Cuối tuần vào bếp làm bún mắm nêm đậm đà, chống ngán
Bún mắm nêm ăn cùng thịt quay giòn bì, các loại rau củ giúp kích thích vị giác, rất hợp với những ngày chán ăn.
Nguyên liệu:
Heo quay:
- 1kg ba chỉ rút sườn
- 1 thìa cà phê hạt nêm
- 2 thìa cà phê đường
- 1/2 thìa cà phê muối ăn
- 2 thìa cà phê nước tương
- 3 thìa cà phê ngũ vị hương
- 3 củ hành tím, 3 tép tỏi băm nhỏ
- 10ml giấm ăn
Pha mắm nêm:
- 50ml mắm nêm, 1/4 trái dứa xay nhuyễn, hành băm, tỏi băm, ớt sừng băm nhuyễn, 20ml nước lọc.
Nguyên liệu khác:
- 3 miếng bún gạo lứt khô hoặc 0.5kg bún tươi
- Rau thơm các loại: rau răm, tía tô, diếp cá, xà lách, giá đỗ.
- Dưa leo rửa sạch, thái sợi.
- Cà rốt và củ trắng thái sợi, ướp với đường và nước cốt chanh.
Cách làm:
Thịt ba chỉ rửa sạch, hấp khoảng 10 phút hoặc luộc qua tầm 5-7 phút. Sau đó vớt thịt ra để ráo, khứa chéo trên da, dùng khăn thấm khô nước. Thoa hỗn hợp gồm hành, tỏi băm, đường, hạt nêm, muối, nước tương, ngũ vị hương vào phần thịt. Lưu ý chỉ ướp phần thịt, quấn giấy bạc ướp khoảng 30 phút.
Phủ 1 lớp muối lên bề mặt da, nướng trong nồi chiên không dầu ở mức nhiệt 160℃ trong 30 phút. Sau đó gạt bỏ lớp muối trên da heo.
Nướng lần 2 ở mức nhiệt 200℃ trong 20 phút. Phần thịt chín tới, ngấm vị, phần da giòn rụm.
Xếp bún, các loại rau củ lên trên, thêm thịt heo quay thái miếng vừa ăn lên trên cùng. Rưới thêm hỗn hợp mắm nêm tùy theo khẩu vị là có thể thưởng thức tô bún mắm nêm vô cùng hấp dẫn.
Nguồn: [Link nguồn]