Công thức nấu cơm gà Hải Nam ngon chuẩn như ngoài hàng
Món gà mềm ngon, ngọt thịt này là lựa chọn hàng đầu của các bà nội trợ muốn đổi gió bữa cơm gia đình.
Nguyên liệu:
- 1 con gà (khoảng 1,4 kg)
- Mỡ gà (lấy từ phao câu)
- 3 bát gạo
- 50g gừng
- 14 tép tỏi
- 2 cọng hành lá
- 5 quả ớt đỏ lớn
- 1 muỗng canh giấm trắng
- Nước cốt gà
- 2 muỗng cà phê đường
- 3 muỗng canh nước tương
- 1 muỗng canh dầu mè
- 3 muỗng canh dầu thực vật
- Muối
- Nước
- Đá lạnh
Cách thực hiện:
Làm sạch và luộc gà
Bước 1: Làm sạch gà và cắt bỏ phần mỡ ở phao câu. Để riêng mỡ gà.
Bước 2: Lau khô và xát gà với 1 muỗng canh muối, sau đó rửa gà dưới vòi nước để loại bỏ muối thừa.
Bước 3: Cho gà vào nồi nước sôi, hướng phần ức lên trên. Để nồi trên bếp ở lửa vừa khoảng 45 đến 50 phút.
Bước 4: Cho đá lạnh vào 1 cái âu lớn. Khi gà đã chín, nhấc ra khỏi nồi và cho vào âu nước đá trong 10 phút.
Làm tương ớt
Cho ớt đỏ, 8 tép tỏi, 2 muỗng nước cốt gà, 1 muỗng canh giấm trắng, 2 muỗng canh đường và 4 muỗng nước vào máy xay xay nhuyễn. Để qua một bên.
Làm nước sốt
Bước 1: Đun nóng 3 muỗng canh dầu thực vật trong một nồi nhỏ trên lửa lớn. Khi dầu đã nóng, thêm 2 tép tỏi băm và 10 g gừng băm. Khuấy và để lửa nhỏ trong 3 phút.
Bước 2: Thêm ½ muỗng cà phê muối và 1 muỗng cà phê giấm và khuấy trong 5 phút cho đến khi có mùi thơm và chuyển sang màu nâu nhạt của caramen. Để qua một bên.
Bước 3: Chuẩn bị một chiếc bát, trộn đều 3 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh dầu mè và 1 muỗng nước cốt gà.
Làm cơm gà
Bước 1: Trên chảo ở lửa vừa, cho mỡ gà vào vào đảo trong 1 phút. Cho 4 tép tỏi băm vào xào thêm 1 phút.
Bước 2: Cho gạo chưa nấu chín vào và đảo liên tục trong 2 phút.
Bước 3: Lấy ra và cho gạo đã sơ chế vào nồi cơm điện. Thêm ½ muỗng cà phê muối và 4 chén nước cốt gà để nấu.
Sau khi cơm chín, bạn chỉ cần xới ra bát, chặt gà và thưởng thức cùng với 2 loại nước sốt đã chuẩn bị.
Nguồn: [Link nguồn]
Món ăn này ăn kèm với một chút kim chi hoặc dưa chua thì đảm bảo ngon hết sảy.