"Đệ nhất trong các loại thịt”, ăn vừa ngon vừa bổ, hàm lượng chất béo thấp
Thịt ngỗng là loại thịt có giá trị dinh dưỡng rất cao.
Thịt ngỗng có chứa nhiều loại axit amin cần thiết cho sự sinh trưởng và phát triển của con người. Về giá trị sinh học, thịt ngỗng là giàu đạm và thuộc loại đạm chất lượng cao, hàm lượng chất béo thấp.
- Về chất béo: hàm lượng chất béo của thịt ngỗng là 7,1g / 100g, thấp hơn thịt gà (9,4g / 100g) và thịt vịt (19,7g / 100g);
- Về chất đạm: hàm lượng đạm của thịt ngỗng là 22,8g / hc, cao hơn so với thịt gà (19,3g / hc) và thịt vịt (15,5g / hc).
Dưới đây là vai trò và tác dụng của thịt ngỗng
1. Bảo vệ mắt
Thịt ngỗng giàu vitamin A và một lượng niacin, vitamin B. Những chất dinh dưỡng này có thể thúc đẩy sự phát triển của mắt, đồng thời cải thiện chức năng võng mạc, ngăn ngừa các loại bệnh về thị lực.
2. Bổ não
Thịt ngỗng có tác dụng tăng cường trí não và trí thông minh, ngăn ngừa sự suy giảm trí nhớ, đồng thời cũng giúp tư duy của con người trở nên rõ ràng và minh mẫn hơn.
3. Làm ẩm phổi và giảm ho
Thịt ngỗng có thể tăng cường thiếu hụt khí, đồng thời có thể đảm bảo sức khỏe lá lách và dạ dày, làm ẩm phổi và giảm ho, thải đờm trong cơ thể, giúp cải thiện triệu chứng ho nhanh chóng, làm cho người bệnh thở thông suốt hơn. Nó rất phù hợp nhất cho những người bị viêm phế quản mãn tính và khí phế thũng.
4. Ngăn ngừa tăng huyết áp và tăng lipid máu
Chất béo có trong thịt ngỗng phần lớn là axit béo không no, trong đó hàm lượng axit linoleic và axit linolenic tương đối cao, những chất này có thể làm sạch mạch máu.
5. Làm ấm bụng và giải độc
Thịt ngỗng ngọt và ấm, có tác dụng làm ấm dạ dày, thanh nhiệt giải độc.
Cách làm 1 số món ngon với thịt ngỗng
1. Thịt ngỗng om khoai tây
Nguyên liệu: 200 gram thịt ngỗng, một củ khoai tây, một củ cà rốt , dầu, muối, tiêu, đường, nước tương om , hành lá và gừng.
Cách làm:
1. Gọt vỏ và rửa sạch khoai tây và cà rốt, cắt miếng và để riêng. Hành tây và gừng thái lát mỏng.
2. Chặt thịt ngỗng thành từng miếng nhỏ, chần qua nước sôi, vớt ra để ráo nước dùng sau.
3. Cho một lượng nước sôi thích hợp vào nồi áp suất, cho thịt ngỗng, tiêu, hành lá và gừng vào, chần khoảng 15 phút rồi vớt ngỗng ra.
4. Cho một lượng dầu thích hợp vào chảo, khi dầu nóng 70% thì cho đường vào đun cho đến khi chuyển sang màu đỏ.
5. Cho ngỗng, khoai tây và cà rốt vào chảo xào, thêm nước tương và muối.
6. Cho súp vào, hầm khoảng 10 phút, đợi khoai tây và cà rốt chín nhừ, chắt lấy nước cốt là được.
2. Thịt ngỗng xào
Nguyên liệu: 300g thịt ngỗng, dầu ăn, muối, xì dầu, hành lá, gừng, tỏi, tinh bột, đường nâu
Cách làm:
1. Cắt ngỗng thành miếng khoảng 1 cm, chiên trong dầu rồi vớt ra dùng sau
2. Cho xì dầu, đường nâu, tinh bột và muối tinh vào, thêm một lượng nước thích hợp để tạo thành hỗn hợp sệt để dùng sau;
3. Cho vào nồi một ít dầu, sau khi dầu nóng thì cho hành, gừng và tỏi băm vào, xào chín thì cho thịt ngỗng đã chiên vào xào cùng;
4. Xào thịt ngỗng cùng hỗn đường nâu và tinh bột đã chuẩn bị, xào lại cho hỗn hợp sệt lại, bám đều vào thịt ngỗng là được
Nguồn: [Link nguồn]
Rau muống là loại rau quá quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày của người Việt Nam. Tuy nhiên, ăn rau muống nhất định phải nhớ kĩ những điều này kẻo “rước” bệnh vào thân.