Đẩy lùi gan nhiễm mỡ bằng món ăn quen thuộc với người Việt
Một nghiên cứu của Mỹ đã chỉ ra món ăn có khả năng đẩy lùi gan nhiễm mỡ ngay cả khi kết hợp với một chế độ ăn thiếu lành mạnh.
Vì sao đậu cô ve hỗ trợ đẩy lùi gan nhiễm mỡ?
Theo bài công bố trên tạp chí y học Nutrients, một loài cây họ đậu tên Phaseolus vulgaris có khả năng tác động đến cơ chế sinh học của bệnh gan nhiễm mỡ liên quan đến rối loạn chuyển hóa (MASLD). Phaseolus vulgaris rất quen thuộc với ẩm thực nhiều quốc gia, bao gồm người Việt. Nó có thể được chế biến thành món ăn dưới dạng non, gọi là đậu que hay đậu cô-ve, hoặc lấy hạt.
Trong bệnh gan nhiễm mỡ, sự tồn tại của ceramide ở nồng độ cao có thể làm tăng tình trạng kháng insulin, viêm gan, góp phần vào sự xơ hóa gan, tăng sinh các mối liên kết... Việc ăn đậu giúp khống chế các tác động bất lợi này. Hiệu quả lớn nhất được quan sát ở những con chuột có tỉ lệ đậu trong bữa ăn cao nhất. Vì vậy, các tác giả kết luận rằng áp dụng các chế độ ăn uống giàu đậu có thể mang lại lợi ích sức khỏe đáng kể, đặc biệt trong bối cảnh gia tăng các vấn đề về béo phì và bệnh gan nhiễm mỡ trong xã hội hiện đại.
Món ăn với đậu cô ve giúp hỗ trợ đẩy lùi gan nhiễm mỡ
Tim gà xào đậu que (đậu cô ve).
Thịt cuốn đậu que nướng.
Đậu que xào cà chua.
Canh đậu que ngọt thơm thanh mát.
Bắp non xào thịt bò và xào đậu que.
Nước ép đậu que (đậu cô ve) thanh mát giải nhiệt.
Nguồn: [Link nguồn]
Các nhà nghiên cứu Ý đã chỉ ra một giải pháp thú vị cho quý ông bị gan nhiễm mỡ nhưng không thích ăn cá hay đậu.