Độc lạ món kiến vàng dành cho khách quý
Trước đây, kiến vàng là món ăn dân dã của người Êđê. Bây giờ, món này đã vươn ra khỏi buôn làng xa xôi và có tên trong thực đơn ở nhà hàng, điểm du lịch trên địa bàn các tỉnh Tây Nguyên, luôn thu hút thực khách phương xa tới thưởng thức.
Vào dịp lễ hội, ta thấy trên mâm cơm của người Ê Đê đa dạng các món ăn được chế biến từ kiến vàng như: Gỏi kiến vàng, nộm trứng kiến, canh chua... Thường vào khoảng tháng 5 đến tháng 8 (mùa kiến vàng) hương vị món ăn từ kiến đặc biệt hơn.
Món canh chua kiến vàng khá đơn giản. Đầu tiên nấu một nồi canh cá, khi nước đang sôi cho kiến vào, chất axit trong bụng kiến sẽ hòa với nước canh tạo thành vị chua tuyệt vời cho nồi canh cá suối. Đặc biệt món trứng kiến nấu lá giang và bẹ chuối sẽ khiến món ăn trở nên lạ miệng với vị béo ngậy của trứng kiến, vị chua lá giang, vị chát bẹ chuối và đây là món ăn được biết đến có tác dụng giải nhiệt rất tốt vào mùa hè.
Người Ê Đê chế biến món muối kiến vàng rất cầu kỳ. Món này chỉ là gia vị chấm, dùng ăn kèm nhưng muối kiến vàng luôn hấp dẫn các thực khách. Để có muối kiến vàng thơm ngon, khi bắt tổ kiến về đem ngâm vào nước sôi, vớt kiến ra để ráo rồi rang lên với muối hạt, ớt rừng. Muối khô nổ, kiến chín thơm đổ vào cối giã. Vị chua chua, nồng nồng, ngây ngấy của kiến cùng vị cay xè của ớt và vị mặn của muối được quyện lại tạo nên mùi vị rất lạ và lôi cuốn. Tùy vào sở thích của mỗi người có thể cho thêm sả, chanh, mì chính…vào giã cùng cho đậm vị. Muối kiến vàng dùng ăn với cơm trắng, rau luộc, làm gỏi hoặc dùng chấm cóc non, xoài xanh…Nhưng đậm đà nhất là khi dùng để chấm với bò một nắng. Đây là món ăn không thể khổng thưởng thức khi đến Tây Nguyên.
Đậu đũa giã trứng kiến
Nộm kiến vàng
Món kiến vàng rất bổ dưỡng, ăn không thể thiếu trong các dịp lễ hội của bà con. Hương vị của nó mang đến cảm giác đặc biệt cho người thưởng thức, khiến ai đã nếm qua một lần sẽ nhớ mãi không thể quên. Bây giờ, nó không chỉ là món ăn dân dã mà còn tạo thu nhập cho bà con. Giá bán trứng kiến, con kiến vàng khá cao, tùy mùa, giao động từ 100 đến 150 nghìn đồng/kg.
Khi đến buôn làng, nếu được gia chủ mời thưởng thức món kiến vàng, những người đó thực sự là khách quý. Bởi công đoạn để bắt rất khó khăn do kiến thường làm tổ trên cao ở cây cà phê, cây muồng và đốt rất đau. Người bắt kiến phải có dụng cụ bắt kiến, trèo cây giỏi và chịu được cảm giác tê tê khi bị kiến cắn.
Nguồn: [Link nguồn]
Từ bọ cánh cứng, châu chấu, kiến, dế cho đến ve sầu và sâu bướm... đều là những loại côn trùng có thể ăn được.