giá đỗ.

- Lá hẹ rửa sạch, cắt khúc.

- Ớt tỏi đập giập, băm nhỏ.

Pha nước trộn

Lấy 3 thìa canh đường, 2 thìa nhỏ muối, 1 thìa nhỏ giấm và 4 thìa canh nước lọc, khuấy đểu cho đường tan hết. Nếm thấy vị hơi chua chua ngọt ngọt là được.

Thả ớt và tỏi đã đập giập vào cùng.

Trộn đều giá đỗ, cà rốt, hẹ rồi thả vào lọ sạch.

Đổ phần nước vừa pha vào ngập mặt giá đỗ. Đậy kín nắp khoảng 1 ngày là dùng được. 

Dưa giá có màu trắng ngần của giá đỗ, màu xanh của hành và màu đỏ của cà rốt rất hấp dẫn.

Dưa giá có màu trắng ngần của giá đỗ, màu xanh của hành và màu đỏ của cà rốt rất hấp dẫn.

Cách 2 - Dưa giá vị riềng

"Dưa giá sớm muối chiều ăn

Giã riềng thêm muối ớt hành là xong

Thịt quay, cá rán, tôm rang

Bắc nồi cơm trắng anh không lối về"

Chuyên gia ẩm thực Vũ Thị Tuyết Nhung

4 câu thơ của Chuyên gia ẩm thực Hà Nội Vũ Thị Tuyết Nhung hướng dẫn cách muối dưa giá vị riềng - đang rất hấp dẫn người ăn hiện nay.

Nguyên liệu làm dưa giá vị riềng

- 500gr giá đỗ

- 100gr cà rốt

- Hành hoa, hành khô, riềng, muối. 

Nếu ăn món dưa giá muối xổi này, thì phải làm trước tiên, khi bắt đầu nấu ăn. Chỉ nên làm và ăn trong ngày.

Nếu ăn món dưa giá muối xổi này, thì phải làm trước tiên, khi bắt đầu nấu ăn. Chỉ nên làm và ăn trong ngày.

Cách làm dưa giá

Giá, cà rốt, hành, riềng, hành khô sơ chế sạch.

Hành hoa, cà rốt cắt khúc nhỏ. Hành khô xắt lát. riềng băm nhỏ.

Tất cả cho chung vào thố, trộn đều.

Pha nước trộn

Pha nước muối sao cho vừa mặn (mặn hơn nấu canh một chút).

Thả riềng băm vào nước muối đó.

Cho hỗn hợp giá đỗ, cà rốt, hành, riềng đã trộn vào thố, đổ nước muối cho ngập mặt. 

Nếu làm nhiều thì lấy vỉ gài chặt để các nguyên liệu chìm xuống. Sau 1-2 ngày là có thể ăn được.

Dưa giá là món ăn quen thuộc, cách làm đơn giản, rẻ tiền và dễ ăn. 

Hương vị dưa giá thanh mát, lạ miệng, chua ngọt, giòn ngon giúp cân bằng các bữa ăn.

Mùa hè - là mùa du lịch người dân ăn nhiều cá, thịt, hải sản... trong thời gian ngắn, lại đi lại nhiều, vã mồ hôi nên rất háo khát. 

Lúc này có đĩa dưa giá trong mâm sẽ phát huy tác dụng rất hiệu quả để giải nhiệt, giải ngán nên được nhiều người ưa thích. Và món dưa giá vị hành với dưa giá vị riềng món nào ngon giòn, lạ miệng và cực kỳ thanh mát hơn là tùy khẩu vị người ăn. 

Giá đỗ: Có rất nhiều vitamin và khoáng chất, là món ăn quen thuộc trong bữa cơm hằng ngày và được sử dụng như một loại rau sống ăn kèm trong bữa ăn.

Giá đỗ giúp bổ dưỡng cho sức khỏe, tốt cho hệ tiêu hóa, làm đẹp cho phụ nữ, còn ngừa ung thư, đột quỵ và bệnh tim mạch, hạn chế loãng xương, cải thiện hệ miễn dịch, cung cấp estrogen cho nữ giới, tốt cho gan, tốt cho sức khỏe tinh trùng...

Củ riềng tươi (còn gọi là cao lương khương): Là gia vị có vị cay thơm, tính ấm vào hai kinh tỳ và vị, có tác dụng phòng và chữa một số bệnh thường gặp như ôn trung, giảm đau, tiêu thức ăn, chữa đau bụng do lạnh, phong thấp, sốt rét, hắc lào, lang ben, kích thích tiêu hóa, chữa đầy hơi, đau bụng đi lỏng, nôn mửa, ợ hơi, đau dạ dày, cảm sốt, sốt rét...

Hành tươi: Là loại rau gia vị thơm ngon, rất giàu vitamin A, B, C, acid folic, canxi, phốt pho, magiê, crom, sắt và chất xơ. Hành tươi có công dụng kháng khuẩn và phòng bệnh, kháng viêm cao.

Nguồn: [Link nguồn]

Cần tránh xa cách ăn dưa muối dưới đây nếu không muốn bị ung thư dạ dày

Sai lầm trong cách làm dưa muối cũng như cách ăn dưới đây sẽ làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh dạ dày, ung thư dạ dày, gây bất lợi cho sức khỏe của bạn.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Lưu bài Bỏ lưu bài
Theo Ngọc Hà ([Tên nguồn])
Các món dưa muối ngon Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN