Dạo một vòng Nha Trang, thưởng thức mỹ vị phố biển
Không chỉ là một thành phố biển nổi tiếng, Nha Trang giờ đây còn là một điểm đến ẩm thực hấp dẫn, hòa trộn món ngon của nhiều vùng miền cả nước.
Hải sản luôn là lựa chọn hàng đầu của du khách khi đến đây. Sức hấp dẫn của các quán ăn trên đường Phạm Văn Đồng được thể hiện qua việc trưng bày các thau, chậu chứa cá, cua tươi sống để những vị khách hàng vãng lai có thể tự chọn.
Món sò lông hấp dẫn.
Còn nếu muốn thưởng thức hải sản "chính hiệu địa phương" thì du khách có thể tìm đến quán hải sản bình dân nằm trên đường Ngô Sĩ Liên.
Tôi có người bạn chỉ thích ăn mỗi món gỏi cá mai. Ngày xưa, chúng tôi hay tìm đến quán bán gỏi cá mai bên chỗ cầu Hà Ra. Nhưng theo thời gian, quán dăm ba lần đổi chủ nên vị xưa cũng chẳng còn. Chúng tôi tìm đến món gỏi cá mai ở một quán hải sản bên đường Ngô Sĩ Liên mà theo đánh giá của bạn tôi là ngon hơn hẳn.
Gỏi cá mai là một hỗn hợp của thịt cá tươi sống trộn cùng hành tây thái sợi, thêm chút dấm chua, rắc ít đậu phộng rang và rau thơm, rồi dùng bánh tráng sản xuất ở làng bánh tráng Diên Thủy nổi danh để cuốn gỏi cùng rau sống đủ loại, chấm với nước lèo pha chế riêng, ăn cái vị chua ngọt bùi mà thỏa lòng.
Bàn ghế ở đây là những chiếc ghế nhỏ, khách ngồi sát nhau, còn mực, tôm, cua, sò ốc các loại đều tươi. Ngay trước quán có một hàng bán xôi cá cơm rim mặn, món này cũng ngon.
Món cá nướng nhìn thôi đã thấy ngon.
Gần như ai ghé Nha Trang cũng không thể không một lần đến Đặng Văn Quyên ăn nem Ninh Hòa. Ở đây chẳng có bàn riêng, bàn cứ nối dài theo kiểu khách đến sau ngồi chung với khách trước, nhưng món ngon thì câu nệ chi chỗ ngồi.
Xuất phát từ đời ông bà ở tại thôn 5, thị trấn Ninh Hòa vào đầu những năm 1950, sau đó truyền lại cho đời con là Đặng Văn Quyên. Để phát triển ngành nghề, vào năm 1987, ông đã chuyển đến Nha Trang lập nghiệp và không ngừng phát triển nghề gia truyền từ đó cho đến nay.
Món nem nướng gồm có thịt xay nướng lụi, bánh tráng chiên giòn, cuốn kèm với đủ loại rau, chấm với nước tương pha sệt.
Thực khách thưởng thức món nem nướng tại quán Đặng Văn Quyên.
Một món ăn khác không kém phần hấp dẫn chính là bánh ướt ăn đếm dĩa. Con đường dài hơn 500 mét qua khu vực Diên Khánh đi Cam Ranh, trong nhiều thập kỷ qua, đã trở thành điểm tập trung của các quán bán bánh ướt. Đến mức trên các biển hiệu hoặc địa chỉ thư tín của người dân tại đây còn có thêm tên gọi "Khu bánh ướt".
Mỗi chiếc bánh tráng xong được cắt làm bốn, chia đều thành bốn đĩa. Một phần tư chiếc bánh mỏng tang ấy được rắc lên ít nhân tôm hoặc nhân đậu xanh, thêm ít lá hành rồi dọn ra.
Bánh còn nóng, khách cuộn tròn lại, chấm ngập trong chén mắm nêm hay mắm thường, có thể ăn kèm với một lát chả sản xuất tại Diên Khánh, cắn trái ớt sim rồi thêm miếng tỏi… Cảm giác ngon đến lạ!
Đĩa bánh ướt hấp dẫn mang phong cách Nha Trang.
Trong cái ẩm thực đa đoan của Nha Trang, có những góc phố nổi danh nhờ món ngon. Ví dụ như góc phố Hàn Thuyên đối diện với Khu liên cơ 2, vào mỗi buổi chiều chỉ bán hai món ăn: gỏi bò khô và tàu hủ đá. Khởi đầu ở đây chỉ phục vụ cho học sinh rồi mãi sau này cứ thế mà thành thương hiệu, đến độ cả góc phố buổi chiều chộn rộn vì ai cũng tìm tới thưởng thức món ăn dân dã này.
Quán cháo lòng tại góc đường Ngô Thời Nhiệm - Võ Trứ nổi tiếng với tô cháo ngon nhờ bí quyết nấu đặc biệt; miếng lòng ở đây trắng nõn nhưng mềm mại. Vào buổi sáng, dù bà chủ chưa bắt đầu bày hàng bán, khách hàng đã đứng đợi sẵn.
Cũng không thể không nhắc đến những quán bánh canh đầu cá thu trên đường Vân Đồn. Rồi đến cả món bún bò Huế vị Nha Trang. Dẫu khắp các nẻo phố đều có bún bò, nhưng bốn quán lừng danh, thành thương hiệu là bún bò O Thi tại các con đường Phan Chu Trinh, Hoàng Hoa Thám, Ngô Gia Tự và Bạch Đằng. Phong cách chế biến riêng có giúp tô bún không nhiều bánh nhưng là những tô bún bò ngon, vài lát thịt bắp trải trên tô bún, giò mềm và thấm gia vị.
Nếu thèm phở, du khách có thể ghé ăn thử vị phở Tân Thành, có mặt đã 50 năm trên đường Trần Quí Cáp. Cách chế biến đặc biệt, phở Tân Thành mang dáng dấp hoài cổ với rất nhiều gia vị cho khách chọn pha chế tô phở cho riêng mình. Ngoài ra, phở Lê Thành Phương trên đường Lê Thành Phương, phở Hồng trên đường Lê Thánh Tôn cũng là nơi mọi người tìm đến. Riêng vị phở "chuẩn Bắc" thì có phở Lý Quốc Sư và phở Hạnh Phúc nằm trên đường Lê Quý Đôn.
Bánh bao ngon lại nằm ở quán mì trong góc chợ Đầm, đây là quán bán mì hoành thánh, hủ tiếu và tất nhiên là bánh bao bán đến tận sáng cho khách ăn đêm.
Với bánh xèo, quán Bà Hai Xê cuối đường Lê Hồng Phong luôn đông khách vào mỗi buổi chiều.
Thèm ngọt thì có thể tìm đến đường Phan Bội Châu, với quán chè Cung Đình mới xuất hiện mấy năm gần đây, chuyên phục vụ những món chè Huế rất được khách vãng lai ủng hộ.
Cũng phải nói đến món lẩu, tuy rẻ tiền nhưng ăn lẩu nóng rất ngon miệng. Hồi xưa, con đường Nguyễn Thị Minh Khai hưng thịnh nhờ những quán lẩu đẩy đưa mùi hương, khiến bao thực khách không khỏi bồi hồi thương nhớ. Giờ thì phố lẩu vẫn còn đó, nhưng quán lẩu đông khách nhất chỉ còn duy nhất quán đối diện trường Nguyễn Thiện Thuật, nép mình bên đường Mê Linh.
Hàng quán ven đường ở Nha Trang rất phong phú, nhưng để tìm được một quán ăn ngon và bình dị cần có sự am hiểu. Nếu không dành thời gian khám phá nhiều nơi, bạn sẽ khó biết hết các quán ăn trong thành phố biển xinh đẹp này.
Mê mẩn con người và khung cảnh ở Nha Trang, đặc biệt là bãi biển dài tuyệt đẹp trải dọc đường Trần Phú, nữ du khách dành thời gian nhiều lần đến với...
Nguồn: [Link nguồn]
-01/03/2025 16:33 PM (GMT+7)