Đây là cách "vô tư" ăn nhãn mà không sợ tăng cân, nhóm người này được khuyến cáo không nên ăn
Trên thực tế, việc sử dụng trái cây chứa nhiều đường như nhãn thì nhiều khả năng sẽ khiến bạn bị tăng cân. Nhưng nếu dừng từ 10 - 20 quả thì hoàn toàn tốt cho sức khỏe.
Mùa hè, nhãn là loại trái cây rất giàu giá trị dinh dưỡng. Theo Đông y, quả nhãn có vị ngọt và tính ấm nên có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe trong việc cải thiện trí nhớ, thần kinh suy nhược, mất ngủ, mệt mỏi,… thậm chí thầy thuốc còn sử dụng hạt nhãn để chữa trị bệnh mụn nhọt và đau dạ dày.
Còn trong Y học hiện đại, người ta phát hiện quả nhãn chứa vitamin A, vitamin C cùng với nhiều khoáng chất thiết yếu khác đều có lợi cho sức khỏe như phòng chống bệnh cảm cúm, bệnh thiếu máu, đau dạ dày,…
Theo các chuyên, thực tế thịt quả nhãn còn chứa chất béo bão hòa có tác dụng làm giảm nồng độ cholesterol, nhờ đó giảm thiểu nguy cơ bị béo phì. Thực tế, nếu ăn nhãn điều độ, đúng cách sẽ không dễ bị tăng cân.
Các gia dinh dưỡng phân tích, nếu tính trung bình mỗi quả nhãn (2 - 3gr) thì chỉ chứa khoảng từ 1 - 1.44 calo và nếu như bạn tiêu thụ loại quả này lên đến 10 - 20 quả trong bữa ăn thì tổng hàm lượng calo chỉ dao động từ 14 - 28 calo, rất thấp nên dường như không gây béo cho cơ thể.
Tuy nhiên, nếu bạn tiêu thụ số lượng lớn cộng với bạn tiêu thụ thêm những thực phẩm cung cấp calo khác thì cơ thể bạn sẽ phải đối diện với nguy cơ bị tăng cân.
Ảnh minh họa
Nhóm người được khuyến cáo không ăn quá nhiều nhãn
Phụ nữ mang thai
Theo đánh giá của các chuyên gia, tác dụng phụ nguy hiểm nhất đối với phụ nữ mang thai khi ăn quá nhiều nhãn là có thể gây nóng trong, đau bụng, ra huyết và thậm chí có thể dẫn tới bị động thai, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của thai nhi và người mẹ.
Tuy nhiên, đừng vì quá lo sợ tác dụng phụ mà nói "không" với nhãn. Các chuyên gia khuyến cáo thai phụ vẫn có thể thưởng thức, tuy nhiên không nên ăn quá nhiều.
Người muốn giảm cân
Trên thực tế, việc sử dụng những loại trái cây chứa nhiều đường nhiều khả năng sẽ khiến bạn bị tăng cân. Trong khi đó, nhãn là loại trái cây chứa hàm lượng đường khá cao. Khi ăn nhãn, bạn đã vô tình cung cấp khá nhiều lượng đường thì việc tăng cân là đương nhiên.
Người bị nổi mụn, nóng trong
Theo Đông y, nhãn có vị ngọt, tính ấm nên thường gây nóng trong, dễ dẫn đến nổi mụn. Thực tế đây là một "tác dụng phụ" phổ biến của nhãn. Do vậy, những người hay nóng trong, da có mụn, mẩn ngứa thì không nên hạn chế ăn nhãn đề phòng tác dụng phụ này.
Người mắc bệnh tiểu đường
Nhãn là trái cây có vị ngọt thường có hàm lượng đường cao. Khi ăn nhiều, các loại quả này cung cấp cho cơ thể nguồn năng lượng khá lớn, vừa cung cấp nhiều năng lượng vừa cung cấp lượng đường lớn trong máu.
Theo các nhà khoa học, khoảng 300g quả nhãn cung cấp lượng đường tương đương với 1 bát cơm. Với người bình thường không sao, nhưng với người có bệnh tiểu đường thì ăn nhãn sẽ khiến đường huyết tăng cao đột ngột rất nguy hiểm.
Ảnh minh họa
3 điều nhất định phải làm đúng khi ăn
Cần ngâm rửa sạch trước khi ăn
Mặc dù khi ăn nhãn chúng ta sẽ bóc phần vỏ đi, song vẫn cần ngâm rửa nguyên trái với nước muối loãng trước khi dùng. Công đoạn này nhằm loại bỏ bụi bẩn, nấm mốc và vi khuẩn độc hại bám bên ngoài, gây ảnh hưởng sức khỏe.
Không ăn khi đói bụng
Hàm lượng calo trong nhãn khá lớn nhưng điều đó không có nghĩa là bạn nên ăn nhiều khi đang đói bụng vì rất có thể mắc chứng "say" nhãn. Do vậy, tốt nhất bạn nên chọn nhãn làm món ăn tráng miệng sau khi kết thúc bữa chính khoảng 30 phút đến 1 tiếng.
Nên ăn cùng thực phẩm giàu chất xơ
Để cân bằng lượng đường hấp thu vào máu, bên cạnh nhãn, bạn cũng cần kết hợp đa dạng với các thực phẩm, trái cây khác giàu chất xơ như rau xanh, quả cam, quả bưởi,… Đặc biệt, luôn nhớ uống đủ nước nhằm giảm thiểu tình trạng nóng trong người, đồng thời cân bằng nồng độ đường huyết.
Nguồn: [Link nguồn]
Nhãn là một trong những loại trái cây mùa hè được nhiều người yêu thích. Nhãn có vị ngọt, dễ ăn và dễ 'biến tấu' thành những loại đồ uống, thức ăn đa dạng, vừa...