Cuối tuần đãi cả nhà bún ốc mẹ làm, ngon hơn nhà hàng
Bún ốc là món ăn dân dã, được nhiều người yêu thích. Có rất nhiều công thức nấu bún ốc khác nhau nhưng cốt lõi vẫn phải giữ được vị thanh mát của ốc, mùi thơm dịu của lá tía tô và một chút cay nồng để loại bỏ bớt vị tanh của ốc.
Bún ốc nóng hổi thơm ngon ngày lạnh.
Dưới đây là công thức làm bún ốc vừa thơm ngon, vừa tiết kiệm thời gian:
Nguyên liệu:
- Ốc mít
- Xương đuôi lợn
- Bún
-Tía tô
- Hành lá
- Rau sống
- Cà chua
- Dấm bỗng
- Ớt chưng
- Mắm tôm.
- Topping đi kèm: Đậu phụ, giò tai (nếu thích)
Chuẩn bị đĩa bún cho cả nhà ăn với nước dùng
Cách làm:
- Ốc mít mang về rửa sạch, ngâm nước gạo 2 tiếng. Sau đó rửa lại một lần nữa, rồi ngâm với nước lã. Cắt vài quả ớt tươi cho vào để ốc nhả hết đất trong miệng, rồi rửa sạch.
- Cho ốc vào nồi cùng chút gia vị. Đun sôi tầm 5 - 7 phút tùy lượng ốc nhiều hay ít.
- Khêu ốc để riêng (có thể phi thơm hành rồi cho ốc vào đảo cho thơm hoặc để nguyên không xào), nước luộc ốc để riêng.
- Xương lợn rửa sạch, đun nồi nước sôi cho xương vào, sau đó bỏ ra rửa lại một lần nữa để loại bỏ hết váng bẩn. Hầm xương lửa nhỏ, lấy nước trong để pha nước dùng.
- Hành, tía tô, rau sống rửa sạch, cà chua bổ múi cau
- Ớt bột ngâm với chút nước rồi cho vào chảo chưng cùng dầu ăn.
- Cà chua cho vào chảo đảo qua ít dầu. Cho nước luộc ốc, nước ninh xương, dấm bỗng, gia vị, đường vào, nếm cho vừa khẩu vị.
- Cho bún vào bát, cho hành, tía tô, ốc, ớt chưng, mắm tôm, đậu phụ, giò tai rồi chan nước dùng, thưởng thức cùng rau sống .
Bún ốc được ăn kèm với rau sống, cọng rau muống chẻ
Thêm ít giò tai thái nhỏ, đậu rán
Bát bún ốc thơm ngon không thể thiếu được lá tía tô, hành lá
Tất cả đã sẵn sàng. Sắp bún, ốc, giò tai, đậu rán và hành, tía tô vào bát...
Thêm một chút ớt chưng để loại bỏ vị tanh của ốc
Cùng thưởng thức món ngon khó cưỡng nào!
Nguồn: [Link nguồn]