Độc đáo mứt bí đao đãi khách tới nhà chúc Tết
Mứt bí đao là một trong những món mứt Tết độc đáo, hấp dẫn không thể thiếu trong các gia đình người Việt. Cùng học ngay cách làm mứt bí đao thơm ngon, trong veo đãi khách ngày Tết ngay thôi.
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 1kg bí đao
- 600-700gr đường phèn
- 1 chút vani
- 1 bát nước vôi trong
- 1 cục nhỏ phèn chua hoặc nước cốt chanh
- 1 thìa nhỏ muối
Hướng dẫn cách làm:
- Bước 1: Khi chọn bí đao làm mứt, bạn nên chọn loại bí già sẽ ngon hơn. Gọt hết phần vỏ cứng bên ngoài, đem rửa sạch rồi thái miếng dài cỡ 5-6cm là vừa, to cỡ ngón tay út.
- Bước 2: Cho bí vừa thái vào 1 cái tô, chắt lấy nước vôi trong đổ ngâp bí rồi ngâm qua đêm để các miếng bí cứng lại, khi sên sẽ không bị nát. Sau thời gian ngâm nước vôi trong thì bạn đổ ra và rửa lại vài lần cho hết mùi vôi, để ráo nước.
- Bước 3: Đường phèn cho vào máy xay và xay thật nhỏ mịn thành dạng bột là được. Nếu không có đường phèn bạn có thể sử dụng đường cát trắng, nhưng sẽ không ngon bằng sử dụng đường phèn.
- Bước 4: Đổ nước vào nồi và cho phèn chua vào cùng, đun cho nồi nước sôi lên thì cho bí đao vào chần sơ qua khoảng 1 phút là vớt ra ngay, ngâm bí vào chậu nước lạnh 10 phút cho nguội sau đó vớt ra và để cho ráo sạch nước, thấm khô các miếng bí để khi ngâm đường bí sẽ không bị ra nhiều nước, khi sên sẽ nhanh hơn.
- Bước 5: Cho bí đao vào tô sạch rồi thêm đường phèn, đảo đều cho đường tan hết rồi ướp bí khoảng 6-8 tiếng cho bí ngấm đường, miếng bí sẽ trong lại thì đem đi sên.
- Bước 6: Bạn chắt phần nước đường cho vào chảo rộng, bật bếp đun cho nước đường sôi lên khoảng 2 phút thì cho bí vào cùng. Nhẹ nhàng đảo đều và sên mứt bí ở lửa nhỏ vừa, như vậy miếng mứt sẽ có độ trong.
- Bước 7: Tiếp tục sên cho tới khi nước đường keo lại, đảo thấy nặng tay thì để lửa nhỏ nhất và đảo liên tục để mứt khô ráo. Sên cho các miếng mứt bí có đường kết tinh bám trên mứt và xung quanh thành chảo thì cho vani vào cùng rồi tắt bếp, đảo thêm vài phút cho nhiệt trong chảo giảm hẳn và miếng mứt khô lại là được.
- Bước 8: Xếp các miếng mứt lên giá sắt rồi đem phơi nắng khoảng 1-2 tiếng cho mứt khô hoàn toàn, như vậy mứt sẽ không bị chảy nước. Nếu không có nắng bạn cũng có thể đem sấy trong lò nướng ở nhiệt độ 80 độ C, tới khi thấy miếng mứt khô ráo thì lấy ra, để cho nguội hẳn rồi đem cất trong hợp kín bảo quản.
Mứt cam với vị ngọt thanh hương thơm dịu nhẹ, chắc chắn sẽ là món mứt hết đầu tiên khi bạn bè và người thân đến...