Công thức làm miến lươn nước và miến lươn trộn

Tùy theo khẩu vị và sở thích của mỗi người mà chọn cách chế biến miến lươn theo kiểu miến lươn nước và miến lươn trộn. Nếu trong gia đình vừa có người thích ăn kiểu nước, vừa có người thích kiểu trộn thì bạn vẫn có thể trổ tài với công thức miến lươn theo hai cách dưới đây.

Công thức làm miến lươn nước và miến lươn trộn - 1

1. Miến lươn nước:

Nguyên liệu:

- Lươn: 500 gr

- Giá sống: 200 gr

- Miến khô: 100 gr

- Hành khô: 50 gr

- Hành lá, rau răm, gừng

- Xương lươn.

Cách làm:

Công thức làm miến lươn nước và miến lươn trộn - 2

Bước 1: Lươn làm sạch nhớt bằng vôi bột hoặc thả vào lươn 1 nắm muối, lươn xót sẽ quẫy nhiều và ra nhớt. Đợi lươn chết các bạn xả nước rồi bóp lươn với dấm ăn, dội thêm 1 chút nước nóng già (không phải nước sôi) là đảm bảo lươn sẽ hết sạch nhớt. Xả sạch rồi cho vào luộc.

Đợi lươn nguội gỡ lấy thịt, ướp với chút nước mắm.

Bước 2: Phần xương lươn các bạn có thể đem xay nhuyễn cùng 1 nhánh gừng, lọc lấy nước dùng. Hoặc các bạn cho xương vào nồi ninh với mấy củ gừng và hành khô nướng.

Bước 3: Hành khô thái lát mỏng, phi vàng.

Bước 4: Dùng chính phần dầu vừa phi hành để chiên lươn. Các bạn nên chiên lươn trong 1 nồi nhỏ để vừa chiên lươn ngập dầu mà vẫn tiết kiệm được dầu.

Bước 5: Trong quá trình chiên các bạn nên đậy vung và chiên với lửa vừa đến khi lươn vàng giòn, sẽ tránh được việc lươn bị nổ, bắn dầu và có thể gây bỏng.

Bước 6: Hành răm nhặt rửa sạch, thái nhỏ. Miến ngâm nở, cắt ngắn vừa ăn.

Bước 7: Chần miến trong 1 nồi nước sôi, vớt miến ra xóc cho ráo nước. Xếp miến vào bát, rắc hành răm và giá lên trên rồi chan nước dùng đang sôi.

Bước 8: Hành phi và lươn sẽ được cho vào bát sau cùng. Giờ miến lươn nóng hổi đã sẵn sàng rồi.

2. Miến lươn trộn:

Công thức làm miến lươn nước và miến lươn trộn - 3

Nguyên liệu làm miến lươn trộn khô:

500g miến khô

200g lươn đã sơ chế và chiên vàng

200g thịt lợn xay

100g thịt giò sống

Mục nhĩ và nấm hương: 50g

50g hành khô phi vàng

1 trái dưa leo

150g giá

2 trái ớt

1/2 muỗng cà phê bột nghệ

1 muỗng cà phê muối

1 muỗng súp dầu điều

2 muỗng cà phê đường

2 muỗng canh xì dầu

1 muỗng súp mắm ngon ½ muỗng cà phê tiêu. Rau thơm gồm rau mùi và rau răm.

Cách làm:

Thịt xay trộn cùng giò sống cùng với mộc nhĩ nấm hương băm nhỏ, chút tiêu và hạt nêm trộn đều rồi nặn thành những viên mọc nhỏ, đem luộc chín mọc bỏ riêng.

Công thức làm miến lươn nước và miến lươn trộn - 4

Bỏ riêng thịt lươn đã sơ chế Ướp lươn với 1 muỗng cà phê muối, nghệ, dầu điều. Bắc chảo lên bếp cho chút dầu ăn vào rồi xào cho lươn chín thì cho ra dĩa.

Công thức làm miến lươn nước và miến lươn trộn - 5

Lươn chiên vàng để riêng.

Dưa leo rửa sạch cắt lát, rau thơm nhặt rửa sạch và cho hết rau quả này vào tô nước muối ngâm. Trụng giá qua nước sôi rồi vớt ra âu.

Công thức làm miến lươn nước và miến lươn trộn - 6

Cho miến vào nồi luộc chín rồi vớt ra âu, cho rau thơm và dưa leo vào chung sau đó nêm đường, xì dầu, mắm, tiêu trộn đều cho miến thấm gia vị.

Gắp phần miến đã trộn ra tô sau đó cho lươn xào hay lươn chiên và vài viên mọc thịt lên trên. Cho thêm hành phi vàng giòn và chút tương ớt lên trên cùng và bày ra bàn cùng chanh cắt lát. Mời mọi người vào bàn thưởng thức.

Quán miến lươn, bánh mướt ngon nức tiếng ở Nghệ An

Miến lươn với những con lươn đồng nhỏ, mình thon, thịt chắc đã được gỡ thịt có màu vàng bắt mắt, ăn có vị ngọt...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Lưu bài Bỏ lưu bài
Theo MS ([Tên nguồn])
Ẩm thực, nhà hàng Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN