Đảm bảo rất ít người đã từng ăn phở sắn, món ngon miền Trung lạ miệng
Củ sắn (khoai mì) được dùng để làm nguyên liệu chế biến nhiều món ăn bình dân như bánh đập, bánh trôi, bánh tráng và cả một món khá sang trọng - phở sắn.
Phở sắn là món ăn bổ dưỡng, dễ kết hợp với tất cả nguyên liệu. Ngoài cách chế biến ăn với nước nhưn (nước lèo) thì phở sắn có thể trộn khô, trộn chay đều ngon.
Nguyên liệu làm phở sắn:
- Phở sắn (bán sẵn ở chợ, siêu thị)
- Thịt heo, tôm, cà rốt, bắp cải tím
- Bắp chuối hột, rau húng lủi, quế, hành tím hoặc nén phi thơm
- Đậu phụng rang, tóp mỡ(nếu thích)
- Nước mắm, đường, tỏi ớt, tắc
Cách làm phở sắn
- Thịt heo ba chỉ luộc, thái sợi vừa ăn, tôm luộc lột vỏ.
- Cà rốt, bắp cải tím cắt sợi, ngâm với hỗn hợp đường nước muối và giấm khoảng 15 phút, rửa lại để ráo nước.
- Rau thơm rửa sạch để ráo. Hành tím hoặc nén phi vàng để riêng, tóp mỡ tự làm để riêng. Đậu phụng rang giã dập.
- Bắp chuối hột bào. Ớt, tỏi băm nhuyễn.
- Phở sắn bẻ 4 ngâm nước lạnh 5 phút vớt ra để ráo. Lấy 1 ít phở cắt miếng vuông nhỏ chiên phồng như chiên bánh phồng tôm .
- Nấu hỗn hợp nước lọc, đường và nước mắm, nêm nếm vừa mặn ngọt, nấu lửa vừa nhỏ hỗn hợp hơi sệt lại, để nguội, vắt nước tắt vào tạo độ chua, sau cùng cho tỏi ớt bằm lên trên làm nước trộn gỏi.
- Khi trộn, rưới 1 muỗng dầu phi hành vào phở sắn để sợi phở tơi ra, cho tôm thịt vào trộn, bắp chuối bào, rưới nước mắm vào trộn đều, thêm rau thơm, ít đậu phụng, tóp mỡ vào trộn, sau cùng cho hành phi vàng và đậu phụng lên trên trộn đều thưởng thức, kèm theo miếng phở chiên phồng vừa giòn vừa lạ miệng rất thích.
Chúc các bạn thành công với món phở sắn!
* Món ăn và ảnh do bếp Phan Yên thực hiện.
Mảnh đất miền Trung không chỉ làm du khách say mê với những cảnh đẹp nên thơ, bãi biển xanh trong vắt mà còn bởi vô vàn...
Nguồn: [Link nguồn]