Công thức làm lạp xưởng bất bại của người Trung Quốc
Đây là công thức gia truyền của một gia đình Trung Quốc từ bao đời nay, cứ dịp Tết đến là mọi người cùng nhau quây quần làm lạp xưởng.
Nguyên liệu:
- 5kg thịt (vừa nạc vừa mỡ)
- 3 ly rượu baiju 50 độ (150ml)
- 3 lạng đường trắng (150 gram)
- 2 lạng muối (100g)
- 1 lạng phụ liệu (40 gam gừng + 30 gam ngũ vị hương + 30 gam nước cốt gà)
Cách thực hiện:
Thịt heo cắt bỏ da, ngâm trong nước hơn nửa tiếng, vớt ra treo nơi thoáng gió.
Vỏ làm lạp xưởng ngâm mềm trong nước trước, tốt nhất nên mua máy nhồi làm xúc xích, tiện lợi hơn rất nhiều.
Cắt thịt thành miếng nhỏ, thuận tiện cho vào máy nhồi.
Vì là lạp xưởng kiểu Quảng Đông nên lượng đường dùng nhiều hơn muối. Phải có rượu trên 50 độ thì lạp xưởng mới ngon. Nếu muốn lạp xưởng thơm ngon hơn thì có thể cho thêm 30g nước cốt gà (tùy thích).
Cho tất cả gia vị vào máy xay, nếu thích có màu sắc bắt mắt hơn thì có thể cho thêm một ít nước tương đen hoặc bột gạo men đỏ, nó sẽ không làm thay đổi mùi vị.
Trút gia vị vào thau thịt, ướp trong 2 tiếng.
Thịt ướp càng lâu càng ngon.
Cho thịt đã ướp vào máy nhồi xúc xích.
Dùng dây buộc từng đoạn, treo lên cho khô.
Hoàn thành.
Chú ý:
1. Thịt nên ướp vài tiếng cho thịt ngấm và hơi lên men, như vậy mùi vị của lạp xưởng sẽ thơm và mềm hơn.
2. Trên thực tế, tốt nhất là làm lạp xưởng thường vào tháng 12 âm lịch, nhiệt độ còn hơi cao dễ hư, lượng muối có thể nhiều hơn một chút khoảng 130 gam.
3. Không nên phơi lạp xưởng dưới ánh nắng mặt trời, nếu không nó dễ chuyển sang màu đen. Trước tiên, cần treo hong gió lạp xưởng nơi thoáng mát trong 3 ngày, sau đó tìm thời điểm có thời tiết tốt để phơi cho khô trong vài ngày, đến khi nó có độ mềm và cứng vừa phải, có màu nâu đỏ, đem cất ngăn mát tủ lạnh, không sấy khô sẽ mất nước.
4. Tìm một nơi an toàn để phơi xúc xích để tránh mèo, chó, chim.
Nguồn: [Link nguồn]
Món thịt này làm mồi nhậu hay ăn cùng với cơm đều rất hợp, các làm lại cực kỳ đơn giản.