Đỉnh như cỗ miền Tây, dân mạng chỉ nhìn thôi cũng phát thèm
Ở mỗi nơi, cỗ cưới lại có những đặc trưng riêng, trong đó cỗ cưới miền Tây luôn thu hút khách mời ngay từ hình thức cho đến hương vị của món ăn.
Những nét đặc trưng trong thực đơn cỗ cưới miền Tây
Cỗ cưới là một trong những chủ đề luôn nhận được sự quan tâm của đông đảo cư dân mạng. Bởi ở mỗi địa phương lại có những đặc trưng cỗ cưới khác nhau và mỗi gia đình cũng có những lựa chọn khác nhau, tạo nên những mâm cỗ cưới đa dạng và vô cùng đặc sắc. Trong đó, cỗ cưới miền Tây cũng là một chủ đề từng khiến nhiều người trầm trồ bởi sự độc đáo mà không phải nơi nào cũng có. Thực đơn đám cưới miền Tây có những nét đặc trưng riêng, trong đó có thể kể đến như sau:
Thực đơn cỗ cưới miền Tây có khuynh hướng thiên ngọt
Mâm cỗ cưới đầy đặn là thể hiện sự hiếu khách của gia đình và cô dâu, chú rể. (Ảnh: TL)
Hầu như các món ăn trong thực đơn cỗ cưới miền Tây sẽ có hương vị ngọt dịu, ít cay nồng và cũng ít đậm đà gia vị hơn miền Bắc và miền Trung. Điều này nói lên sự hiền hòa, thân thiện và mến khách của người miền Tây. Bên cạnh đó, hương vị ngọt của những món ăn trong mâm cỗ cưới miền Tây còn mang ý nghĩa tốt lành với mong muốn cho cô dâu, chú rể có một cuộc sống hạnh phúc, ngọt ngào và viên mãn.
Cỗ cưới miền Tây mang phong vị của nguồn thủy, hải sản và trái cây
Cỗ cưới miền Tây mang phong vị của nguồn thủy, hải sản và trái cây. (Ảnh: TL)
Người miền Tây thường có thói quen lựa chọn các món ăn theo các sản vật theo mùa, theo vùng. Một số những món ăn thường xuất hiện trong đám cưới miền Tây có thể kể đến như: các lóc kho tộ, tôm rang muối, canh chua cá lóc, gỏi xoài, bánh xèo, bánh phồng tôm, bánh bò, bánh tét, chè trôi nước, chè bưởi, chè thốt nốt, v.v…
Cỗ cưới miền Tây sẽ tiếp đãi khách mời bằng rượu
Một nét đặc trưng trong cỗ cưới miền Tây là tiếp đãi khách mời bằng Rượu chứ không phải dùng bia như nhiều nơi khác. Ngoài ra, người miền Tây thường sẽ tổ chức tiện cưới tại nhà. Những món ăn để đãi khách đa số là những người trong gia đình tự nấu chứ không thuê ngoài. Không vì vậy mà món ăn không chất lượng. Ngược lại đó còn là những món ăn rất ngon, chất lượng, hình thức thì được trang trí đẹp, dễ nhìn. Điều này thể hiện sự tận tâm, chu đáo và trân trọng của gia chủ đối với khách mời.
Mâm cỗ trong đám cưới miền Tây sẽ bao gồm những gì?
Món khai vị
Các món ăn trong mâm cỗ cưới miền Tây được bày trí đẹp mắt, gây nhiều thiện cảm với khách mời. (Ảnh: TL)
Một phần không thể thiếu trong bữa tiệc trọng đại của các cặp đôi là món khai vị trong đám cưới miền Tây. Món khai vị vừa thể hiện sự tinh tế và phong phú của ẩm thực miền Tây, vừa giúp “khởi động” khả năng ăn uống của thực khách.
Những món ăn khai vị thường xuất hiện trong cỗ cưới miền Tây có thể kể đến là súp và salad cùng với một số những món ăn nhẹ nhàng khác tùy theo sở thích và tài chính của chủ nhân bữa tiệc.
Ngoài ra, món khai vị đám cưới miền Tây cũng có thể linh hoạt thay đổi thành các món ăn nhẹ khác như mực xào, nem hải sản, ngao nướng, gỏi tôm cocktail,… Những món này có hương vị thơm ngon, hấp dẫn, giúp kích thích vị giác của thực khách. Đặc biệt, các món chiên giòn như chả giò, tôm chiên, mực chiên,… còn mang đến cảm giác nghe nhạc cho thực khách khi thưởng thức.
Món chính
Các món chính bao gồm các món ăn từ thịt gà, thịt bò, thịt heo,... (Ảnh: TL)
Như đã biết, đám cưới miền Tây là một nét văn hóa đặc sắc và phản ánh sự phong phú, đa dạng của ẩm thực địa phương. Các món chính trong thực đơn cỗ cưới miền Tây được chia thành các nhóm sau:
- Các món làm từ gà: Gà là một loại thịt phổ biến và dễ chế biến, có thể làm ra nhiều món ngon như gà bó xôi, gà nướng, gà hấp lá chanh, gà quay,…
- Các món làm từ thịt bò: Thịt bò là một loại thịt có giá trị dinh dưỡng cao và có hương vị thơm ngon đặc biệt, có thể làm ra nhiều món như bò xào bông thiên lý, lagu bò + bánh mì, bò sốt tiêu đen + bánh mì, bò né,…
Mâm cỗ cưới miền Tây có cách bày trí đặc sắc.
- Các món làm từ thịt heo: Thịt heo là một loại thịt phổ biến trong bữa ăn thường ngày của người miền Tây, trong thực đơn tiệc cưới thịt heo được chế biến thành những món ăn đặc sắc như heo quay, sườn heo nướng muối ớt, giò heo hầm đậu,…
- Các món hải sản: Miền Tây là vùng đất có nhiều sông ngòi và biển, nên hải sản là một nguồn thực phẩm dồi dào và tươi ngon, có thể làm ra nhiều món như tôm hấp bia, mực né, tôm nướng, cá tai tượng chiên xù, cá nướng,…
- Các món lẩu: Các món lẩu ở miền Tây rất đa dạng và mang một nét riêng biệt, đó là sự kết hợp của nhiều loại nguyên liệu và đặc biệt là những loại rau mà chỉ miền Tây mới có. Có thể kể đến những món lẩu như lẩu hải sản, lẩu Thái, lẩu cá thác lác, lẩu cua đồng,…
Món tráng miệng
Món tráng miệng là phần quan trọng không thể thiếu trong thực đơn đám cưới miền Tây. (Ảnh: TL)
Món tráng miệng là một phần không thể thiếu trong thực đơn đám cưới miền Tây. Đây chính là cách để chủ nhà thể hiện sự hiếu khách và tinh tế. Điều này cũng để khách mời có thêm trải nghiệm ẩm thực đặc sắc. Món tráng miệng trong đám cưới miền Tây thường là các món bánh dân dã, có nguyên liệu từ hoa quả hoặc sản vật thiên nhiên được làm bằng tay. Các món bánh này không chỉ ngon mà còn có ý nghĩa phong thủy, mang lại may mắn và hạnh phúc cho đôi uyên ương.
Một số món tráng miệng phổ biến trong menu đám cưới miền Tây là: bánh ngọt, bánh bông lan, thạch rau câu, bánh da lợn, kem, hoa quả tươi, chè,...
Sau khi bữa ăn gần kết thúc, các thực khách sẽ thưởng thức món tráng miệng. Nhiều gia đình thì lựa chọn cách bày trí tất cả các món lên bàn ăn ngay từ đầu, một số thì dọn dần lên khi khách ăn gần xong món chính. Cách bày trí món tráng miệng cũng phản ánh phần nào phong cách và sở thích của chủ nhà, cũng như tạo nên một không gian ấm cúng và vui vẻ cho bữa tiệc.
Gợi ý những thực đơn cỗ cưới miền Tây ngon, đầy đủ lại thể hiện sự hiếu khách đặc biệt
Thực đơn cỗ cưới miền Tây với nhiều món ăn đa dạng và đầy đủ sắc màu. (Ảnh: TL)
Thực đơn đám cưới miền Tây 1
Súp gà nấm đông cô
Gỏi ngó sen tôm thịt
Bò né bông thiên lý
Gà bó xôi
Lẩu nấm hải sản
Rau câu dừa
Thực đơn đám cưới miền Tây 2
Súp cua tuyết
Gỏi bắp bò hoa chuối
Tôm hấp bia
Giò heo muối chiên giòn
Lẩu Thái
Trái cây
Ngoài ra, người miền Tây thường sẽ tổ chức tiện cưới tại nhà. Những món ăn để đãi khách đa số là những người trong gia đình tự nấu chứ không thuê ngoài. (Ảnh: TL)
Thực đơn đám cưới miền Tây 3
Gỏi củ hủ dừa
Chả giò tôm cua
Mực né
Bò nấu rượu + bánh mì
Lẩu thập cẩm
Trái cây:
Thực đơn đám cưới miền Tây 4
Gỏi ngó sen tôm thịt
Gà bó xôi
Tôm hấp bia
Giò heo muối chiên giòn
Lẩu thái
Rau câu dừa
Thực đơn đám cưới miền Tây 5
Gỏi bắp bò hoa chuối
Bò né bông thiên lý
Gà bó xôi
Lẩu nấm hải sản
Bánh ít
Thực đơn đám cưới miền Tây 6
Súp cua tuyết
Nộm rau củ thập cẩm
Heo sữa quay
Lẩu cua đồng
Chè long nhãn
Cỗ cưới miền Tây cũng là một chủ đề từng khiến nhiều người trầm trồ bởi sự độc đáo mà không phải nơi nào cũng có. (Ảnh: TL)
Thực đơn đám cưới miền Tây 7
Súp gà nấm hương
Nộm củ dừa tôm thịt
Tôm sú nướng muối ớt
Gà bó xôi
Cá điêu hồng chiên xù
Lẩu thái
Rau câu 3 màu
Thực đơn đám cưới miền Tây 8
Súp hải sản
Gỏi ngó sen tôm thịt
Tôm chiên bơ tỏi
Gà nướng mật ong
Bò xào bông thiên lý
Lẩu cá bớp
Chè thái
Thực đơn đám cưới miền Tây 9
Súp cua
Gỏi củ hủ dừa
Tôm nướng mẻ
Gà hấp lá chanh
Bò né
Lẩu măng chua
Bánh flan
Thực đơn đám cưới miền Tây 10
Súp nấm tuyết
Gỏi xoài tôm khô
Tôm hấp bia
Gà quay
Bò sốt tiêu xanh
Lẩu chua cá lóc
Kem dừa
Cách bày trí món tráng miệng cũng phản ánh phần nào phong cách và sở thích của chủ nhà, cũng như tạo nên một không gian ấm cúng và vui vẻ cho bữa tiệc. (Ảnh: TL)
Thực đơn đám cưới miền Tây 11
Súp bí đỏ
Gỏi bắp bò
Tôm rang muối
Gà xào sả ớt
Bò nướng mè
Lẩu riêu cua
Bánh bò nướng
Thực đơn đám cưới miền Tây 12
Súp ngô
Gỏi đu đủ khô bò
Tôm chiên giòn
Gà sốt cà chua
Bò xào hành tây
Lẩu cá linh
Chè bưởi
Thực đơn đám cưới miền Tây 13
Súp măng cua
Gỏi xoài khô mực
Gà nấu chao
Cá trê chiên giòn
Bò xào cải xanh
Lẩu cá kèo
Chè đậu xanh bánh lọt
Thực đơn đám cưới miền Tây 14
Súp bò viên
Gỏi khổ qua tôm thịt
Tôm rang gừng
Gà nấu nước dừa
Bò xào rau muống
Lẩu cá sặc
Bánh da lợn
Thực đơn đám cưới miền Tây 15
Súp nấm ngô
Gỏi xoài bò khô
Tôm rang thơm
Gà nấu cà ri
Bò xào rau củ thập cẩm
Lẩu cá basa
Bánh bò nướng
Những điều cần lưu ý khi chọn thực đơn cho mâm cỗ đám cưới miền Tây
Để tổ chức một đám cưới hoàn hảo, không chỉ cần chú ý đến những yếu tố như trang phục, địa điểm, hoa cưới, mà còn cần chọn lựa một thực đơn phù hợp với phong cách và sở thích của cô dâu chú rể cũng như khách mời. (Ảnh: TL)
Đám cưới là một trong những sự kiện trọng đại và quan trọng nhất trong cuộc đời của mỗi người. Để tổ chức một đám cưới hoàn hảo, không chỉ cần chú ý đến những yếu tố như trang phục, địa điểm, hoa cưới, mà còn cần chọn lựa một thực đơn phù hợp với phong cách và sở thích của cô dâu chú rể cũng như khách mời. Đặc biệt, nếu bạn muốn tổ chức một đám cưới theo phong cách miền Tây, bạn cần phải lưu ý đến những điều sau đây:
- Khi lên menu tiệc cưới bạn cần có đầy đủ ba phần: Khai vị, món chính và tráng miệng.
- Lựa chọn món khai vị nhẹ nhàng, thanh đạm kích thích vị giác cho khách mời.
- Lên thực đơn đãi tiệc ngon đầy đủ protein và chất đạm với những hương vị đậm đà.
- Món tráng miệng thanh nhẹ và tinh tế giúp cân bằng lại vị giác sau khi đã dùng món chính.
- Đa dạng hóa thực đơn, không chọn nhiều món ăn tương đồng cùng lúc như thịt bò, thịt trâu, thịt bê… với cùng một hình thức chế biến.
- Thực đơn cần lựa chọn thích hợp với khẩu vị của đa số khách mời, không nên chọn các món mang tính vùng miền quá cao khiến nhiều người không ăn được.
- Chuẩn bị vừa đủ lượng thức ăn, cân đối để tránh thừa thãi, lãng phí.
- Không dùng các món ăn mà người miền Nam có quan niệm đem đến điều không lành như: Canh chua, canh đắng và món mắm. Vì đây là ngày cưới người ta kị thứ gì gợi lên đắng cay, chua chát và có nặng mùi.
Nguồn: [Link nguồn]
Thực đơn cưới miền Nam là sự kết hợp hoàn hảo của các món ăn đậm chất truyền thống, mang đến hương vị quê hương thân thuộc và tạo không khí ấm cúng....