Cuối tuần làm ngay món bún cá thơm ngon đãi cả nhà
Món bún cá thơm ngon từ thịt, ngọt thanh từ xương, khiến ai thưởng thức cũng phải tấm tắc khen ngon.
Trong tuần, chị em thường bận rộn và ít có thời gian để chuẩn bị những món ăn cầu kỳ. Vì vậy, vào cuối tuần, hãy thử vào bếp làm món bún cá để chiêu đãi cả gia đình.
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Cá rô phi: 1kg
- Cà chua: 2-3 quả
- Bún trắng: 0,5kg (có thể thay thế bằng bún gạo lứt)
- Dứa (thơm): 1/2 quả
- Hành lá, rau thì là, rau mùi
- 1 củ hành khô, 1 củ tỏi, ớt 1-2 quả
- Gia vị: mắm, muối, hạt nêm, tiêu, dầu ăn
Cách làm:
- Cá rô phi làm sạch, phi lê và cắt thành miếng vừa ăn. Phần xương và đầu cá giữ lại để nấu nước dùng.
- Ướp cá với một ít muối, tiêu, hạt nêm, nghệ và tỏi băm nhỏ trong khoảng 15 phút.
- Đun sôi 2 lít nước cùng ít hành tây, vài lát gừng.
- Cho đầu và xương cá vào nồi chiên không dầu, điều chỉnh nhiệt độ ở mức 200 độ C và nướng trong khoảng 20 phút. Sau đó cho xương cá, cà chua, dứa vào nồi nước dùng đun nhỏ lửa trong khoảng 40 phút.
- Sau khi ninh xong nồi nước dùng, sử dụng rây để lọc bỏ xương và bã.
- Phi thơm hành tỏi, cho cà chua vào xào cho đến khi chín mềm. Đổ hỗn hợp cà chua đã xào vào nồi nước dùng để tạo màu sắc hấp dẫn. Cuối cùng, nêm nếm gia vị cho nước dùng bằng nước mắm, muối và hạt nêm cho vừa khẩu vị.
Nước dùng bún cá có vị ngọt thanh và đậm đà, được tạo nên từ sự kết hợp hoàn hảo của dứa, cà chua và thì là.
- Khi nấu nước dùng, bạn có thể tận dụng thời gian để rán cá. Lưu ý rán ngập dầu để các miếng cá được vàng giòn. Vớt cá ra và để ráo dầu.
Cá rán ngập dầu sẽ có độ giòn ngon hơn
Cá chiên trên chảo dầu sôi nóng thơm ngon, vàng giòn
- Xếp bún vào tô, cho vài miếng cá chiên lên trên, thêm ít hành lá, thì là cắt nhỏ, sau đó chan nước dùng vào. Ăn kèm với rau sống.
Cho bún, cá, thì là, hành và rưới nước dùng vào bát thưởng thức.
Để tăng thêm hương vị cho món bún cá, chị em có thể chuẩn bị một bát nước mắm chua ngọt để ăn kèm.
Cách pha nước mắm chấm bún cá Nguyên liệu: - Nước mắm: 3 muỗng canh - Đường: 1 muỗng canh - Nước cốt chanh: 1 muỗng canh - Nước lọc: 2 muỗng canh - Tỏi, ớt băm nhỏ: 1 tép tỏi, 1 quả ớt (tùy khẩu vị) Cách làm: - Pha nước mắm, đường, nước lọc và nước cốt chanh vào một bát nhỏ. Khuấy đều cho đến khi đường tan. - Cho tỏi băm và ớt băm vào bát nước mắm, khuấy nhẹ. Có thể điều chỉnh vị ngọt, mặn, chua tùy khẩu vị. - Nước mắm này dùng để chấm cá chiên khi ăn bún cá, giúp món ăn đậm đà hơn. |
Nguồn: [Link nguồn]
Bún cá từ lâu nay đã trở thành một món ăn không thể thiếu trong bản đồ foodtour ở Hà Nội. Dưới đây, Gia đình và Xã hội sẽ gợi ý 10 địa chỉ ăn bún cá...