Dao có cùn đến đâu, chỉ với 1 thao tác này lại sắc bén như mới mà không cần dùng đá mài
Dao là trợ thủ đắc lực trong gian bếp của các bà nội trợ, khi dao cùn có thể áp dụng ngay cách này để sắc bén lại như mới.
Theo thời gian sử dụng, dao trong nhà bếp sẽ dần trở nên cùn hơn, đòi hỏi chúng ta nhiều sức lực hơn khi thái thức ăn, thậm chí còn ảnh hưởng đến hiệu quả nấu nướng. Trước tình trạng này, nhiều người sẽ lựa chọn bỏ tiền ra mua dao mới hoặc mua đá về mài lại cho sắc. Để tiết kiệm tiền bạc và công sức hơn, các bà nội trợ có thể áp dụng mẹo này để giữ cho dao nhà bếp luôn sắc bén.
Đầu tiên, chúng ta cần chuẩn bị 1 chiếc bát hoặc đĩa sứ. Úp ngược bát lại và cho 1 ít muối, 1 ít kem đánh răng và 1 lượng giấm trắng thích hợp vào đáy bát và trộn đều. Muối ăn có tác dụng tốt trong quá trình mài dao, kem đánh răng làm tăng hiệu quả ma sát và axit axetic trong giấm trắng có thể loại bỏ phần rỉ sét trên dao.
Tiếp theo, nhúng miếng cọ rửa vào dung dịch vừa trộn đều và bôi lên lưỡi dao. Sau đó, mài con dao trên viền tròn của bát sứ theo 1 hướng, không mài qua lại nếu không lưỡi dao sẽ không đều, gây khó khăn trong quá trình thái gọt thực phẩm. Mài liên tục 3 phút mỗi mặt là con dao đã trở nên sắc bén.
Ngoài ra, khi mài dao các bà nội trợ cũng cần lưu ý nghiêng dao 1 góc khoảng 10 độ. Nếu mài dao theo hướng phẳng hoặc góc quá nhỏ, các cạnh của lưỡi dao sẽ mỏng hơn, dễ gãy, thậm chí là nứt khi thái thức ăn cứng. Ngược lại, góc mài quá lớn sẽ khiến dao nhanh cùn hơn rất nhiều.
Đây là phương pháp mài dao không chỉ đơn giản, dễ thực hiện mà còn không tốn quá nhiều chi phí, rất thích hợp để làm ngay tại nhà khi cần. Việc mài dao thường xuyên sẽ đảm bảo độ bền của dao và giúp công việc bếp núc trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.
Nguồn: [Link nguồn]
Phần lớn người nội trợ thường dùng dao nạo để gọt vỏ, bào sợi mà hiếm khi biết công dụng bất ngờ của các lỗ tròn trên thân dao và cạnh dao.