Cực ngon miệng với nộm đu đủ kiểu mới

Một chút biến tấu nhỏ sẽ khiến món nộm tưởng quen lại lạ miệng và hấp dẫn hơn!

Nguyên liệu:

- 1 quả đu đủ xanh
- 2 - 3 quả ớt
- 10 - 12 con tôm khô
- 3 tép tỏi
- 1 quả chanh
- 8 quả cà chua bi
- 100g lạc rang
- 60g đậu đũa
- Gia vị, hành phi, lá húng quế (tùy thích)

Cực ngon miệng với nộm đu đủ kiểu mới - 1

Cách làm:

Cực ngon miệng với nộm đu đủ kiểu mới - 2

Lạc rang chín rồi cho vào khăn khô ủ giòn và xát bỏ vỏ.

Tôm khô đem ngâm vào nước ấm cho mềm.

Đậu đũa làm sạch, bẻ khúc khoảng 5 - 7cm, đem luộc chín, vớt ra rồi cho vào bát nước đun sôi để nguội để đậu giữ được màu xanh và độ giòn.

Cực ngon miệng với nộm đu đủ kiểu mới - 3

Đu đủ xanh gọt vỏ, cắt làm hai theo chiều dọc, dùng muỗng nạo bỏ hết hột bên trong, thái hoặc nạo thành những sợi mỏng dài.

Cực ngon miệng với nộm đu đủ kiểu mới - 4

Ngâm đu đủ vào âu nước lạnh có vài viên đá để đu đủ được giòn.

Cực ngon miệng với nộm đu đủ kiểu mới - 5

Ớt bỏ hạt, thái miếng. Tỏi lột vỏ. Cho cả hai nguyên liệu vào cối giã nhỏ.

Cực ngon miệng với nộm đu đủ kiểu mới - 6

Tiếp đó lần lượt cho tôm khô và 1/2 lạc đã bóc vỏ giã nhuyễn mịn.

Cực ngon miệng với nộm đu đủ kiểu mới - 7

Chanh vắt lấy nước cốt, đổ vào cối đá. Sau đó thêm 1 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh nước mắm (nếu không thích mùi nước mắm trong món nộm, bạn có thể thay thế bằng bột canh) rồi trộn đều.

Cực ngon miệng với nộm đu đủ kiểu mới - 8

Cho đu đủ nạo sợi, đậu đũa bẻ khúc và cà chua bi cắt đôi vào một bát trộn lớn. Đổ phần nước trộn bạn vừa làm ở bước 5 vào trộn đều.

Cực ngon miệng với nộm đu đủ kiểu mới - 9

Bày nộm đu đủ ra đĩa. Nếu dùng liền thì rắc đậu phộng (lạc) rang, hành tím phi và lá quế vào nếu thích.

Cực ngon miệng với nộm đu đủ kiểu mới - 10

Là một món khai vị quen thuộc trong nhiều mâm cỗ, tiệc... nộm đu đủ vốn quen thuộc được nhiều người yêu thích. Một chút biến tấu nhỏ này sẽ giúp bạn đem đến trải nghiệm mới mẻ hơn cho vị giác, khiến món nộm đu đủ tưởng chừng quen thuộc lại lạ miệng và hấp dẫn hơn.

Cực ngon miệng với nộm đu đủ kiểu mới - 11

Cách biến tấu mới giúp làm giàu dinh dưỡng cho món nộm đu đủ, bổ sung nhiều dưỡng chất cho cơ thể khi kết hợp rất nhiều thành phần nguyên liệu. Không chỉ vậy, sự góp mặt của nhiều loại thực phẩm cũng giúp cho món nộm trông ngon mắt hơn, màu đỏ của ớt, cà chua, màu xanh của đậu đũa xen lẫn nhau giữa những sợi đu đủ trắng.

Cực ngon miệng với nộm đu đủ kiểu mới - 12

Từng miếng nộm đu đủ giòn ngon, cay chua rất hài hòa. Lạc thì bùi thơm khiến cho mỗi miếng nộm càng thêm hấp dẫn. Cộng thêm nước trộn hơi chua chua, cay cay, ăn mãi không ngán. Ngoài những gợi ý về thành phần trên đây, bạn có thể thêm thắt hoặc thay thế bằng một vài nguyên liệu khác cho hợp khẩu vị.

Cực ngon miệng với nộm đu đủ kiểu mới - 13

Chia sẻ
Gửi góp ý
Lưu bài Bỏ lưu bài
Theo Thúy Phạm, ảnh: CTG (Trí Thức Trẻ)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN