"Điểm mặt" những quán ăn vặt ngon nức tiếng ở Hà Nội
Chè xoài với hương vị là lạ, xôi rán giòn rụm hay bánh đúc nóng thơm mùi nhân thịt là những món ăn vặt dân dã, ngon nổi tiếng ở Hà Nội.
Chè xoài
Quán chè xoài nằm ở số 2 Nguyễn Trường Tộ, đoạn giao với phố Hàng Than lúc nào cũng tấp nập khách. Ở đây có hàng chục món chè, thạch rau câu nhưng món ăn đốn tim nhiều thực khách chính là món chè xoài lạ miệng mà không nhiều hàng chè ở Hà Nội có.
Chè xoài Nguyễn Trường Tộ là món ăn được nhiều bạn trẻ ưa thích ở Hà Nội.
Theo nhiều thực khách, món chè xoài có vị thanh ngọt của xoài, hương vị là lạ và phủ lên bề mặt là lớp kem trộn sữa béo ngậy. Để chế biến món chè xoài này, chủ quán chọn những quả xoài chín vừa phải, xắt miếng rồi đem nấu đông cùng rau câu. Khi ăn thực khách sẽ cảm nhận được vị ngọt thanh, đậm hương vị xoài kết hợp với chút ngậy của sữa.
Mỗi bát chè xoài có giá 8.000 đồng, nhiều người có thể ăn được 2, 3 bát mà không chán. Đây là món ăn rất được lòng giới trẻ, nhất là vào những ngày nắng nóng ở Hà Nội.
Bánh đúc nóng
Nói đến món ăn vặt, dân dã ở Hà Nội phải kể đến món bánh đúc nóng ở phố Lê Ngọc Hân. Nếu bánh đúc nguội có vị dẻo thơm của bột, chút giòn, bùi của lạc và cái vị thanh mát, ngọt đậm khi chấm cùng nước tương bần thì bánh đúc nóng lại hấp dẫn thực khách từ màu sắc, thẩm mĩ cho đến mùi vị. Hàng bánh đúc ở phố ê Ngọc Hân nổi tiếng từ cách đây khoảng chục năm, là điểm ăn quà yêu thích của giới trẻ.
Bột làm bánh đúc vừa mềm lại vừa dai có vị ngậy và ấm nóng. Ngoài ra, bánh có vị ngọt của thịt xay và nước dùng, một vài miếng đậu rán dai dai và chút rau thơm, rau mùi cũng là những thành phần không thể thiếu. Bạn sẽ cảm nhận được sự hòa quyện của bánh, thịt và nước cùng với các gia vị đi kèm như ớt chưng, cùng dấm tỏi ớt. Mỗi bát bánh đúc nóng có giá khoảng 15.000 đồng.
Xôi rán
Quán nằm ở vỉa hè đầu Hàng Điếu đoạn giao Bát Đàn. Cạnh hàng xôi bán quạt đèn cổ, thực khách vừa ăn xôi, vừa thưởng thức đồ cổ. Ở quán có bán xôi trắng nóng và xôi rán rất ngon.
Khi khách tới, chủ hàng mới đem xôi ra rán cho nóng giòn. Xôi trắng được bọc nilong, nắm chặt cho các hạt xôi dính quyện vào nhau, dàn mỏng ra cho vào chiếc chảo nhỏ rán vàng hai mặt. Bên ngoài, xôi chín vàng, bên trong vẫn còn nguyên những hạt xôi trắng dẻo thơm ngon. Xôi rán có thể ăn kèm với trứng kho, lạp sườn, thịt kho, giò chả, pate...
Xôi rán ăn giòn rụm rất hấp dẫn.
Nếu khách mua mang về, cũng được chủ cửa hàng khéo léo gói xôi vào lá chuối để giữ nóng. Giá một gói xôi có đồ ăn kèm từ 20.000 đồng trở lên.
Phở rán 206 Khâm Thiên
Quán nằm trên đường Khâm Thiên lúc nào cũng tấp nập khách qua lại. Từ miếng bánh phở lớn và trắng mềm ban đầu, đầu bếp sẽ cắt thành những miếng vuông chừng khoảng nửa bàn tay. Sau đó, bánh được rán sơ qua cho vàng đều, và khi có khách gọi, bánh sẽ được rán giòn và hơi cháy cạnh thơm phức. Khi cho ra đĩa, phở rán sẽ như những chiếc bánh pizza nhỏ, có vị thơm của bánh, ăn vào cảm thấy giòn tan ở lớp ngoài, và mềm dai ở lớp bánh bên trong.
Phở sẽ ăn kèm với nước sốt thịt bò nóng hổi. Nước sốt đặc sánh, gồm thịt bò, hành tây, cà rốt và tim cật, bầu dục (nếu bạn gọi suất đầy đủ). Bạn có thể thêm một chút dấm, dưa góp, su hào ngâm và rau sống vào bát nước sốt để thêm khẩu vị ưa thích.
Chiếc bánh được phủ một lớp phô mai mềm mượt, thơm nức bên trên, trùm cả chiếc bánh mì rất kích thích thị giác.