"Dễ chịu" như gỏi cuốn đậu hũ
Trong ẩm thực Việt, có lẽ không món nào “dễ chịu” như món gỏi cuốn. Dùng làm thức ăn nhẹ cũng được mà ăn no căng bụng cũng không ngấy.
Nguyên liệu:
- 1 miếng đậu hũ
- 50g bún
- 4 miếng bánh tráng
- 4 lá xà lách nhỏ
- 20g giá
- 1 thìa cà phê đậu phộng giã
- 1 trái ớt sừng tỉa, 1 củ hành tím, 5g rau thơm, ngò, hẹ, ½ thìa cà phê ớt bằm, dầu ăn
- Tương đậu phộng: 100g tương hạt, 1 thìa cà phê tỏi, hành tím bằm, 10g bơ đậu phộng, 2 thìa cà phê giấm, 1 thìa cà phê đường, tương ớt, dầu ăn.
Gỏi cuốn đậu hũ
Thực hiện:
1. Đậu hũ cắt miếng nhỏ. Xà lách, giá ngò, hẹ, rau thơm, rửa sạch, để ráo. Hành tím bằm nhuyễn, phi thơm.
2. Thấm ít nước làm mềm bánh tráng, cho xà lách lên trê, sau đó là bún, giá, rau thơm, ngò và đậu hũ. Cho hẹ vào, chừa một phần hẹ ra ngoài bánh tráng, cuốn chặt tay. Làm lần lượt cho hết nguyên liệu.
3. Tương đậu phộng: Phi tỏi và hành tím cho thơm vàng rồi trút tương hột vào. Thêm 100ml nước lạnh cho vào đảo đều. Tiếp tục cho bơ đậu phộng vào nấu sôi.
4. Nêm đường cho vào ngọt. Cho tương ớt vào đảo thấy vừa sánh lại là tắt bếp, nhấc xuống cho giấm vào đảo đều, nếm thử thấy chua chua ngọt ngọt là được.
5. Bày gỏi cuốn lên đĩa có lót lá chuối, rắc đậu phộng và cho ớt bằm lên tương. Trang trí thêm ớt tỉa hoa.
Mách nhỏ:
Gỏi cuốn đậu hũ là món ăn thường có mặt trong thực đơn chay, để them dinh dưỡng bạn có thể thêm hải sản, thịt bò, heo… giúp đổi vị và phù hợp với nhiều thành viên trong gia đình.