Đổi bữa với hải sản thơm ngon

Bạn thử trổ tài đổi bữa cho gia đình với các món ăn hải sản hấp dẫn dưới đây nhé!

Cua xào

Đây là món cua xào theo kiểu Singapore nhưng được các đầu bếp biến tấu thêm trong cách chế biến, kết hợp nguyên liệu để phù hợp với đa số khẩu vị người Việt.

Nguyên liệu

Cua biển: 1kg
Hành tây: 100g
Ớt xanh: 100g
Ớt vàng: 100g
Ớt đỏ: 100g
Trứng gà: 1 quả
Tương ớt, tương cà: mỗi thứ 1 muỗng canh
Tương xí muội: 1 muỗng cà phê
Rau xà lách: 70g
Tỏi: 30g
Dầu ăn, bột nêm

Đổi bữa với hải sản thơm ngon - 1


Cách làm


Cua biển sơ chế thật sạch, tách mai (mai cua rửa sạch, trụng qua nước sôi, để trình bày cho món được đẹp mắt). Cho cua vào chảo dầu nóng chiên chín sau đó vớt ra để ráo dầu. Hành tây, ớt xanh, ớt đỏ, ớt vàng thái hạt lựu.

Tỏi bằm nhuyễn phi thơm trong chảo dầu nóng sau đó cho tương ớt, tương xí muội, tương cà, hành tây, ớt xanh, ớt đỏ, ớt vàng và chút nước vào đun nhỏ lửa khoảng 10 phút sau đó cho cua chiên ở trên vào đảo đều tay.

Cuối cùng cho trứng gà vào khuấy để hỗn hợp có độ sền sệt tắt lửa bày ra đĩa rồi úp mai cua đã trụng nước sôi ở trên lên mỗi con cua và trang trí với rau xà lách.

Xốt cho món cua xào

Xốt được làm theo kiểu cua xào Singapore nhưng chế biến dành cho người Việt thì tùy khẩu vị thích ăn cay hay không để cho thêm ớt bột vào hỗn hợp.

Thưởng thức

Món nên dùng nóng.

Gỏi hải sản

Cũng giống như các món gỏi khác, gỏi hải sản có cách làm không cầu kỳ nhưng lại là món khai vị giàu dinh dưỡng, giúp kích thích vị giác và vị chua ngòn ngọt sẽ làm cho món ăn dễ chịu hơn khi thưởng thức vào những ngày nắng nóng.

Nguyên liệu

Mực ống: 100g
Tôm: 100g
Nghêu: 150g
Đậu que: 50g
Hành tây: 50g
Cà rốt: 50g
Dưa leo: 70g
Mè: 30g
Nước mắm: 3 muỗng canh
Đường: 3 muỗng canh
Dấm: 100ml
Chanh: 2 trái

Đổi bữa với hải sản thơm ngon - 2

Cách làm

Mực ống lột bỏ màng, sơ chế thật sạch, luộc chín, thái khoanh vừa ăn. Tôm rửa sạch, luộc chín, bóc vỏ chừa phần đuôi, bỏ đầu, chẻ làm đôi theo chiều dọc (chẻ tôm sao cho hai phần vẫn dính vào nhau). Nghêu ngâm nước muối loãng khoảng 3 tiếng cho nhả hết cát, rửa sạch, hấp chín, tách bỏ vỏ. Hành tây lột vỏ, thái sợi. Cà rốt bào vỏ, thái sợi. Đậu que thái khúc, dưa leo thái lát mỏng. Ngâm đậu que, cà rốt, dưa leo vào nước dấm có pha chút đường để khoảng 20 phút sau đó vớt ra, vắt ráo, để sang 1 bên.

Nước trộn gỏi: Trộn đều 3 muỗng canh nước mắm với 1 muỗng canh đường, nước chanh, 1 muỗng canh tương ớt.

Bày tất cả các nguyên liệu trên ra đĩa sao cho đẹp mắt sau đó rưới đều nước trộn gỏi lên trên và rắc mè rang vàng lên trên cùng là được.

Thưởng thức

Trộn đều hỗn hợp lên để các nguyên liệu ngấm gia vị sau đó thưởng thức cùng bánh phồng tôm chiên giòn (chỉ khi nào thưởng thức mới nên trộn nước gỏi lên).

Mực nướng

Mực tươi nướng là món ăn quen thuộc trong các quán nhậu và các nhà hàng hải sản. Mực tươi nướng phải chọn được loại tươi ngon và có trọng lượng từ 600g – 800g/con thì thịt sẽ dày và thơm ngon hơn khi nướng. Đặc biệt trước khi nướng nên ướp mực tươi với chút gia vị, ngũ vị hương, ớt và đem phơi nắng buổi trưa khoảng 3 tiếng cho con mực được ráo, làm như vậy mực nướng ăn sẽ rất giòn, thơm ngon và đậm đà.

Đổi bữa với hải sản thơm ngon - 3

Cách làm

Mực tươi chọn loại to (khoảng 600g – 800g/con), sơ chế thật sạch, lột vỏ màng. Ớt bỏ hạt, xay nhuyễn. Ướp mực tươi với muối, tiêu, ngũ vị hương, ớt xay để khoảng 15 phút cho ngấm gia vị sau đó mang mực đi phơi vào buổi trưa, nắng to khoảng 3 tiếng để mực được ráo, khi nướng ăn sẽ giòn và thơm ngon. Mực đã ướp gia vị, phơi ráo đem nướng trên bếp than hồng chín vừa phải là được.

Cách làm dưa món: Hành, tỏi lột vỏ, bằm nhuyễn. Đu đủ, dưa gang gọt vỏ, thái que, ngâm qua nước muối loãng khoảng 20 phút để hết nhựa, vớt ra, để ráo.

Cho muối, ớt bột, hành tỏi xóc đều với dưa gang, đu đủ sau đó cho hỗn hợp vào bình, đậy kín nắp và để 2 ngày là dùng được.

Thưởng thức

Mực thái miếng vừa ăn chấm cùng tương ớt và ăn kèm dưa món làm từ đi đủ, dưa gang.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Lưu bài Bỏ lưu bài
Theo Trần Thủy ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN