Dinh dưỡng từ thực phẩm màu đen
Giá trị dinh dưỡng của thực phẩm màu đen cao hơn hẳn màu trắng cùng loại.
Theo Đông y, thực phẩm màu đen giúp tăng cường chức năng thận, giàu chất chống oxy hóa nên giúp tóc đen khỏe và giữ dáng tươi trẻ, rất tốt cho phụ nữ. Hãy thêm nhiều thực phẩm màu đen vào thực đơn hàng ngày như đậu đen, mè đen, gạo nếp cẩm, nấm hương, mộc nhĩ, gà ác, hải sâm, nho đen, dâu tằm, táo tàu… để đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Đậu đen
Ngoài món chè, xôi, đậu đen còn được dùng trong các món ăn như canh, xào, chiên...Nguồn ảnh: internet
Đậu đen khi chế biến cần ngâm lâu, nấu kỹ để tăng cường tác dụng của đậu và dễ tiêu hóa. Ngoài món chè, xôi, đậu đen còn được dùng trong các món ăn như canh, xào, chiên... Khi nấu món canh đậu đen hầm giò heo, cần rửa sạch, ngâm đậu đen vài giờ cho mềm, và giữ nước ngâm để nấu. Cho đậu và giò heo vào hầm, nêm chút muối và bột nêm, thêm vài trái táo đỏ khô hầm chung để tăng hương vị. Đến khi đậu, thịt chín mềm thì nêm lại cho vừa ăn. Còn món thịt chiên đậu đen thì cần hấp đậu đến khi chín mềm, cho đậu vào trộn với thịt nạc heo xay nhuyễn, hành tỏi băm và các gia vị, sau đó vo thành viên tròn rồi lăn qua bột mì đem chiên vàng, dùng với xà lách dầu giấm và tương ớt.
Mè đen
Tuy chứa nhiều tinh dầu nhưng mè đen không gây béo mà còn giúp giữ dáng. Nguồn ảnh: internet
Mè đen có thể nấu chè, làm bánh, nước uống, làm muối mè ăn với cơm, hay đơn giản chỉ tẩm vào các món ăn cho thêm hương vị. Tuy chứa nhiều tinh dầu nhưng mè đen không gây béo mà còn giúp giữ dáng. Để làm món thịt gà viên nướng mè đen, dùng thịt gà phi lê đem xay hoặc giã nhuyễn, trộn với mỡ gáy luộc chín băm nhỏ, dầu mè và gia vị, rồi vo thành từng viên, lăn qua mè đen cho đều, xiên que đem nướng vàng, dùng với tương cà hoặc tương ớt. Nếu thích ngọt, có thể làm kẹo mè đen để nhâm nhi cũng thú vị. Mè rây sạch cát sạn rồi rang chín. Cho đường với một ít nước vào chảo khuấy tan, nhớ để nhỏ lửa vì đường rất dễ bị cháy, nước đường sôi cho thêm mạch nha vào để kẹo có mùi thơm và đông cứng. Cuối cùng cho mè đen đã rang vào khuấy đều rồi đổ ra khuôn, chờ kẹo nguội và cứng thì cắt thành miếng vừa ăn, cho vào hũ thủy tinh để bảo quản.
Nấm hương
Sự có mặt của nấm hương giúp món ăn tăng hương vị. Nguồn ảnh: internet
Trong nhiều món ăn, nấm hương chỉ là “vai phụ”, nhưng sự có mặt của nấm hương giúp món ăn tăng hương vị. Đổi khẩu vị với món hải sâm xào nấm để bữa cơm ngon miệng hơn. Hải sâm mua loại đã ngâm mềm, đem về trụng nước sôi với ít gừng đập giập, cắt miếng vừa ăn. Nấm hương ngâm nở, bỏ chân để nguyên tai. Cải xanh bỏ lá, trụng sơ trong nước sôi. Bắc chảo phi thơm tỏi, cho hải sâm vào xào, thêm ít rượu trắng và nấm hương, nêm nếm xong cho cải xanh vào trộn đều, nhấc xuống. Khi dùng chấm với nước tương. Hay đơn giản hơn, chỉ là thịt heo hấp với nấm hương nhưng cũng rất ngon miệng. Nấm hương ngâm nở cắt hạt lựu, trộn đều với thịt heo xay, hành tỏi băm, gia vị, tiêu và dầu mè. Để một lúc cho thịt ngấm gia vị rồi đem hấp cách thủy, dùng nóng với cơm.
Gạo nếp cẩm
Lớp vỏ ngoài của gạo nếp cẩm chứa nhiều sắc tố chống lão hóa, màu gạo càng đậm càng tốt. Nguồn ảnh: internet
Tác dụng của gạo nếp cẩm là ở lớp vỏ ngoài chứa nhiều sắc tố chống lão hóa, màu gạo càng đậm càng tốt. Nấu chè nếp cẩm khoai sọ ăn giải nhiệt lại lạ miệng. Khoai sọ gọt vỏ, cắt miếng vừa ăn, ngâm nước muối cho bớt nhớt. Dừa vắt nước cốt và nước dảo để riêng. Nếp cẩm vo sạch, ngâm nở rồi đổ vào nồi cùng với nước dừa dảo nấu mềm thì cho khoai vào, đảo đều tay để nếp không bị dính đáy nồi. Khoai mềm cho đường vào, nêm vừa ăn. Đổ nước cốt dừa rồi khuấy đều, tắt bếp. Ăn nóng hay lạnh đều được.