Công thức chế biến măng khô ngày Tết tuyệt ngon, bà nội trợ không nên bỏ lỡ
Măng khô là thực phẩm có thể chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn và bổ dưỡng.
1. Măng khô xào thịt
Nguyên liệu: 300g thịt bà chỉ, 200g măng khô, muối, đường, nước mắm, tiêu, ớt màu, hành lá, tỏi.
Cách làm:
Bước 1: Thịt ba chỉ sau khi mua về rửa sạch rồi thái thành lát dày khoảng 3-4cm. Ướp thịt với ½ thìa cà phê muối, 2 thìa cà phê nước mắm, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê tiêu và 1 thìa cà phê tỏi băm sau đó xào đều tay trong khoảng 30 phút rồi tắt bếp
Bước 2: Măng tươi rửa sạch, cắt bỏ phần già rồi cho vào luộc sơ, sau đó vướt măng ra rửa lại dưới vòi nước lạnh.
Bước 3: Bật lại bếp, cho thêm hành tỏi vào phi thơm cùng 2 thìa ớt bột để tạo màu và mùi, đảo đều tay. Giảm nhiệt và cho măng vào đảo cùng, thêm nước và đậy vung khoảng 2 phút cho các nguyên liệu mềm và ngấm gia vị.
2. Bún măng khô
Nguyên liệu: Thịt gà (vịt, ngan), bún, 500g măng, hành lá, húng quế, rượu trắng, chanh, tỏi, ớt, gừng, nước mắm, bột canh, hạt nêm.
Cách làm:
Bước 1:
- Hành tím rửa sạch, băm nhỏ. Húng quế ngâm, rửa sạch rồi để ráo.
- Ớt cắt dọc cuống, bỏ hạt, thái nhỏ
- Hành xắt nhuyễn
- Măng khô ngâm nước sạch khoảng 4-5 tiếng (có thể để qua đêm), rửa sạch, luộc chín và thái nhỏ. Ngâm với rượu trắng và gừng giã nhỏ để khử mùi hôi, để khoảng 5 phút rồi xả sạch với nước.
Bước 2:
- Cho thịt gà (vịt, ngan) đã luộc chín, xé nhỏ vào chảo cùng 1 thìa cà phê muối và gừng băm, đảo đều.
- Làm nóng chảo, cho măng vào xào đều tay, nêm 1 thìa bột canh và 1 thìa hạt nêm. Tiếp theo đổ măng vừa xào vào nồi nước đun sôi khoảng 5 phút rồi tắt bếp, sau 2 phút thì bật lại bếp, nấu thêm 30 phút nữa rồi nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
Bước 3: Cho bún vào tô, xếp phần thịt đã chuẩn bị lên trên, rắc ngò, húng quế và chan nước dùng măng vào tô. Bạn có thể thưởng thức với nước mắm tỏi ớt nếu thích.
3. Măng xào lòng gà và rau củ
Nguyên liệu: Lòng gà, măng khô, mộc nhĩ, nấm hương, trứng gà, cà rốt, tỏi tây, hành tím, nước mắm, mì chính, dầu ăn.
Cách làm:
Bước 1:
- Lòng gà mua ngoài bóp rửa sạch với muối và chanh để khử mùi hôi. Tách riêng tim, gan và dạ dày để chế biến. Sau khi rửa sạch, cắt miếng vừa ăn, ướp với 1 thìa nhỏ nước mắm, 1 thìa nhỏ bột ngọt và 1 thìa nhỏ tiêu.
- Luộc măng khô cho mềm rồi rửa lại với nước nhiều lần. Tiếp theo, cắt thành miếng vừa ăn.
- Nấm hương ngâm nở, cắt nhỏ, rửa sạch và sơ chế, mộc nhĩ thái sợi dài, nấm hương cắt 2-3 khúc tùy nhu cầu. Cà rốt nạo sợi nhỏ, hành tây thái nhỏ.
- Đập trứng ra bát, thêm 1/2 thìa cà phê nước mắm và 1/2 thìa cà phê bột ngọt, rán chín và cuộn thành cuộn dài mỏng
– Hành tím bóc vỏ, rửa sạch và thái lát mỏng.
Bước 2:
Làm nóng chảo, cho 40 ml dầu thực vật vào, đợi dầu nóng thì cho hành tím vào xào thơm, đợi hành có mùi thơm vàng thì cho tim, gan, lòng vào. Để như vậy khi gan gần chín, cho măng, nấm hương, mộc nhĩ, cà rốt vào đảo đều 15 phút. Sau khi mở vung đun được 15 phút thì cho các nguyên liệu còn lại như trứng ốp la, hành lá và gia vị vào đun thêm 2 phút nữa rồi tắt bếp.
Bước 3: Cho ra đĩa và thưởng thức.
4. Vịt nấu măng
Nguyên liệu: 1 con vịt, măng khô, gừng, ớt, tỏi, hành tím, rượu trắng, rau mùi, rau răm.
Cách làm:
Bước 1: Gừng rửa sạch, xay nhuyễn trộn với 5 thìa rượu trắng. Xát muối khắp thân vịt cùng với hỗn hợp gừng vừa chế để hết mùi hôi, rửa sạch.
Bước 2: Hành tây xào với gừng đến khi có mùi thơm
Bước 3: Măng khô ngâm nước, thay nước thường xuyên. Hành tím và tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn. Các loại rau thơm rửa sạch, thái nhỏ.
Bước 4: Phi hành cho thơm rồi cho măng vào xào. Nếu măng hơi khô thì cho thêm chút nước, đun nhỏ lửa đến khi măng ngấm gia vị.
Bước 5: Cho vịt nào nồi nấu măng, thêm nước, đun sôi dưới lửa nhỏ rồi cho các gia vị đã chuẩn bị vào nồi, nêm nếm gia vị cho vừa ăn
5. Canh măng
Nguyên liệu: Sườn heo, 200g măng khô thái nhỏ, hành lá, muối, đường, tiêu, gia vị, hành tím.
Cách làm:
Bước 1: Măng rửa lại nhiều lần với nước sạch, cho măng vào xào khoảng 5-8 phút rồi rửa lại nhiều lần với nước.
Bước 2: Hành tây rửa sạch, cắt múi cau, nửa còn lại cho vào xào cùng măng.
Bước 3: Đun nóng chảo dầu, cho ½ số hành tím thái nhỏ đã chuẩn bị vào phi thơm, cho măng và sườn vào đảo đều. Thêm đường rồi đảo nhanh tay khoảng 5-6 phút.
Bước 4: Cho nguyên liệu đã sơ chế ở bước 3 vào nồi nước sôi, đun nhỏ lửa khoảng 10-20 phút cho măng và sườn ngấm gia vị sau đó đun lửa liu riu đến khi sườn chín mềm thì cho ra bát và thưởng thức.
Nguồn: [Link nguồn]
Măng khô là món ăn phổ biến của ngày Tết vì rất giàu chất xơ, tốt cho tiêu hóa. Nhưng ăn phải măng khô chứa lưu huỳnh hay hóa chất bảo quản lại rất nguy hại cho sức khỏe.