Đây mới là cách pha nước chanh đúng, nếu làm sai dù uống bao nhiêu cũng không giải khát

Nếu pha nước chanh đúng cách, bạn sẽ giữ được nhiều vitamin C có trong chanh, mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể.

Vào mùa hè, nhiều người thích uống nước chanh vì nó vừa có tác dụng giải khát, vừa làm trắng da, chống lão hoá. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách pha nước chanh đúng, điều này vô tình khiến nước chanh có vị không ngon và tác dụng mang lại kém đi nhiều.

Cách pha nước chanh đúng

- Chọn chanh tươi

Chanh tươi có mùi thơm nồng, trong khi chanh bị héo hoặc khô sẽ ít thơm và ít vitamin C hơn.

Ngoài ra, khi rửa chanh nên chà cùng với một ít bột mì trộn muối để loại bỏ thuốc trừ sâu, sau đó rửa lại nước 2 lần.

- Chanh cắt lát

Chanh tươi nên gọt vỏ và cắt thành từng lát 2-3 mm, vì vỏ của nó cũng tốt cho sức khỏe, uống lúc trời nóng có thể làm dịu cơn khát. Một quả chanh cỡ bình thường có thể cắt thành khoảng 15-20 lát mỏng.

Đây mới là cách pha nước chanh đúng, nếu làm sai dù uống bao nhiêu cũng không giải khát - 1

- Làm lạnh chanh trong 2 ngày

Sau khi cắt lát, cho chanh vào hộp kín, thêm mật ong, nước đun sôi để nguội để ngâm, bảo quản trong tủ lạnh khoảng 2 ngày.

- Nhiệt độ nước không vượt quá 70 độ C

Nhiệt độ nước để pha nước chanh phù hợp  ở mức 60-70 độ C. Nước ngâm chanh chứa nhiều tinh dầu, có mùi thơm đặc biệt, nếu dùng nước quá nóng sẽ phá huỷ vitamin C, đồng thời khiến nước chanh có vị đắng, ảnh hưởng đến mùi vị và dinh dưỡng.

- 200ml nước chanh mỗi ngày

Chanh có tính axit cao, không nên uống nhiều, mỗi ngày khoảng 1 cốc 200ml. Khi thêm 2-4 lát chanh vào cốc nước, nếu cảm thấy chua có thể thể thêm mật ong vào, chỉ cần 1 thìa là đủ.

Nếu muốn dùng nước chanh thay vì nước đun sôi để giải khát, vị nên ở mức ngọt dịu một chút. Một miếng chanh to cả vỏ ngâm trong 1 lít nước có thể uống được 3 đến 4 cốc nhỏ.

Khi hết vị chanh, chỉ cần thay chanh mới là được. Nước chanh ủ theo cách này sẽ không bị chua, đắng.

- Một quả chanh dùng được một tuần

1 quả chanh có thể dùng với 1-2 lít nước, pha theo độ chua tuỳ thích. Ngoài ra, chanh cắt lát nên dùng trong 1 tuần, nếu bảo quản quá lâu giá trị dinh dưỡng sẽ giảm đi, vitamin C dễ bị oxy hóa khi tiếp xúc với không khí.

Tốt nhất bạn nên uống nước chanh càng sớm càng tốt, bảo quản những lát chanh chưa sử dụng trong tủ lạnh đúng cách.

Đây mới là cách pha nước chanh đúng, nếu làm sai dù uống bao nhiêu cũng không giải khát - 2

Lợi ích khi uống nước chanh

- Thúc đẩy tiêu hóa

Uống nước chanh có thể thúc đẩy quá trình tiêu hóa của dạ dày. Khi chức năng tiêu hóa không tốt, bạn có thể uống một ít nước chanh để thúc đẩy quá trình tiết axit dạ dày, giúp thức ăn dễ tiêu hóa và hấp thụ hơn.

- Hạn chế táo bón

Những người uống nước chanh trong thời gian dài có đường ruột tương đối sạch và ít bị táo bón. Hơn nữa nó còn tác dụng giải độc, phân sẽ được đào thải ra ngoài cơ thể dễ dàng hơn.

- Bổ sung vitamin C

Nước chanh chứa một lượng lớn vitamin C và P, không chỉ bổ sung lượng vitamin cần thiết hằng ngày cho cơ thể con người mà còn dễ dàng thúc đẩy quá trình sản xuất collagen cho da, giúp da dẻ trẻ trung và trắng sáng hơn.

- Loại bỏ các gốc tự do

Uống nhiều nước chanh có thể loại bỏ hiệu quả các gốc tự do trong cơ thể con người, ngăn ngừa ung thư, duy trì cơ thể khỏe mạnh và tạo ra trạng thái tinh thần tràn đầy năng lượng hơn.

Đây mới là cách pha nước chanh đúng, nếu làm sai dù uống bao nhiêu cũng không giải khát - 3

Những điều cần lưu ý khi uống nước chanh

- Sâu răng

Đây là tác dụng phụ của việc uống quá nhiều nước chanh, vì nước chanh có tính axit cao, dễ bị ăn mòn men răng, gây ra các vấn đề về răng miệng.

- Tăng axit

Không nên uống một lượng lớn nước chanh khi bụng đói vì sẽ gây axit dạ dày quá mức và đau dạ dày. Đặc biệt đối với trẻ em và người già, không nên uống khi bụng đói.

Người bị tăng tiết axit, loét dạ dày không nên uống nước chanh.

Uống nước chanh sau bữa ăn, với lượng vừa phải 200ml mỗi ngày.

- Không đắp mặt

Dùng chanh làm mặt nạ sẽ khiến da bị vàng, đen, phản tác dụng, chỉ cần pha nước chanh uống sẽ mang lại tác dụng tối ưu hơn.

Nguồn: [Link nguồn]

Đậu đen được biết đến là một loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng. Không chỉ là một món ăn ngon vào mùa hè, mà còn có tác dụng chữa bệnh, làm đẹp rất...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Lưu bài Bỏ lưu bài
Theo Phan Hằng (Theo Aboluowang) ([Tên nguồn])
Thực phẩm tốt cho sức khỏe Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN