Cupcake - chiếc bánh của những nụ cười
Những chiếc bánh cupcake nhỏ xinh với vô vàn màu sắc, kiểu dáng bắt mắt tượng trưng cho những gì đáng yêu, và ngọt ngào, sẽ là một món quà tuyệt vời cho bất cứ ai yêu quý.
Lemon poppy cupcake
Nguyên liệu
Bơ: 125g
Đường xay: 100g
125g trứng gà, 125g bột, 6g bột nổi, 1 thìa cà phê vani, 40g hạt poppy, 1 quả chanh, vài giọt tinh dầu chanh, 1 thìa súp nước cốt cam, 1 thìa súp nước cốt chanh, 15ml sữa
Nhân bơ chanh: 3 quả chanh, 120g bơ, 2 thìa súp đường, 1 quả trứng, 3 lòng đỏ trứng
Kem bơ chanh: 1 lòng trắng trứng, 1 ít muối, 60g đường xay, 70g bơ, 1/8 thìa cà phê bột chanh
Cách làm
- Làm nóng lò ở nhiệt độ 180°C. Cho bơ vào máy đánh trứng đánh cho mềm. Đập trứng gà vào chén, đánh tan. Trút đường và trứng đã đánh vào bơ đánh đều tay tới khi hỗn hợp mềm
- Chanh rửa sạch, bào nhuyễn vỏ chanh. Trộn tinh dầu chanh, nước cốt cam, nước cốt chanh. Vỏ chanh và hạt poppy cho vào hỗn hợp trứng. Rây bột, bột nổi, vani, sữa vào và đảo cho tới khi tất cả quyện vào nhau
- Trút hỗn hợp vừa trộn vào đế cupcake, cho vào lò nướng ở nhiệt độ 170°C trong vòng 20-25 phút
Nhân bơ chanh
- Chanh vắt lấy nước cốt. Đun nước chanh và bơ trên chảo đến khi bơ chảy. Cho đường vào khuấy đều cho tan, tắt bếp
- Đánh tan toàn bộ trứng cùng 3 lòng đỏ trứng. Đổ một ít hỗn hợp chanh bơ vào và tiếp tục trộn đều
- Để hỗn hợp nguội trong 2 phút, tiếp tục đổ phần chanh bơ còn lại vào cho đến khi hỗn hợp quánh lại
- Bánh cupcake khoét phần giữa đầu bánh cho lớp nhân bơ chanh vào
Kem bơ chanh
- Đánh nổi bông đường, muối và lòng trắng trứng. Cho tiếp đường, bột chanh vào đánh đến khi hỗn hợp nổi đứng
- Bơ đánh mềm, cho vào hỗn hợp lòng trắng trứng, đánh tiếp cho đến khi hỗn hợp mềm mịn. Cho hỗn hợp kem bơ vào túi bắt bông kem, cho bột màu vàng vào quậy đều. Gắn đuôi sao số 05 tạo hình hoa lên cupcake
- Dùng đường gondant nặn hình con cánh cam trang trí bên trên
Mách nhỏ
Với kem bơ, khi đánh không nên đánh quá nhiều và quá bông sẽ tạo bọt khí và gây ra hiện tượng kem bị rỗ khi trang trí.
Chocolate cupcake
Nguyên liệu
Bơ: 50g
Đường xay: 50g
1 quả trứng gà, 45g bột mì, 1 g bột nổi, 15g bột cacao, ½ thìa cà phê vani, 5g sữa tươi
Kem bơ chocolate: 1 lòng trắng trứng, 1 ít muối, 60g đường xay, 70g bơ, 50g chocolate thái mỏng
Cách làm
- Cho bơ vào máy đánh trứng đánh cho tan mềm. Cho từ từ đường xay vào, cho trứng vào hỗn hợp đánh nhuyễn nhanh. Rây bột mì, bột cacao, bột nổi, vani, sữa vào đánh đều, mịn
- Cho hỗn hợp vào 2/3 khuôn, đem nướng với nhiệt độ 170°C, nướng trong vòng 20-25 phút
Kem bơ chocolate:
- Làm tan chảy chocolate bằng lò vi sóng
- Cho đường, muối và lòng trắng trứng vào máy đánh trứng, đánh cho nổi bông. Cho tiếp đường xay vào từng ít một đánh cho đến khi hỗn hợp nổi đứng
- Bơ cho vào máy đánh trứng đánh mềm, cho vào hỗn hợp lòng trắng trứng đánh tiếp cho đến khi mềm mịn. Cho chocolate vào, dánh cho tan mịn, được hỗn hợp kem bơ chocolate. Cho vào tô, để trong ngăn mát tủ lạnh
- Lấy kem bơ chocolate ra, cho vào bao bắt kem, cùng với đuôi sao 08, nặn hình xoắn ốc lên cupcake
- Dùng đường fondant nặn hình bông hồng trang trí
Mách nhỏ
Có thể dùng cân chia bột cho vào khuôn cho đều nhau. Canh bột bằng mắt có thể ảnh hưởng đến độ chín và kích cỡ của bánh nướng.
Strawberry cupcake
Nguyên liệu
Bơ: 100g
Dâu tây xay nhuyễn: 200g
2 quả trứng gà, 160g đường, 75ml dầu ăn, ½ thìa cà phê vani, 200g bột mì, 1 thìa cà phê bột nở, ¼ thìa cà phê muối, vài giọt thực phẩm màu đỏ
Kem bơ dâu: 1 lòng trắng trứng, 1 ít muối, 60g đường xay, 70g bơ, ½ thìa cà phê tinh dầu dâu
Cách làm
- Trứng gà đánh tan. Trộn trứng gà, đường, dầu ăn, vani, dâu xay với nhau
- Bột mì, bột nở, muối, màu thực phẩm rây mịn, trộn từ từ vào hỗn hợp trên
- Cho bơ vào máy đánh trứng đánh cho tan đều. Cho hỗn hợp bên trên vào đánh chung đến khi mịn đều
- Cho hỗn hợp vào khoảng 2/3 khuôn đem nướng, nướng ở nhiệt độ 170°C, trong vòng 20-25 phút. Bánh chín, lấy bánh ra để nguội
Kem bơ dâu:
- Đánh đường, muối và lòng trắng trứng cho nổi bông. Cho tiếp đường xay vào từng ít một đánh cho đến khi hỗn hợp nổi đứng
- Bơ đánh mềm, cho vào hỗn hợp lòng trắng trứng đánh tiếp cho đến khi hỗn hợp mềm mịn
- Cho tinh dầu dâu vào hỗn hợp bơ trứng đánh tan mịn, để trong ngăn mát tủ lạnh
- Lấy hỗn hợp ra, cho vào túi bắt bông kem, dùng đuôi hoa hồng nhỏ để tạo hoa thược dược lên cupcake.
Mách nhỏ
Ngoài cách thử bánh bằng tăm, bạn có thể dùng tay ấn nhẹ lên mặt bánh. Nếu đã chín bánh sẽ phồng trở lại, nếu có vết lõm tức là chưa chín.