Cuối tuần đổi khẩu vị bằng món chay
Ăn chay giờ như một cách “thanh lọc” cơ thể hoặc để thưởng thức hương vị lạ được nhiều thực khách chọn. Không phải cất công đi tìm quán, bạn có thể vào bếp tự làm đồ chay với nguyên liệu sẵn, có trên thị trường.
Cuốn diếp chay
Chọn nguyên liệu: cải bẹ xanh, tàu hũ, bún tươi, càrốt, giá sống, hành lá.
Cách làm:
- Cải bẹ xanh rọc lấy lá bỏ cọng, tàu hũ chiên vàng cắt sợi dài, càrốt xắt sợi nhỏ, hành lá trụng nước sôi.
- Trải lá cải bẹ xanh ra, xếp các nguyên liệu lên cuộn tròn lại, lấy hành lá cột ngang.
- Quậy chao với chanh, đường làm nước chấm.
Mì xào giòn
Chuẩn bị: mì sợi vàng, mì căn, đậu hoà lan trái, càrốt tỉa bông, bắp non, nấm đông cô, hành tây cắt miếng.
Cách làm:
- Chiên mì sợi ngập trong chảo dầu nóng cho giòn, vớt ra để ráo dầu.
- Mì căn xé sợi chiên vàng.
- Đậu hoà lan, bắp non, càrốt, nấm đông cô: trụng nước sôi.
- Xào nhanh củ hành tây cùng các loại rau củ với lửa lớn.
- Nêm đường, nước tương, hạt nêm.
- Xếp mì ra dĩa, cho hỗn hợp rau củ xào lên.
Tàu hũ om càri
Nguyên liệu chỉ có: tàu hũ, sả cây, bột càri.
Cách làm:
- Tàu hũ cắt khối vuông chiên vàng, sả bào khoanh phi vàng.
- Quậy đều hỗn hợp bột càri, nước sôi, nước tương, đường, hạt nêm.
- Cho tàu hũ, sả vào thố, rưới nước càri vào xóc đều tay.
- Đặt thố lên bếp om 10 phút.
Tàu hũ non xốt cà chua
Chuẩn bị: tàu hũ non, nấm mèo, cà chua, hành lá, bột năng.
Cách làm:
- Tàu hũ bóp nhuyễn trộn với nấm mèo cắt sợi, cho hạt nêm, bột năng vào trộn đều.
- Thoa ít dầu ăn vào chén, cho hỗn hợp tàu hũ vào ém chặt, đem hấp cách thuỷ 15 phút.
- Cà chua bằm nhuyễn xào với dầu, nêm nước tương, đường, hạt nêm, bột năng pha nước cho sệt lại.
- Úp tàu hũ ra dĩa, chan nước xốt cà lên, rắc hành cắt nhuyễn.