Đêm Giao thừa các nước trên thế giới ăn gì để đón may mắn trong năm mới?
Khi đồng hồ điểm nửa đêm, người dân nhiều nước trên thế giới vui mừng đón mừng năm mới bằng việc ăn một số món đặc biệt.
Tây Ban Nha
Đúng 12h đêm Giao thừa, người Tây Ban Nha dù làm gì cũng sẽ tạm dừng để ăn 12 quả nho. Mỗi quả nho tương ứng với mỗi tiếng chuông lúc nửa đêm.
Những người ăn hết chùm nho trước tiếng chuông cuối cùng được cho là sẽ gặp may mắn trong 12 tháng tới. Đây là một truyền thống có từ những năm 1880 và lan rộng sang các nước nói tiếng Tây Ban Nha khác trên thế giới.
Brazil
Người Brazil có phong tục ăn nho vào đêm Giao thừa hơi khác một chút. Người dân tin số 7 là con số may mắn. Vì thế, vào lúc nửa đêm, họ sẽ nhảy 7 lần để ước 7 điều. Sau đó, họ cũng ăn 7 quả nho tượng trưng cho sự dồi dào của cải và 7 hạt lựu tượng trưng cho sự thịnh vượng.
Thổ Nhĩ Kỳ
Ở Thổ Nhĩ Kỳ, quả lựu cũng đóng một vai trò trong truyền thống đêm Giao thừa nhưng theo một cách rất khác. Đừng ngạc nhiên nếu bạn thấy ai đó đập quả lựu trước cửa nhà khi đồng hồ điểm nửa đêm. Họ hy vọng rằng, việc rải những hạt lựu như những viên ngọc sẽ mang lại may mắn trong năm mới.
Một số người chọn cách đơn giản là cắt một quả lựu vào lúc nửa đêm, trong khi những người khác ở Thổ Nhĩ Kỳ lại thích rải muối trước cửa nhà với hy vọng tương tự.
Nhật Bản
Người Nhật đón Tết dương lịch nên vào đêm Giao thừa, họ thường ăn một tô mì toshikoshi soba nóng hổi. Truyền thống này có từ thế kỷ 13, được cho là sẽ giúp tạm biệt năm cũ và bước sang năm mới.
Mì soba mang rất nhiều biểu tượng, nó được cho là mang lại cuộc sống viên mãn, sức mạnh và khả năng phục hồi.
Một phong tục năm mới khác của Nhật Bản là ăn bánh mochi. Tuy nhiên, loại bánh này rất dẻo, có thể gây nghẹt thở nếu không nhai kỹ.
Bulgaria
Người dân Bulgaria bày rất nhiều đồ ăn trong đêm Giao thừa, đó là một bữa tối rất hoành tráng với các món ăn thịnh soạn, bao gồm thịt lợn, gà tây nướng, rau củ các loại.
Nhưng một trong những truyền thống ẩm thực phổ biến nhất trong dịp lễ này là banitsa - một loại bánh ngọt nhân phô mai thường chỉ được làm vào dịp Giáng sinh và đêm Giao thừa.
Georgia
Để có một khởi đầu năm mới ngọt ngào, người dân Georgia tự làm và ăn gozinaki. Đây là một loại kẹo làm từ các loại hạt như quả óc chó, trộn với mật ong, sau đó cán dẹt. Kẹo dẻo, hạt giòn, ngọt, thích hợp nhâm nhi vào đêm Giao thừa và Giáng sinh.
Gozinaki theo truyền thống được cắt thành hình dạng kim cương và ăn vào lúc nửa đêm.
Nigeria
Ảnh: veggiecurean
Nhờ hình dáng giống đồng xu, đậu lăng thường gắn liền với sự thịnh vượng, do đó nó được xem là món ăn không thể thiếu vào đêm Giao thừa ở một số quốc gia trong đó có Nigeria.
Món hầm hải sản cũng được ưa chuộng. Tuy nhiên, dù bạn làm gì thì cũng đừng ăn thịt gia cầm vào đêm giao thừa ở Nigeria, nơi người ta tin rằng làm như vậy sẽ khiến bạn nghèo đi trong năm mới.
Hà Lan
Nếu đi dạo trên đường phố Amsterdam vào đêm Giao thừa, bạn có thể bắt gặp oliebollen kraams - xe đẩy bán bột chiên nóng. Những viên bột được rán nóng giòn, bên trong có nho khô. Khi những chiếc bánh rán ra khỏi dầu, chúng ngay lập tức được phủ đường bột lên trên để có một món ăn ngọt ngào, thú vị.
Nguồn: [Link nguồn]
Dưới đây là 3 món rau vừa ngon, vừa ý nghĩa để bạn sửa soạn cho bữa tối đêm giao thừa.