Đổi vị Tết với khô tôm một nắng cay ngọt, ăn một lần là "nghiền"
Khô tôm là món đặc sản của vùng sông nước miền Tây Nam Bộ, là món ăn chơi vô cùng hấp dẫn với vị cay cay của ớt, vị ngọt của mật ong, thơm lừng mùi sả.
Nguyên liệu:
- Tôm: 700g
- Rượu nấu ăn: 200ml
- Muối: 1 muỗng cà phê
*Gia vị cay ướp tôm
- Muối ớt 1 muỗng canh
- Bột ớt xay 1 muỗng cà phê
- Sả khô xay nhuyễn 1 muỗng cà phê
- Bột màu điều 1 muỗng cà phê
- Đường 1 muỗng canh
- Bột nêm 1 muỗng cà phê
- Mật ong 1 muỗng canh
- Tiêu xay
Cách thực hiện:
- Ngâm tôm với rượu nấu ăn và muối trong 10 phút để loại bỏ chất bẩn và khử mùi tanh của tôm.
- Rửa tôm thật sạch với nước lạnh, vớt ra để ráo nước.
- Lột vỏ chừa 1 xíu vỏ ở phần đuôi. Cắt từ trên lưng tôm (phần cong) cắt đôi nhưng không cắt đứt, làm cho tôm mỏng và to ra.
- Cho muối ớt, bột ớt, sả vào máy xay nhuyễn.
- Ướp tôm với đường, bột nêm, mật ong, tiêu xay, trộn đều.
- Cho hỗn hợp muối ớt đã xay nhuyễn vào trộn đều cho thấm gia vị.
- Xếp đều tôm lên nia tre rồi đem ra ngoài nơi có nhiều ánh nắng phơi tôm 1 ngày khoảng 8h. Tiếp tục sấy thêm 30 phút với nhiệt độ 100°c.
Nếu không có nắng thì sấy với nồi chiên không dầu ở nhiệt độ nhỏ nhất. Chúc các bạn thành công!
*Món ăn được thực hiện bởi Kiều Kado
Nguồn: [Link nguồn]
Món ăn này rất thích hợp cho các buổi tiệc, hoặc đơn giản là một bữa tối lãng mạn dành cho 2 người.