Đến Bình Định chỉ cần ăn gié bò, nhâm nhi ly rượu Bàu Đá là khoái quên đường về

Trong lúc thưởng thức những món ngon của Bình Định, bạn có thể nhâm nhi ly rượu Bàu Đá.

1. Mắm nhum Mỹ An

Đến Bình Định chỉ cần ăn gié bò, nhâm nhi ly rượu Bàu Đá là khoái quên đường về - 1

Nhum có nhiều loại, để muối mắm phải là nhum ta màu đen. Sau khi cắt sơ những chiếc gai nhọn tua tủa xung quanh con nhum, người ta khoét một lỗ ngay miệng nhum, khéo léo khèo lấy thịt nhum cho vào chum sành, rắc một ít muối hạt lên trên, rồi đem vùi vào bếp tro từ 10 đến 15 ngày.

2. Nem chợ Huyện

Đến Bình Định chỉ cần ăn gié bò, nhâm nhi ly rượu Bàu Đá là khoái quên đường về - 2

Nem chợ Huyện không mềm như nem Thủ Đức, không ngọt như nem Lai Vung, mà dai dai, sần sật, chua chua, giòn giòn, ngọt thanh đã miệng.

3. Bún tôm Châu Trúc

Đến Bình Định chỉ cần ăn gié bò, nhâm nhi ly rượu Bàu Đá là khoái quên đường về - 3

Để có một tô bún tôm Châu Trúc ngon, phải trải qua nhiều công đoạn cầu kỳ từ làm bún tới chế biến tôm. Khi ăn, người ta dùng đũa gẩy một đũa thịt tôm vào bát, cho chút bột ngọt, nước mắm, rồi múc nước luộc bún đang sôi đổ vào bát khuấy đều. Cuối cùng, cho bún vào, rắc vài cọng hành ngò và chút tiêu. Món này thường ăn kèm với bánh tráng nướng

4. Gié bò Tây Sơn

Đến Bình Định chỉ cần ăn gié bò, nhâm nhi ly rượu Bàu Đá là khoái quên đường về - 4

Gié bò là món ăn chế biến chủ yếu từ ruột non của bò. Khi mổ bò, người ta chọn khúc ruột non ngon nhất, còn tươi, bên trong ruột còn chất nhầy trong xanh gọi là gié. Gié bò không phải là món dễ ăn và chỉ người sành ăn mới khoái khẩu.

5. Bánh hỏi Diêu Trì

Đến Bình Định chỉ cần ăn gié bò, nhâm nhi ly rượu Bàu Đá là khoái quên đường về - 5

Bánh hỏi là đặc sản của Bình Định, thịnh và ngon nhất là ở Diêu Trì (Tuy Phước). Bánh hỏi thường được ăn kèm với thịt nướng, nhưng ở Diêu Trì thì bạn sẽ được thưởng thức thêm hai món khác là cháo và lòng.

6. Bún chả cá Quy Nhơn

Đến Bình Định chỉ cần ăn gié bò, nhâm nhi ly rượu Bàu Đá là khoái quên đường về - 6

Điểm nhấn của bún chả cá Quy Nhơn là phần chả cá được làm từ những con cá thu mập mạp, bóng bẩy, thịt ngọt và phải quết sao cho miếng bánh chả láng mịn, tròn dày vừa phải. Còn nước lèo được nấu từ xương và đầu cá thu, trong veo, ngọt tự nhiên.

7. Bánh xèo Mỹ Cang

Đến Bình Định chỉ cần ăn gié bò, nhâm nhi ly rượu Bàu Đá là khoái quên đường về - 7

Bánh xèo Mỹ Cang ngon là nhờ các thành phần đều được chế biến từ đặc sản địa phương: Gạo phải được xay từ loại lúa ở cánh đồng khu Đông, tôm phải là loại tôm đất sống nước lợ ở đầm Thị Nại, nước chấm phải được pha chế từ loại nước mắm nguyên chất,…

8. Rượu Bàu Đá

Đến Bình Định chỉ cần ăn gié bò, nhâm nhi ly rượu Bàu Đá là khoái quên đường về - 8

Loại rượu này có nồng độ rất cao, uống nhanh say nhưng say rồi không thấy mệt. Muốn có rượu ngon, người nấu phải tuân thủ các yêu cầu nghiêm ngặt về nguồn nước, gạo, men, dụng cụ nấu, cộng với kinh nghiệm gia truyền.

Đến Quảng Bình mà không thử 8 đặc sản này đảm bảo bạn sẽ tiếc ”đứt ruột”

Quảng Bình thu hút khách không chỉ có bãi biển đẹp, hang động kỳ bí mà món ăn nơi đây cũng hấp dẫn không kém.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Lưu bài Bỏ lưu bài
Theo Ngọc Phạm ([Tên nguồn])
Đặc sản 63 tỉnh thành Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN